DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Aspasia

Aspasia

Tông: Maxillarieae
Tông phụ: Oncidiinae

Phân bố: Có 8 loài ở vùng nhiệt đới Hoa kỳ. Lan biểu sinh hoặc cũng có khi là thạch lan, mọc thành từng cụm, thân rễ ngắn.

Các giả hành hình ê-lip hoặc hình trứng dẹt với một cuống ngắn ở gốc, đồng thời cũng ở gốc được một lớp vỏ lụa của hai lá bao bọc. Một hai lá đó mọc từ đỉnh của giả hành. Lá có hình mũi mác cho đến hình đai (strap). Vòi hoa xuất phát từ trong lớp vỏ lụa bọc ở gốc, ngắn hơn lá, hướng lên trên và không phân nhánh, có ít nhất 1 hoa, màu hoa rực rỡ. Các lá đài không theo quy ước, phẳng. Các cánh hoa ngắn hơn nhưng rộng hơn các lá đài. Môi gắn với trụ hoa ở phần gốc, tạo thành một góc vuông với trụ hoa, môi liền hoặc có ba thùy, ở phần gốc của môi thu hẹp lại, đỉnh môi mở rộng và thường gợn sóng.

CÁCH TRỒNG
Có thể trồng trong chậu, trong giỏ với chất trồng như đối với các loài lan biểu sinh khác, nhưng cũng có thể ghép vào tấm dớn. Song trồng chậu tốt hơn vì chúng sẽ ra hoa khi chúng phát triển ra thành chậu. Những nơi có nhiệt độ trung bình là thích hợp. Chúng thích sống trong bóng râm và độ ẩm cao, nhưng sau khi ra hoa chừng vài tuần lễ thì ngưng tưới nước.

Aspasia epidendroides
Aspasia epidendroidesCùng loài: Aspasia fragrans Klotzsch
Giả hành cao 7-20 cm, to 1-4 cm. Lá dài 15- 30 cm, rộng 2-5 cm. Vòi hoa dài 10-25 cm, có ít hoa, hoa to 3,5 cm, có hương thơm và màu sắc khác nhau. Các lá đài màu xanh pha vàng đến đỏ đồng, với những vệt màu sô-cô-la hoặc tím. Các cánh hoa màu tím hoa cà hoặc đỏ đồng. Môi hoa màu trắng kem với cái cựa có những đốm ở tâm. Lan biểu sinh trong những khu rừng ẩm ướt, trên độ cao 0-1.100 m ở Trung mỹ tới Colombia.

Aspasia lunata
Aspasia lunata

Giả hành dài 6 cm, gần như dẹt hoàn toàn. Lá dài 20 cm. Vòi hoa cao 9-10 cm, có từ 1 đến 3 hoa. Hoa to 7,5 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh, có những vệt hoặc đốm màu nâu. Môi hoa trắng, có những điểm đỏ tía ở tâm. 

Xuất xứ: Brasil. 

Aspasia princippissa
Giả hành dài 15-20 cm. Lá dài 25-40 cm. Vòi hoa cao 20-30 cm, có 1-3 hoa. Hoa to 7,5 cm. Các lá đài và cánh hoa màu lục với những sọc màu nâu đỏ theo chiều dọc. Môi trắng, ở tâm màu vàng. Lan biểu sinh trong các khu rừng ẩm ướt trên độ cao 0-500 m ở Trung Mỹ tới Colombia và Brasil. Loài tương tự: Aspasia variegata ở Trung và Nam Mỹ và Trinidad, nhưng hoa nhỏ hơn, các lá đài và cánh hoa có những vệt nâu hoặc hạt dẻ ở phần gốc.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405