DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Nấm và bệnh nhiễm khuẩn của Lan Hài ( Bài 13 )

Nấm và bệnh nhiễm khuẩn của Lan Hài ( Bài 13 )

 Cypripedium guttatum 1LAN HÀI  SLIPPER ORCHIDS

CHƯƠNG II – NUÔI TRỒNG.

PHẦN 4: NHỮNG ĐIỀU KIỆN NUÔI TRỒNG.

Nấm và những bệnh do nhiễm khuẩn (Tiếp theo và hết).

Tình trạng thối rữa thường tấn công các cây lan vào thời gian khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm tăng lên, hoặc khi có sự đổi mùa, khi đó cả nhiệt độ, ánh sáng hoặc độ ẩm thay đổi. Sự cẩn trọng thường xuyên đặc biệt vào mùa hè và mùa thu. Một khi trên búp lan thường xuyên bị đọng nước, các con côn trùng kết hợp với nhiệt và độ ẩm, ở thời điểm đó là cơ hội tốt nhất cho việc lây nhiễm.

Các cây lan bị thui chột mất ngọn hoặc khô rễ trong tự nhiên có thể do nấm và bệnh thối rữa, nhưng điều này chưa có tài liệu chứng minh đầy đủ. Hầu hết việc thui chột ngọn và rễ hiện tại đều đổ tại sinh lý học của cây, mặc dù trong một số trường hợp người ta không tìm ra nguyên nhân. Vào giai đoạn nguy cấp như thối búp và thui nụ đó là kết quả của tình trạng nước dư thừa. Đôi khi tình trạng nụ bị khô héo thường là do chúng phản ứng với việc thiếu khí hydrocarbon trong không khí.  Kết quả là chỉ có 1 hoặc 2 nụ trên cùng một cây bị khô héo. Trường hợp rễ bị thui chột bởi bệnh thối rữa là do chất trồng đã bị nấm từ trước. Song dù sao việc khắc phục tình trạng thối rữa này cũng  đơn giản, chúng ta chỉ cần định kỳ thay chậu. Tiếp đó, chúng ta ngâm chất trồng vào chất Natriphene và/hoặc làm sạch bằng dung dịch chống nấm. Có ý kiến cho rằng tình trạng rễ bị hư là do kết hợp khi thay chậu làm lây bệnh, nói như vậy chưa thật đáng tin.

Virus. Mặc dù người ta vẫn còn chưa chứng minh được, trong một vài trường hợp, sự hiện diện các con virus trong lan hài, cho đến khi có những chứng cứ xác thực, như việc làm biến dạng hoặc làm biến màu mới được xem xét xem có phải do virus ngay từ đầu hoặc đó chỉ có thể là sự biến đổi gen. Dù sao, trừ khi chứng minh được rằng virus không hiện diện ở các loài lan hài , thì người trồng lan nên chú ý khi dùng các dụng cụ như dao kéo, chậu trồng và các công cụ khác khi tiến hành trồng lan hài.

Tóm lại, Tôi xin được nhấn mạnh rằng, việc trồng lan hài nên được coi là một công việc yêu thích, đừng bao giờ coi đó là một việc gian khổ mà trì hoãn sự chăm sóc những cây lan của mình. Mỗi người trồng lan có cách tiếp cận việc trồng và chăm sóc của riêng mình từ những kinh nghiệm thực tế cũng như thông qua việc trao đổi kinh nghiệm với người trồng lan khác, để làm sao đạt được kết quả tốt nhất. Những người mới vào nghề nên thu thập thật nhiều thông tin từ những người trồng có nhiều kinh nghiệm, trong khi đó những người trồng chuyên nghiệp cũng sẽ khẳng định được niềm tin của mình và thích thú trong việc chia sẻ kinh nghiệm. Sự trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau là nằm trong những lợi ích vô giá đối với những người trồng lan hài./.

Kỳ sau: CHƯƠNG 3 – CÁC GIỐNG LAN HÀI

Phần 1: Giống Cypripedium

Nguồn tài liệu : kenhantan.com (của Bác Phạm Tiến Khoa – Ngày 27/12/2016 )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405