DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Goodyera

Hoa lan Goodyera

Tông: Cranichideae

Tông phụ: Goodyerinae

Phân bố: Khoảng 100 loài ở châu Âu, Bắc và Trung Mỹ, Madagascar, châu Á và Australia

Là địa lan, hiếm khi là thạch lan hoặc lan biểu sinh, là giống thân rễ bò lan, rễ mọc từ các đốt. Lá luôn xanh, mọc từ gốc hoặc mọc dọc theo thân, hình thuôn hoặc hình trứng, với lớp vỏ lụa và cuống lá ở phần gốc, màu lá từ xanh nhạt đến xanh đậm, thường có gân lá. Vòi hoa với những cuống hoa hẹp, có vài đến nhiều hoa, hoa sắp xếp về một phía hoặc hình xoắn ốc.

Hoa nhỏ không có hoặc có lông, với màu trắng, trắng ngả xanh, ngả nâu. Các lá đài phằng hoặc cuộn lại, các cánh hoa chỉa về phía trước. Ở phần chân của môi có cái túi hoặc cái cựa. Môi liền và thường bên trong có lông tơ.

CÁCH TRỒNG

Có nhiều loài được nuôi trồng, nhưng mục đích không phải là để chơi hoa, mà mục đích chính là để trang trí bởi các hoa văn trên lá của nó. Một số loài như Goodyera oblongifolia, G. pubescens và G. repens, có thể trồng ở những nơi có khí hậu ôn hòa, trồng trong vườn cây hoặc trong bóng mát. Các loài khác thì có thể trồng trong chậu hay khay với chất trồng giữ ẩm tốt hoặc rêu nước trong điều kiện khí hậu mát mẻ, dưới bóng râm, độ ẩm tốt và thông thoáng. 

Không bao giờ để chúng bị khô hoàn toàn.

Hoa lan Goodyera hemsleyana

Cây cao 12-25 cm, có 3-5 lá, lá mọc theo dọc thân, dài 1-1,5 cm, hình trứng, màu xanh đậm với những vân trắng hình mắt lưới. Vòi hoa có 2-7 hoa, hoa dài 1 cm, màu trắng ngả hồng, ngả nâu và có lông ở bên ngoài.

Goodyera-oblongiflora

Là địa lan, trong rừng, trên độ cao 2.100-2.200 m, ở Bhutan, Nepal, đông bắc Ấn độ.

Hoa lan Goodyera repens
LAN GIẢI TỎA ÁP LỰC CHO QUÝ BÀ
– LAN MÃ ĐỀ RẮN ĐUÔI CHUÔNG NHỎ.

Goodyera-repens

Có nhiều lá, lá mọc ở gốc, mở ra giống hình

Goodyera oblongifl ora hoa thị, dài 4 cm, rộng 2 cm, hình trứng, đôi khi có những vân trắng như lưới. Vòi hoa cao 35cm, có vài đến nhiều hoa, hầu như các hoa đều hướng về một phía, màu trắng kem, có nhiều tuyến lông.

Các cây có lá xanh tuyền được thấy nhiều ở châu Âu. Trong khi ở Bắc Mỹ lại thấy những cây lá có vân và được biết dưới cái tên var. ophioides Fernald

Là địa lan trong những khu rừng thông Circumpolar rụng lá; Ở châu Âu (bao gồm cả nước Anh), ở châu Á, Bắc Mỹ 

Loài tương tự: Goodyera pubescens (Willdenow) R. Brown, ở Canada và Hoa Kỳ, là loài có thân lớn hơn và hoa cũng lớn hơn chút xíu, lá cũng có vân trắng.

Hoa lan Goodyera schlechtendaliana

Cây cao 10-25 cm. Có 2-5 lá, lá bắt nguồn từ gốc cây, dài 4 cm, rộng 2,5 cm với cái cuống dài 1,4-3 cm, hình mác hơi giống trứng, lá màu xanh với những mảng hoặc đốm màu vàng. Vòi hoa có nhiều lông tơ, có vài đến nhiều hoa, hoa chỉ dài 1 cm. Các lá đài màu hồng ngả vàng, cánh hoa trắng. Môi xanh và trắng.

Địa lan, sống trong rừng hoặc những bờ có rêu mọc, trên độ cao 1.500-2.270 m, ở Bhutan, Trung quốc, Nhật bản, Đông nam Á, Sumatra và Thái-lan.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405