DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Caladenia

Caladenia

Tông: Diurideae
Tông phụ: Caladeniinae

Phân bố: Khoảng 250 loài, hầu hết ở Australia, nhưng cũng có ở New Zealand, New Caledonia và Indonesia.

Là địa lan mọc đối xứng từng cặp một, thân hình ống, bao bọc một lớp vỏ như sợi. Khi một chồi cũ lụi tàn thì một chồi mới mọc ngay tại gốc nó. Chỉ có một lá đơn, mọc từ gốc, thường thì hình thẳng cho đến hình mũi mác và có lông. Vòi hoa thẳng, có thể có phân nhánh, cứng, có ít nhất là 1 hoa. Màu hoa không nổi bật, nhưng cũng có ngoại lệ. Lá đài sau không theo quy
ước, lá đài hai bên ít khi xuất phát từ gốc, cánh hoa cũng không theo quy ước. Môi hoa giống cái móng vuốt, không có cựa hoa, thường môi hoa có ba thùy, làm thành 2 hoặc ba hàng theo chiều dọc. Khối phấn: 4.

CÁCH TRỒNG
Trồng trong chỗ đất trũng lòng chảo, với những chất trồng tiêu chuẩn đối với địa lan, nhưng các chất trồng không được đọng nước như cát, trồng trong bóng râm. Thân của chúng bị tàn úa một cách dễ dàng, do vậy cần nhấn mạnh rằng việc thoát nước phải tốt, và các chất trồng không bị sũng nước. Hầu hết các loài ra hoa từ cuối đông cho đến đầu xuân, khi các lá của chúng trở nên vàng úa và rụng xuống. Nhiều loài nổi tiếng là khó trồng, nhưng có một số loài nhập cư có vẻ dễ thành công hơn. 

Caladenia catenata
caladenia-catenataLá thẳng, dài 12 cm, mảnh mai và có lông. Vòi hoa cao 30 cm, có 1-2 hoa, to 3 cm, màu trắng, ít khi có màu hồng, thùy giữa của môi cong, màu cam, hai thùy bên dựng lên. Lá đài sau dựng đứng, lá đài hai bên và cánh hoa thì ngược lại.

Là loài thường mọc ở vùng đất pha cát gần bờ biển ở Australia.

Caladenia latifolia

LAN NÀNG TIÊN HỒNG 

caladenia-latifolia
Lá thẳng, dài 20 cm, có rất nhiều lông, thường thì chúng nằm sát mặt đất. Vòi hoa cao 40 cm, có thể có nhiều hoa, hoa to 3,5 cm, từ màu hồng nhạt đến hồng đậm. Hai thùy bên của môi hướng lên trên, với những sọc màu hồng đậm. Thùy giữa của môi chia thành một số cặp ở chung quanh, có nhiều lông.

Hình thành từng bụi gần bờ biển và trong rừng thưa, ở miền nam Australia, Tasmania. 

Loài tương tự: Caladenia fl ava R. Brown ở miền tây Australia, có hoa màu vàng sáng và hình dạng trụ hoa cũng khác. Loài Caladenia reptans Lindley ở miền tây Australia giống loài Caladenia latifolia nhỏ, với những lá màu đỏ tía ở mặt dưới. Đôi khi chúng được lai tạo với Caladenia fl ava.

Caladenia menziesii LAN THỎ RỪNG

caladenia-menziesiiLá dài 9 cm, rộng 3 cm, hình trứng, không có lông, thường mọc sát mặt đất. Vòi hoa cao 25 cm, có 1-3 hoa, hoa màu hồng và trắng, có hương thơm. Lá đài trông giống cái sừng, lá đài hai bên thì ngược lại, hình mũi mác, dài 18 mm. Các cánh hoa dựng đứng trông như hai cái tai thỏ, dài 2 cm. Môi hoa uốn cong và ba thùy đều bị che khuất. Các nốt sần xếp làm 2 hoặc 4 hàng. 

Đây là loài lan rất dễ trồng nhưng khó cho hoa. Trong tự nhiên chúng ra hoa sau khi người ta đốt rẫy. Có thể bảo quản các ống thân của chúng bằng cách bó trong các bẹ chuối, thì có thể kích thích chúng ra hoa.
Sinh trưởng lộ thiên trong các khu rừng thưa, trải rộng ở miền nam Australia.

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:16

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405