DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Guarianthe

Hoa lan Guarianthe

Tông: Epidendreae

Tông phụ: Laeliinae

Phân bố: Có 4 loài và 1 loài lai tạo trong tự nhiên, ở Mexico, Trung Mỹ, Trinidad và miền bắc thuộc Nam Mỹ.

Lan biểu sinh, có giả hành hình gậy bóng chầy, trên đỉnh có 2-3 lá. Vòi hoa không phân nhánh, phát xuất từ bên trong lớp vỏ lụa. Hoa khá to và màu sắc nổi bật. Lá đài và cánh hoa phẳng, không theo quy ước, cánh hoa thường rộng hơn lá đài. Môi liền, trông giống cái kèn trumpet, bao lấy trụ hoa. Trụ hoa có hình cái gậy bóng chầy, với một cái móc cứng giữ lấy nắp bao phấn. Khối phấn 4.

Năm 2003, Robert Dressler và W. E. Higgins đã tách giống lan đẹp này ra khỏi giống Cattleya.

CÁCH TRỒNG

Cách trồng Guarianthe cũng giống như trồng Cattleya, trong điều kiện nhiệt độ từ trung bình đến ấm, ánh sáng tốt, nhưng không được để dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời. 

Trồng trong chậu hoặc trong giỏ, với chất trồng thô, thoát nước tốt, tưới nhiều nước, bón nhiều phân trong quá trình sinh trưởng. Khi chúng đã trưởng thành thì có thể để cây khô hơn nhưng không quá khô để làm cho cây bị suy. 

Hoa lan Guarianthe aurantiaca
Cùng loài: Cattleya aurantiaca (Bateman ex Lindley) P. N. Don

Đây là một biến loài. Giả hành cao 12-35 cm, hình trụ, có 2-3 lá trên đỉnh. Lá dài 18 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa cao 6-10 cm, có từ một vài đến nhiều hoa, hoa to 2-4 cm, từ màu cam vàng đến màu son đỏ sáng, đôi khi có những đốm và sọc màu đậm hơn trên môi.

Loài này là cây cha mẹ của một loài được lai tạo tự nhiên, đó là loài Guarianthe x guatemalensis (T. Moore) W. E. Higgins, xuất hiện ở Mexico và Trung Mỹ. Cây cha mẹ khác là Guarianthe skinneri.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong những khu rừng ở bình nguyên và vùng cận sơn, trên độ cao 300-1.600 m, ở Trung Mỹ.

Hoa lan Guarianthe bowringiana
Cùng loài: Cattleya bowringiana O’Brien

Giả hành dài 45 cm, phần gốc tóp lại, có 2-3 lá ở đỉnh. Lá hình thuôn, dài 25 cm, rộng 7,5 cm. Vòi hoa dài 27 cm, có 4-13 hoa. Hoa có hương thơm nhẹ, to 7-8 cm. Các lá đài và cánh hoa màu tím hoa cà. Môi màu đỏ tía, riềm môi màu đỏ tía đậm có những đốm vàng.

Thạch lan trên nền đá và các vách đá gần bờ suối, hiếm khi là lan biểu sinh, trên độ cao 100- 1.00 m, ở Belize, Guatemala.

Hoa lan Guarianthe skinneri
Cùng loài: Cattleya skinneri Bateman

Giả hành cao 15-35 cm, to 2-3 cm. Lá dài 20 cm, rộng 6 cm. Vòi hoa cao 13 cm, có từ vài đến nhiều hoa. Hoa to 8-9 cm, có hương thơm nhẹ, màu hồng đến màu đỏ tía, họng hoa màu trắng hoặc kem. Ra hoa vào mùa thu.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng rụng ít lá, vùng nhiệt đới, trên độ cao 300-1.400 m, ở Costa Rica (là quốc hoa của Costa Rica).

Loài tương tự: Guarianthe patinii (Cogniaux) Dressler W. E. Higgins (Cùng loài Cattleya patinii Cogniaux, và loài Cattleya var. parvifl ora Lindley), ở Trung và Nam Mỹ, có màu môi tự nhiên. Ra hoa vào mùa xuân.

Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405