DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Gymnadenia

Hoa Lan Gymnadenia

Cùng giống: Nigritella Richard

Tông: Orchideae

Tông phụ: Orchidinae

Phân bố: Có 16 loài ở châu Âu và vùng khí hậu ôn hòa ở trung và Đông Á cũng như ở vùng viễn đông của Nhật bản.

Là địa lan thân củ, thân có nhiều lá. Vòi hoa hình trụ hoặc hình côn, có nhiều hoa mọc sít nhau. Hoa nhỏ, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa không theo quy ước, hoặc là chúng đều phẳng, hoặc là lá đài sau cùng với cánh hoa tạo thành cái mũ chụp. Môi liền hoặc chia ba thùy, có cựa ngắn hoặc dài, tùy loài.

CÁCH TRỒNG

Thuộc loại cây khó trồng trong vườn có khí hậu ôn hòa. Nếu trồng trong chậu thì dùng chất trồng cho địa lan, thoát nước tốt, bổ sung thêm một ít đá vôi, hầu hết chúng đều sinh trưởng ở vùng đất có nhiều can-xi.

Sau khi lá khô héo thì giữ khô.

Hoa lan Gymnadenia conopsea – LAN ĐÁ PHẤN THƠM

Thân cây cao 15-65 cm. Có 3-9 lá, dài 5-25 cm, lá thẳng hoặc hình mác thẳng. Cụm hoa hình trụ, có nhiều hoa mọc sít nhau, hoa to 9-12 mm, màu hoa tử đinh hương đến màu hồng.

Mùi hương dịu ngọt. Môi có ba thùy, ít nhiều không bằng nhau. Cựa dài 12-14 mm, uốn cong xuống. Ra hoa vào cuối xuân sang hè.

Sinh trưởng ở vùng hạ du, bãi chăn thả gia súc, đất có nhiều can-xi, ở châu Âu, kể cả ở nước Anh và lục địa châu Âu.

Loài tương tự: Gymnadenia borealis (Druce) R. M. Bateman, Pridgeon & M. W. Chase (Cùng loài Gymnadenia conopsea, loài phụ borealis (Druce) F. Rose) – LAN HƯƠNG THẠCH NAM, có hoa to 8-10 mm, xuất hiện trên các bãi chăn thả gia súc và đồng cây thạch nam. Loài này khá phổ biến ở miền bắc nước Anh.

Loài Gymnadenia densifl ora (Wahlenberg)  A. Dietrich (Cùng loài Gymanadenia conopsea, phụ loài densifl ora (Wahlenberg) E. G. Camus) – LAN HƯƠNG ĐẦM LẦY, là loài có thân cứng cáp hơn, vòi hoa nhiều hơn, hoa to 11-14 mm, cựa dài 14-16 mm. Chúng xuất hiện chủ yếu ở đầm lầy, nơi đất có giàu can-xi.

Loài Gymnadenia odoratissima (Linnaeus) Richard – LAN HƯƠNG CỰA NGẮN, ở châu Âu và Nga, cây ngắn hơn và hoa nhỏ hơn.

Hoa lan Gymnadenia nigra 

Cùng loài: Nigritella nigra (Linnaeus) Reichenbach f. 
LAN HƯƠNG VA-NI ĐEN

Cây cao 8-25 cm. Có nhiều lá, lá không hoàn toàn thẳng đứng, lá hẹp và có rãnh xẻ. Chùm hoa hình côn, dài 10-25 cm. Hoa có hương vani nồng, thường màu gấc ngả đen nhưng thỉnh thoảng cũng có màu đỏ, vàng hoặc trắng. Các lá đài và cánh hoa phẳng. Cựa ngắn và giống cái túi. Ra hoa vào mùa hè.

Sinh trưởng trên cánh đồng thả gia súc trên núi và rừng vùng hạ du, trên độ cao 1.000- 2.800 m, ở lục địa châu Âu, từ Scandinavia đến Balkans.

Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405