DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Barkeria

Barkeria

Tông: Epidendreae 

Tông phụ: Laeliinae 

Phân bố: 15 loài từ Nam Mexico đến Panama 

Là lan biểu sinh hoặc thạch lan, có quan hệ với Epidendrum. Các giả hành nhỏ, giống cây sậy. Có nhiều rễ màu xám bạc. Lá mọc thành hai hàng đối xứng, hình mũi mác có sọc hoặc hình trứng. Vòi hoa cụt, mọc thành chùm, cũng có thể có nhiều hoa. Hoa rực rỡ, lâu tàn, màu trắng, hồng hoặc đỏ tươi. Lá đài và cánh hoa phẳng, cũng tương tự như nhau. Môi hoa liền, thường có vết chai màu vàng hoặc trắng.
Từ những năm 1980, những loài lai tạo thành công đã làm loài này tăng lên con số 60, dẫn đến cho ra đời những cây lan nhỏ hơn và hoa bền hơn. Đồng thời cũng có những loài từ kết quả lai chéo với cái loài trong tông phụ Laeliinae, như Cattleya, Brassavola và Sophronitis, trong đó giống Barkeria thường là chủ đạo.

CÁCH TRỒNG
Barkeria thích hợp với những vùng có khí hậu mát hoặc trung bình. Mùa phát triển của chúng (từ giữa màu xuân đến giữa mùa thu), cần giữ độ ẩm cao, để đạt được điều đó thì dùng bình phun sương phun hàng ngày và nhiệt độ ban ngày cần đạt được khoảng 30oC. Khi cây vào thời kỳ nghỉ thì lại giữ cho chất trồng khô, và nhiệt độ ban ngày không vượt quá 18oC và nhiệt độ ban đêm vào khoảng 10oC. Hầu hết các cây của loài này đều ra hoa vào thời kỳ ngủ đông. Nếu chất trồng là phân thì sẽ làm cho rễ lan bị hư hại, vì thế nên trồng ghép chúng vào các miếng gỗ ghép hoặc tấm dớn, không nên để dớn sợi chung quanh rễ của chúng, hoặc trồng trong giỏ, trong giỏ lưới, còn nếu trồng trong chậu đất nung thì chỉ nên bỏ vào trong đỏ các miếng vỏ cây hoặc than củi thôi. Trong tự nhiên, nhiều loài chỉ mọc ở những vùng có chữ kỳ hạn kéo dài. 

Barkeria lindleyana Bateman ex Lindley

Barkeria lindleyanaCây cao tới 90 cm. Lá mọc thành hai hàng đối xứng, dài 15 cm, đôi khi có những chấm đỏ. Vòi hoa dài 30-40 cm, có thể có nhiều hoa, màu trắng, màu hoa tử đinh hương hoặc đỏ tía, hoa to 7,5 cm. Cánh hoa rộng hơn lá đài. Môi hoa gần như hình bán cầu cho đến hình chữ nhật, viền môi gợn sóng.

Thường là lan biểu sinh, trong rừng và trong các bụi cây, trên độ cao tới 2.500 m ở Mexico tới Costa Rica.
Loài tương tự: Barkeria cyclotella Reichenbach f., Có thân nhỏ hơn loài B. lindleyana, hoa cũng nhỏ hơn với màu đỏ tươi. 

Barkeria melanocaulon
Có bộ rễ to. Vòi hoa dài, có thể có nhiều hoa,hoa to 3 cm với màu hồng hoa tử đinh hương, hoa nở vào mùa hè và tàn sau 2 tháng. Lan mọc trên các tảng đá ở trong rừng thưa, vùng khí hậu khô. Đôi khi là lan biểu sinh, trên độ cao 1.600-1.700 m ở Mexico. Loài tương tự: Barkeria whartoniana (C. Schweinfurth) Soto Arenas, mọc ở khu rừng ít mưa, trên độ cao 250 m. 

Barkeria skinneri
Barkeria skinneri

Cây cao 50 cm. Lá đối xứng, hình ê-lip hoặc hình mũi mác. Vòi hoa hướng lên trên cao 15- 30 cm, có thể có nhiều hoa. Hoa to 3-4 cm, màu đỏ tử đinh hương, màu đỏ hồng hoặc màu đỏ tươi. Môi hoa có đường sống thuyền màu vàng. Lan biểu sinh, sinh trưởng ở trong rừng trên độ cao 1.300 m ở Guatemala, Mexico.

Barkeria spectabilis 

Barkeria spectabilisCây đứng thẳng. Lá dài 15 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa kết cấu lỏng lẻo, có thể có nhiều hoa, hoa to 4-8 cm, màu hồng nhạt khảm thêm màu đỏ. Lan biểu sinh, cũng có khi là thạch lan, sống trong rừng sồi trên độ cao 1.500-2.200m ở miền nam Mexico, Guatemala, El Salvador, Nicaragua. Barkeria unifl ora Cùng loài: Barkeria elegans Knowles & Westcott. Là loài đẹp nhất trong giống Barkeria. Vòi hoa dài 30 cm, kết cấu lỏng lẻo, có từ 2-5 hoa, hoa to 5-6 cm màu hồng đậm. Môi hoa màu trắng, ánh lên màu hồng với cục u lớn, màu đỏ thắm ở đỉnh. Lan biểu sinh, ở những khu rừng ít mưa, thường là gần bờ biển tại Mexico.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405