DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Grobya

Hoa lan Grobya

Tông: Cymbidieae

Tông phụ: Cyrtopodiinae

Phân bố: Có 5 loài ở Brasil 

Lan biểu sinh với giả hành nhỏ, hình tròn đến hình trứng. Có nhiều lá, lá có cuống, giống lá cỏ. Vòi hoa thẳng đứng, uốn cong hoặc buông rủ, tùy loài, vòi hoa không phân nhánh, phát xuất từ gốc giả hành già, hoa không có nhiều. 

Hoa có màu sắc khá nổi bật, ngả xanh hoặc ngả vàng, ánh lên với các đốm màu đỏ tía. Lá đài sau cùng với cánh hoa tạo thành cái chụp đầu, lá đài hai bên gắn một chút với nhau ở phần chân, phẳng và cong xuống phía dưới. Lá đài bên lại dài hơn nhưng hẹp hơn lá đài sau và hơi xoắn đồng thời cuộn lại. Môi nhỏ, chia ba thùy, gắn kết với nhau tại chân trụ hoa. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG

Nhiệt độ phù hợp với giống lan này là nhiệt độ trung bình, với bóng râm vừa phải và cần nhiều nước, thông gió tốt trong quá trình phát triển của cây. Chúng có thể được trồng chậu hoặc trong giỏ treo với các chất trồng bình thường dành cho lan biểu sinh. Song chúng cũng có kỳ nghỉ, khi lan nghỉ thì đưa vào chỗ mát hơn, khô hơn, cho đến khi giả hành mới xuất hiện.

Hoa lan Grobya amherstiae

Giả hành hình tròn, cao 3-4 cm, có đến 6 lá, lá dài 40 cm, rộng 1,5 cm. Vòi hoa uốn cong hoặc buông rủ, dài 15 cm, có khoảng 16 hoa, hoa to 3 cm. Lá đài có màu ngả xanh, ngả vàng xỉn, ánh lên hoặc có những đốm màu đỏ tía. Các cánh hoa có màu vàng trong với những vân màu sậm hơn và những vết màu đỏ hạt dẻ. Môi vàng có sọc đỏ hoặc cam trong họng. Ra hoa vào cuối mùa hè sang thu.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa ở vùng Atlantic, thường thấy chúng trên các thân cây khô, trên độ cao 200-1.200 m, ở miền đông và miền nam Brasil .

Hoa lan Grobya galeata

Vòi hoa cong hoặc buông rủ, có nhiều hoa mọc sít nhau, hoa màu vàng, cánh hoa có những đốm nâu ở phần chân. Thùy bên của môi lớn, gần như hình chữ nhật, có những đường vạch màu nâu. Thùy giữa của môi có hình cái quạt mở rộng. Ra hoa vào mùa thu.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng nhiều mưa ở vùng Atlantic, ở miền nam và đông nam Brasil .

Loài tương tự: Grobya fascifera Reichenbach f., trong cánh hoa của loài này có nhiều đốm và thùy giữa của môi có hình thù khác.

Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405