DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Sobralia

Sobralia

Tông: Sobralieae

Phân b: Có khong 100 loài Mexico, Trung và Nam M.

Là đa lan, hiếm khi là lan biu sinh, cây có nhiu lá, b r mp, chúng mc thành tng cm, ging cây sy. Lá như gii băng, mc kế tiếp nhau. Vòi hoa phát xut mt bên hoc hai bên thân, không phân nhánh, hoa n kế tiếp nhau, nhưng ch trong mt ngày là tàn. Hoa to, màu sc ni bt, đôi khi có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa phng, gn ging nhau. Môi lin hoc có ba thùy, liên kết vi tr hoa chân, môi trông gn ging ng khói xe la, phn đnh phng dn và có quăn. Tr hoa dài, đnh chia làm ba thùy. Khi phn 8.

CÁCH TRNG

Nên trng chúng trong chu, vi các cht trng là các mnh v cây thô và lá mc, trong điu kin nhit đ t trung bình đến m. Chúng cn bóng râm nh, tưới nhiu nước và nhiu phân sut thi kỳ tăng trưởng. Khi vào kỳ ngh, ch cn phun sương. Các loài ca ging này nên trng làm cnh trong vườn vùng nhit đi và cn nhit đi.

Sobralia candida

Thân dài 90 cm. Lá dài 22 cm, rng 3 cm, lá thng. Vòi hoa có 1 hoa, hoa to 3 cm, màu trng hoc màu kem. Môi màu trng hoc màu cá hi xn, đôi khi gn đnh có nhng đm màu đ.

Lan biu sinh hoc thch lan, trong rng, trên đ cao 700-1.700 m, Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela.

Sobralia decora

Thân có 1,3 m. Lá dài 24 cm, rng 10 cm, các lp v la có lông đen. Vòi hoa ngn, có ít hoa, hoa to 10 cm, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu trng hoc màu tím hoa cà lt.

Môi có màu đ tía đm hoc lt. Đĩa màu vàng và đ.

Lan biu sinh mc trên các cây và cây khô trong các khu rng nhiu sương, đôi khi chúng là đa lan, trên đ cao 0-600 m, Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Sobralia dichotoma

Thân cao ti 3 m, mt s trường hp thy có phân nhánh. Vòi hoa có vài hoa đến nhiu hoa, hoa to 10 cm, cánh hoa dày, có hương thơm, mt ngoài cánh hoa màu trng, mt trong màu đ đến tím. Môi có nhng gân ni màu vàng.

Đa lan trong các rng cây thp, l thiên, trên đ cao 750-2.800 m, Bolivia, Colombia, Ecuador,Peru, Venezuela.

Sobralia fragans

Thân cao 45 cm. Thân hơi dt. Lá dài 25 cm, rông 5 cm. Vòi hoa có 1-3 hoa, hoa to 7,5 cm, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu kem hoc trng ng xanh, các lá đài thường pha màu hng. Môi màu vàng hoc trng, vi nhng vân màu cam vàng, đnh môi có ta dài.

Đĩa màu vàng cam vi gân ni như răng cưa.

Lan biu sinh, trong các khu rn m ướt, trên đ cao 0-1.050 m, Mexico, Trung và Nam M.

Sobralia macrantha

Cây cao 2 m, lá dài 35 cm, rng 10 cm. Vòi hoa có mt s hoa, hoa to 25 cm, có hương thơm, màu sc cũng khác nhau. Các lá đài và cánh hoa thường có màu tím hoa cà ng hng hoc màu đ tía ng màu hoa hng, chân màu trng, tâm màu vàng, rim có lông mn và gn sóng. Đây là loài được trng rng rãi so vi các loài khác cùng ging.

Đa lan mc các thân cây đã b đn h, và trên các tng đá tri lên trên mt đt trong các khu rng thông, trên đ cao 50-1.000 m, Mexico, Trung M.

Loài tương tự: Sobralia leucoxantha Reichenbach f., Trung M, có hoa nh hơn, màu trng, hng vàng.

Sobralia rosea

Thân cao 2 m. Vòi hoa dài, vòi hoa không thng mà là hình ch chi, có mt s hoa, hoa to chng 9 cm. Các lá đài và cánh hoa màu hng xn. Môi màu hng đm vi nhng vân màu đc, hng màu vàng, rim rt quăn.

Đa lan, trên các trng c trong rng m ướt, trên đ cao 200-3.300 m,  Colombia, Ecuador, Peru, Venezuela

Sobralia violacea

Thân cao 45-200 cm. Lá dài 27 cm, rng 7cm. Vòi hoa ging cái gy, có mt s hoa, hoa to 13 cm, cánh hoa dy, có hương thơm. Các lá đài thường có màu hng đm ng đ, các cánh  hoa màu lt hơn. Môi màu cam cho đến tn chân, rim màu đ tía, có tua.

Đa lan, trong các khu rng nhiu mưa, trên đ cao 500-1.700 m, Trung và Nam Mỹ.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN  ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405