DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Broughtonia

Broughtonia

Cùng giống: Laeliopsis Lindley và Cattleyopsis Lemaire

Tông: Epidendreae
Tông phụ: Laeliinae

Phân bố: Gồm 6 loài ở Greater Antilles (Caribbean)

Broughtonia sanguinea

Broughtonia megrilensisLan biểu sinh, thỉnh thoảng là thạch lan, với các giả hành mọc thành từng cụm, thường dẹt, hình trụ hoặc hình trứng, giả hành được bao bọc bởi lớp vỏ lụa. Có hai lá cứng, dai và nhiều thịt. 
Vòi hoa cụt, cán hoa dài hơn lá, có phân nhánh và đôi khi không phân nhánh, có một số ít hoa, màu sắc rực rỡ. Các lá đài tương tự như nhau, cánh hoa rộng hơn nhiều so với lá đài. Môi hoa liền hoặc ba thùy bị che khuất. Trụ hoa tựa như cái cánh chỉ lên trên. Khối phấn: 4 hoặc 8. Broughtonia đã được dùng để lai tạo, hầu hết đều dùng loài Broughtonia sanguinea.

CÁCH TRỒNG
Trồng Broughtonia bằng cách ghép chúng vào với tấm dớn hoặc các mảnh gỗ ghép là thành công nhất, vì chúng thoát nước tốt, vì vậy mà đặc biệt là bộ rễ không bị hư hại. Chúng yêu cầu một môi trường ấm áp, ánh sáng tốt và không bao giờ tưới quá nhiều nước.

Broughtonia sanguineaBroughtonia sanguinea
Loài tương tự: Broughtonia coccinea Hooker

Giả hành dài 5 cm, tròn, bẹt. Lá dài 18 cm, hình thuôn hẹp. Vòi hoa cao 20-50 cm, đôi khi có phân nhánh, có chừng 12 hoa to 2-5 cm, bẹt, màu sắc phong phú, thường thì có màu đỏ sáng. Môi hoa có họng màu vàng, hình cầu, mép quăn hoặc răng cưa. Lan biểu sinh trong rừng cây, nếu là thạch lan thì chúng sinh trưởng ở những vùi đá vôi lộ thiên, trên độ cao 0-750 m ở Jamaica.

Loài tương tự: Broughtonia negrilensis Fowlie, cũng ở Jamaica. Đó là loài có thân lớn hơn một chút, hoa có màu hồng pha tím hoa cà.
Phần chân của môi hoa hình ống, có mép quăn và có những đường gân màu đỏ tía rất rõ.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405