DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Cochleanthes

Cochleanthes

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Zygopetalinae

Phân bố: Có 2 loài ở Trung Mỹ 
Có quan hệ với loài có thân lớn, không có giả hành hoặc giả hành bị lớp vỏ lụa của lá che khuất. Trên vòi hoa có 1 hoa, lá đài và cánh hoa gần như nhau, đều phẳng. Môi phẳng hoặc đôi khi hơi trũng lòng chảo, môi không quấn lấy trụ hoa.
Công cuộc thử nghiệm ADN đưa đến kết quả là hầu hết các loài trước đây như Cochleanthes, ngày nay người ta chuyển những loài đó sang các giống khác, mà chủ yếu là sang Warczewiczella. 

CÁCH TRỒNG
Cây có thể được trồng trong những chậu nông lòng, hoặc các giỏ treo, trong những chất trồng thô, thoát nước tốt. Khi trồng bằng cách ghép thì phải bảo đảm độ ẩm tốt. Nhiệt độ trung bình dưới bóng râm là thích hợp, không để cho cây lan bị khô hoàn toàn.

Cochleanthes aromatica
Cùng loài: Zygopetalum aromaticum Rechenbach f. và loài Warczewiczella aromatica (Reichenbach f.) Reichenbach f., và một loài khác là Chondrorhyncha aromatica (Reichenbach f.) P. H. Allen 
Lá dài 18-40 cm, to 2-5 cm, hình mũi mác ngược, phiến lá mỏng. Vòi hoa dài 15 cm, hoa to, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh lợt hoặc màu kem ngả xanh, cánh hoa dài 55 mm, cánh hoa nhỏ hơn một chút. Môi có ba thùy, màu trắng kem với những sọc màu đỏ tím hướng tâm, hình con quay, kích thước của môi là 45×38 mm, riềm có tua.
Lan biểu sinh trong những khu rừng cận sơn và những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt, trên độ cao 400-1.200 m ở Costa Rica, Panama.

cochleanthes-fl-abelliformis

cochleanthes-fl-abelliformis

Cochleanthes fl abelliformis
Cùng loài: Epidendrum fl abelliformis Swartz; Loài Zygopetalum fabelliformis (Swartz) Reichenbach f.; Loài Warczewiczella fl abelliformis (Swartz) Cogniaux; Loài Zygopetalum cochleare Lindley; Loài Cochleanthes fragans Rafi nesque. 
Lá dài 30 cm, rộng 5 cm, hình mũi mác ngược, phiến lá mỏng, dai. Vòi hoa dài 10 cm.Hoa to, đôi khi có hương thơm. Lá đài và cánh hoa xanh lợt, lá đài dài 48 mm, vòi hoa ngắn hơn một chút. Môi có ba thùy, cuốn ngược vào trong, hình cái quạt, màu trắng kem, có những đường gân màu đỏ tím ở phần gốc, ra phía đầu đôi khi có màu tím đậm, viền của môi gợn sóng.
Lan biểu sinh, hiếm khi thấy chúng là thạch lan, trong những rừng cận sơn, và rừng vùng nhiệt đới ẩm ướt, trên độ cao 200-1.000 m ở Caribbean, Trung và Nam Mỹ.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( CỦA BÁC PHẠM TIẾN KHOA )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405