DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Dracula

Hoa lan Dracula

Tông: Epidendreae

Tông phụ: Pleurothallidinae

Phân bố: Trên 100 loài từ miền nam Mexico đến Colombia, Ecuador và Peru, với hầu hết là ở dãy Andes thuộc Colombia và Ecuador.

Lan biểu sinh mọc từng khóm hoặc bò lan, hiếm khi là địa lan. Có nhiều loài nguyên thủy được mô tả như là giống Masdevallia.

Thân cây được bọc bởi lớp vỏ lụa. Chỉ có 1 lá trên đỉnh, lá thẳng đến hình ê-lip hoặc hình mũi mác, lá khá mỏng với cái cuống lá ngắn. Vòi hoa không phân nhánh, có một hoa nhưng thường có nhiều hơn thế, vòi hoa rủ, nhưng
trong trường hợp vòi hoa đứng thẳng thì hoa cũng rủ xuống. Lá đài sau hình trứng, thường có cái đuôi dài, một phần lá đài sau dính liền ở chân tạo thành mặt phẳng hoặc tạo thành hình cái cốc (ly). Cánh hoa nhỏ, môi dầy, phân thànhmột cái móng (hypochile), tạo thành một cái bản lề ở chân trụ hoa và một phiến (epichile) uốn cong như lòng chảo. Trụ hoa ngắn và cứng.
Khối phấn 2.

Hầu hết các loài gần như giống nhau về tính chất thực vật, sự khác nhau chỉ về kích thước to nhỏ thôi.

Có một số loài lan lai giữa các loài cùng giống Dracula với nhau, nhưng cũng có loài lại lai với Masdevallia, được biết đến như là xDracuvallia.

CÁCH TRỒNG

Vì vòi hoa buông rủ của chúng, nên được trồng trong giỏ treo hoặc chậu lưới. Người ta nhận ra rằng nếu trồng chúng với chất trồng là đá trân châu trộn lẫn với rêu nước thì rất thành công, song cũng có thể dùng chất trồng là những mảnh gỗ nhỏ. Nhiệt độ thích hợp với chúng là từ mát đến trung bình, trồng dưới bóng râm và độ ẩm cao, thông gió tốt. Nếu độ ẩm thấp hoa sẽ rụng.

Lan Darcula bella

Vòi hoa buông rủ, dài 20 cm, có 1 hoa. Các lá đài có những đốm màu nâu đỏ, to chừng 5 cm, với những cái đuôi màu nâu đỏ đậm, dài 13 cm. Phiến môi màu trắng, ở phần chân màu vàng, hình quả thận.

Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 2.400 m, ở Colombia, miền tây Cordillera.

Loài tương tự: Dracula nycterina (Reichenbach f.) Luer, cũng ở Colombia nhưng hai đuôi lệch nhau.

Lan Dracula chimaera

Một trong những loài lớn nhất. Vòi hoa dựng đứng hoặc nằm ngang, dài 15-60 cm, có 6 hoa. Hoa gần như phẳng, màu trắng, vàng, xanh lục, đỏ tía hoặc nâu, có những chấm màu đỏ tía hoặc nâu, trên mặt hoa có lông. Lá đài dài 5,5 cm, với cái đuôi đỏ tía đậm, dài 12-25 cm. Phiến môi dạng lòng chảo, ra đến phần đầu thì bẹt, dài 2 cm.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng mây che phủ, trên độ cao 1.500-2.200 m, ở Colombia Loài tương tự: Dracula wallisii (Reichenbach f.) Luer, cũng ở Colombia, chỉ khác nhau ở chỗ hình dạng của môi.

Lan Dracula cordobae

Vòi hoa rủ, có một ít hoa. Hoa phẳng, màu trắng kem có những chấm màu nâu đỏ dọc quanh riềm, bên trong có nhiều lông dài. Lá đài dài 25 mm, với cái đuôi màu nâu đậm, dài 4-7 cm. Phiến môi tròn, lõm lòng chảo, màu trắng.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng phủ mây, trên độ cao 800-1.000 m, ở Ecuador. 

Lan Dracula erythrochaete

Vòi hoa thường buông rủ, dài 20 cm, có 1-4 hoa. Lá đài tạo thành hình cái cốc (ly) phình to, màu trắng đến vàng xỉn, có những chấm màu nâu hoặc đỏ tía, dài 17 mm, đuôi dài 3-7 cm, màu đỏ đậm. Phiến môi lõm lòng chảo, hình bán cầu.

Lan biểu sinh, trong những khu rừng phủ mây, trên độ cao 1.100-2.000 m, ở Costa Rica, Panama.

Lan Dracula gigas

Vòi hoa đứng hoặc nằm ngang, dài 65 cm, có ít hoa. Lá đài màu nâu pha hồng, sáng, hình thành một cái cốc (ly) mở. Lá đài dài 4 cm, đuôi màu nâu đỏ, dài 6 cm. Phiến môi màu hồng, lõm lòng chảo, hình bán cầu với một số phiến mỏng hình tia.

Lan biểu sinh, đôi khi là địa lan, trong rừng mây phủ, trên độ cao 1.800-2.550 m, ở Colombia, Ecuador.

Lan Dracula gorgona

Cây khá lớn. Vòi hoa rủ, có một số hoa. Hoa bẹt, màu trắng ngả xanh hoặc ngả vàng, ánh lên hoặc có những chấm màu nâu hoặc đỏ tía, bên trong có lông. Lá đài dài 4 cm, với cái đuôi dài 6-11 cm, màu nâu đỏ tía. Phiến môi màu hồng hoặc màu cam, chuyển xuống hình thuôn, lõm lòng chảo.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.800-2.200 m, ở Colombia Loài tương tự: Dracula gorgonella Luer & R. Escobar, là một loài hiếm ở Colombia, có hoa nhỏ hơn và cái đuôi ngắn hơn.

Lan Dracula enaequalis

Loài tương tự: Dracula carderi (Reichenbach f.) Luer

Vòi hoa rủ, có ít hoa. Lá đài dài 25 mm, hình thành một cái cốc (ly) hình ống miệng rộng, màu trắng hoặc màu kem, với những đốm và vạch màu nâu đỏ tía, đuôi màu vàng có những chấm màu đỏ tía, dài 3 cm. Phiến môi trắng, với những chấm hồng, lõm lòng chảo.

Lan Dracula platycrater

Vòi hoa rủ, dài 50 cm, có ít hoa, hoa bẹt, màu trắng hoặc trắng ngả xanh với những chấm màu đỏ tía. Lá đài hẹp, hình thuôn, dài 4 cm, với cái đuôi ngắn, có chiều dài 1,5-3,5 cm. Phiến môi màu hồng, mặt lồi, không cân xứng.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.500-2.000 m, ở Colombia.

Lan Dracula robledorum

Vòi hoa đứng thẳng hoặc nằm ngang, dài 28 cm, có ít hoa. Hoa to mở rộng, mọc từ đốt thân, màu vàng, cam hoặc xanh. Lá đài sau có những đốm màu đỏ tía sau đó chuyển thành vạch ở phần chân của lá đài, lá đài dài 33 mm, đuôi màu nâu đỏ dài 35 mm. Môi trắng ánh hồng. 

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 2.000-2.200 m, ở Colombia.

Lan Dracula simia

Vòi hoa có ít hoa, hoa bẹt, màu đỏ tía pha đỏ, ở phần chân màu trắng, bên trong có lông, người ta nhìn nó thì nghĩ đến khuôn mặt khỉ. Lá đài dài 2 cm, với cái đuôi màu hạt dẻ, dài 7 cm. Cánh hoa trắng với những chấm nâu. Môi trắng.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.550-2.000 m, ở Ecuador.

Lan Dracula sodiroi

Vòi hoa dựng đứng, dài 25 cm, với 1-3 hoa, các hoa nở đồng thời, đây là loài Dracula duy nhất có chùm hoa đứng thẳng và có trên 1 hoa nở đồng thời. Hoa chúc xuống, có hình cái chuông, màu cam. Lá đài dài 16 mm, đuôi màu nâu đỏ tía, chỉ xuống phía dưới, dài 15-20 mm.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ hoặc là địa lan thì chúng ở ven đường, trên độ cao 1.800-2.430 m, ở Ecuador

Lan Dracula vampira

Vòi hoa nằm ngang hoặc rủ, dài 50 cm, có một số hoa. Hoa to, mở rộng, bẹt, màu xanh nhưng dày đặc những đường vân màu đen ngả đỏ tía, phần trên của trục hoa có những đốm màu vàng. Lá đài dài 5-6 cm, với một cái đuôi nhỏ màu đen, dài 5-11 cm. Môi lõm lòng chảo, có những vân màu hồng hoặc vàng. 

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.800-2.200 m, ở Ecuador.

Lan Dracula velutina

Vòi hoa rủ, vó vài hoa, hoa nhỏ, hình cái cốc (ly), màu trắng ửng hồng, bên trong có lớp lông dầy. Lá đài dài 9 mm, đuôi màu đỏ tía đậm, dài 2-5 cm.

Lan biểu sinh, trong các khu rừng mây phủ, trên độ cao 1.200 m, ở Colombia.

Dracula wallisii

Dracula transilvania

Nguồn tài liệu từ Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405