DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Brassia

Brassia LAN NHỆN

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Oncidiinae

Phân bố: Có 33 loài ở vùng nhiệt đới châu Mỹ 

Lan biểu sinh (rất hiếm khi là địa lan), có thân từ nhỏ đến lớn, tùy loài, với thân rễ khỏe mạnh. Các giả hành thường lộ rõ ra ngoài, hình trứng cho đến hình trụ, có 1-3 lá trên đỉnh giả hành, ở gốc của giả hành có những lớp vỏ lụa bao quanh và chồng lên nhau. Lá thuộc dạng thẳng hoặc thuôn. Vòi hoa xuất phát từ gốc của giả hành, thường thì không phân nhánh, cũng chỉ có vài hoa. Các lá đài không theo quy ước, tương tự như nhau, dài và hình mũi mác, nhọn sắc. Các cánh hoa cũng giống lá đài nhưng ngắn hơn. Môi ngắn hơn cánh hoa và lá đài, đầu nhọn, phần gốc cuộn lại. Trụ hoa ngắn và người ta không thấy có chân của trụ hoa. Khối phấn: 2.

CÁCH TRỒNG
Có thể trồng trong chậu với các chất trồng thoát nước tốt, hoặc ghép chúng
vào các mảnh gỗ ghép. Điều kiện khí hậu mát mẻ, nhưng cũng có thể trồng
nơi có nhiệt độ trung bình, bóng râm nhẹ, cần tưới nhiều nước cho lan đang
trong thời kỳ phát triển, vào mùa nghỉ thì giữ các chất trồng được khô.

Brassia arcuigera
Brassia acuigeraCùng loài: Brassia longissima (Reichenbach f.) Nash

Các giả hành như bị nén lại, tạo thành 2 cạnh sắc. Vòi hoa rủ xuống, dài 80 cm, có 4-15 hoa, mọc không sát nhau, hoa lớn, màu xanh vàng hoặc màu cam với những sọc hoặc đốm màu Hình trên, trái: Brassavola subulifolia nâu đỏ hoặc màu hạt dẻ. Môi màu trắng hoặc kem với những chấm nâu đỏ tía ở phần gốc. Các lá đài dài 10-35 cm, trông rất mảnh mai và hơi uốn cong.
Lan biểu sinh, trong các khu rừng ẩm ướt, trên độ cao 400-1.500 m từ Costa Rica tới Ecuador.
Loài tương tự: Brassia caudata (Linnaeus) Lindley, mỗi giả hành có 2 lá, lá đài ngắn hơn, lá đài hai bên chỉ dài 20 cm. Được phát hiện rộng rãi từ Florida đến Tây Indies, Trung và Nam Mỹ. Loài khác là Brassia verrucosa Lindley với cái môi có màu xanh nổi bật.

Brassia cochleata

Brassia cochleataCùng loài: Brassia lawrenceana Lindley.
Các giả hành dài 10-12 cm, hai bên tóp lại, trên đỉnh có 2 lá. Lá dài 20-40 cm. Vòi hoa cong hoặc buông rủ, dài hơn lá, với 10 hoa mọc sít nhau. Hoa có màu xanh nhạt hoặc pha vàng với những chấm màu nâu đỏ ở phần gốc của cánh hoa và lá đài. Lá đài dài 70 mm, hai lá đài bên xoắn lại. Môi có hình cánh buồm, dài 45 mm, màu trắng hoặc xanh nhạt. Lan biểu sinh, trong rừng , trên độ cao 250- 1.200 m, ở Trung và Nam Mỹ.

Brassia lanceana
Brassia lanceanaCùng loài: Brassia pumila Lindley
Giả hành dài 12 cm, hai bên tóp lại, có 2 lá, lá dài 30 cm, rộng 6 cm. Vòi hoa cao 35 cm, có nhiều hoa màu vàng, xanh vàng hoặc nâu pha vàng với những điểm nâu đỏ tía. Môi dài 35mm, màu kem, đốm nâu.
Lan biểu sinh trong rừng ẩm ướt, trên độ cao 500-1.200 m ở Trung và Nam Mỹ, vùng Caribbean.

Brassia maculata
Brassia maculataCùng loài: Brassia guttata
Giả hành cao 15 cm, to 5 cm, hai bên bị tóp lại, có 1-2 lá trên đỉnh giả hành. Lá dài 40 cm, to 6 cm. vòi hoa cao 30-90 cm, có ít hoa, mọc thưa, có màu rực rỡ, to 7 cm, màu xanh vàng và có những đốm màu nâu đỏ. Lá đài dài 65 mm, hình mũi mác thuôn. Môi hoa dài 32 mm, rộng 25 mm, màu vàng với những chấm đỏ tía.Lan biểu sinh và cũng có thể là thạch lan trên những sườn đá, trên độ cao 300-900 m ở Trung Mỹ và Tây quần đảo Indies.
Loài tương tự: Brassia gireoudiana Reichenbach f. & Warszewicz ở Costa Rica và Panama, có lá dài dài tới 15 cm, và cái môi màu vàng với những chấm nâu chỉ có ở tâm.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405