DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Giới thiệu về Tông Dendrobium

Tông Dendrobium

 

Đây là mt tông ln nht trong h hàng nhà lan. Tông Dendrobium có hai ging chính là Dendrobium và Eria. Dendrobium có 900 loài và Eria có 400 loài. Ging th ba nh hơn là Porpax. Nếu nói v trung tâm phát trin tông Dendrobium thì phi k đến New Guinea.

Người ta tìm thy nhiu loài t Đông nam Á đến nam Trung hoa, Nht bn, n độ, Sri Lanka, Australia và New Zealand .

Các thành viên ca tông Dendrobium thì không khó nhn ra vì cu trúc hoa ca chúng không khác nhau nhiu lm. Vòi hoa xut phát t thân cây (t nách lá).Tr hoa phát trin đến tn chân tr và liên kết vi c hai bên ca lá đài bên hình thành mt th như cái cm. Các lá đài to thành hình tam giác, Các cánh hoa thì không ging các lá đài, có th to hơn mà cũng có thnh hơn, tùy loài. Môi có ba thùy hp, gn vi chân tr trông như cái ca. Dendrobium có 4 khi phn, trong khi đó Eria có 8 khi phn.

Giống Dendrobium 

T trước ti nay, Dendrobium là mt trong nhng ging lan ph biến khp nơi. Theo thng kê, ging này bao gm hơn 900 loài, đứng thhai v s lượng loài lan trên thế gii. Chúng xut hin gn như khp châu Á, Thái bình dương, tTriu tiên ti Nht Bn, ti Indonesia, Malaysia nam Á, ti Australia, nhng hòn đảo Thái Bình dương, chúng tp trung nhiu nht NewGuinea. Cái tên Dendrobium xut phát t tiếng Hy Lp bi đặc tính sinh trưởng ca chúng, đó là loài lan biu sinh sng trên các cây. Cu trúc v thc vt ca thân và hoa khác nhau mi loài Dendrobium. Thí d, có loài thân ch cao vài centimetre nhưng cũng có loài thân cao cả mét. Phn ln các loài có lá dt, song cũng có mt s loài lá dng terete và mc t gc, mt vài loài li rng lá vào mt thi k nht định trước khi ra hoa. Vòi hoa có th xut phát tđỉnh ca thân nhưng cũng có th t phía dưới, mi cây có th có nhiu hoa. Các lá đài hai bên ca hoa to thành mt hình tam giác và liên kết vi tr hoa gc to nên như mt cái cm. Môi cũng gn vi tr hoa chân, thnh thong cũng m sang bên trông ta cái ca.

Ging Dendrobium ln được chia ra thành 20 nhánh. Vic lai to các nước châu Á nhiđới ch yếu tp trung vào hai nhánh, đó là Phalaenanthe và Ceratobium. Trong khi đó, ti các nước có khí hu ôn hòa người ta li tp trung vào Callista và Eugenanthe. Gn đây người ta li quan tâm đến vic lai to gia hai nhánh 32 là Latourea và Nigrohirsute vi Phalaenanthe và Ceratobium, cho nhiu ha hn v mt loài mi là Dendrobium macrophyllum. Australia đã thành công vi Dendrobium kingianum ca riêng Australia.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa ) 

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405