DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Erycina

Lan Erycina

Cùng giống: Psymorchis Dodson & Dressler

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Oncidiinae

Phân bố: Có 7 loài từ Mexico đến Trung và Nam Mỹ và Trinidad
Là loài lan biểu sinh nhỏ, có hoặc không có giả hành, nếu có giả hành, thì sẽ có 1-2 lá trên đỉnh. Nếu không có, thì lá sẽ mọc sang hai bên hình thành một cái quạt. Vòi hoa hình thành từ nách lá, phân nhánh hoặc không phân nhánh, có một ít hoặc nhiều hoa. Hoa to so với kích thước của cây. Lá đài sau tạo thành cái mũ chụp, phủ lên trụ hoa, lá đài hai bên nhỏ hơn nhiều. Các cánh hoa tương tự như lá đài sau. Môi rộng hơn lá đài và cánh hoa, có ba thùy, thùy giữa đôi khi lại chia thành 2 hoặc 4 thùy.

CÁCH TRỒNG

Nhiều loài trong giống này thuộc loài lan biểu sinh có tuổi thọ ngắn. Trồng bằng cách ghép là tốt nhất, với điều kiện nhiệt độ trung bình, dưới bóng râm và độ ẩm cao và lưu ý không bao giờ để cây khô.

Lan Erycina crista-galli

Cùng loài: Oncidium crista-galli Reichenbach f.; Loài Psygmorchis crista-galli (Reichenbach f.) Dodson; Loài Oncidium iridifolium Lindley; Loài O. decipiens Lindley.

Giả hành mọc thành cụm, cao 1,5 cm, to 1 cm, được bao bọc bởi lá bắc, với một lá mới hình thành ở đỉnh.

Vòi hoa nhỏ, ngắn và có ít hoa. Hoa to 2 cm, màu xanh vàng. Môi màu vàng sáng với những đốm màu nâu đỏ, dài 2cm, xẻ thành 3-5 thùy, thùy giữa xẻ làm 4.

Lan biểu sinh, trong rừng nhiều mưa, trên độ cao 300-1.200 m, ở Mexico tới Peru

Lan Erycina echinata

Giả hành mọc thành cụm, dài 5 cm, ở phần gốc là thân, có nhiều lá, lá dài 10 cm, 1 lá ngắn, các lá còn lại mọc đối xứng nhau. Vòi hoa không phân nhánh, dài 15 cm, có 10 hoa, hoa to chừng 2 cm, hình chiếc cốc (ly), màu vàng xanh. Môi màu vàng kim, các thùy bên của môi hình tròn, cuộn vào trong, thùy giữa cũng tròn nhưng giống hình quả thận người.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng rụng lá, trên độ cao 30-800 m, ở Mexico.

Loài tương tự: Erycina hyalinobulbon (Lexarza) N. H. Williams & M. W. Chase (cùng loài E. diaphana (Reichenbach f.) Schlechter), cũng ở Mexico, chúng sinh trưởng trong các rừng thông, trên cao chừng 2.000 m, chúng có môi nhỏ hơn, thùy giữa hình vuông, riềm gợn sóng, các thùy bên phẳng.

Lan Erycina pusilla

Cùng loài: Psygmorchis pusilla (Linnaeus) Dodson & Dressler

Lá mọc hai bên dẹp, tạo thành hình cái quạt, dài 4-7 cm. Vòi hoa có 1-6 hoa, hoa to chừng 15 mm, cao 30 mm, màu vàng với những đốm màu nâu đỏ hướng vào tâm. Thùy giữa của môi xẻ làm 4.

Lan biểu sinh nhỏ, trong rừng hoặc ở những vườn cây, trên độ cao 0-800 m, ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, Trinidad.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405