DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Ornithochilus

Ornithochilus

Tông: Bentham

Tông phụ: Aeridinae

Phân bố: Có 3 loài ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á.

Lan biểu sinh đơn thân nhỏ, có quan hệ với Aerides. Thân ngắn. Phiến lá dày. Vòi hoa mọc từ nách lá, thường có phân nhánh, có nhiều hoa, hoa nhỏ đến kích thước trung bình. Các cánh hoa và lá đài không theo quy ước, các lá đài lớn hơn và rộng hơn cánh hoa. Môi có cựa, phiến môi có ba thùy, riềm môi có tua hoặc răng cưa nhỏ. Trụ hoa nhỏ, không có chân. Khối phấn 4, chia làm 2 cặp.

CÁCH TRỒNG

Vì vòi hoa dài và buông rủ nên trồng ghép là cách tốt nhất, nếu trồng chậu thì chậu có thể kê cao lên được. Nhiệt độ trung bình, bóng râm vừa phải và ẩm độ cao quanh năm là thích hợp với giống lan này.

Ornithochilus difformis

Cùng loài: Ornithochilus fuscus Wallich ex Lindley

Thân cây dài 1-8 cm. Có một số lá, lá dài 18 cm, rộng 5 cm. Phiến lá dày, đầu lá chia làm hai thùy không đều nhau. Vòi hoa dài 45 cm, thường có những nhánh nằm ngang, có nhiều hoa, hoa to 1 cm. Các lá đài và cánh hoa màu vàng hoặc xanh với những sọc màu nâu đỏ. Môi màu hạt dẻ với những đốm vàng hoặc trắng ngả xanh, và những sọc đỏ tía. Riềm môi có tua sâu, với một cái chụp ở tâm. Cựa dài 3-5 cm, uốn cong xuống tạo thành một góc vuông, cựa màu hạt dẻ và xanh.

Biến loài difformis xuất hiện ở Himalayas đến miền tây Malesia. Biến loài kinabaluensis J. J. Wood, A. L. Lamb & Shim, có hoa màu xanh và là lan đặc hữu của vùng núi Kinabalu ở Borneo, nơi đó chúng sinh trưởng trong rừng, trên độ cao 1.400-1.500 m.

Lan biểu sinh trên chạc ba của cây, trong rừng vùng đất thấp, trên độ cao 600-2.000 m, ở Himalayas đến miền tây Malesia, Borneo.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:14

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405