DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Anguloa

Anguloa
LAN TULIP HOẶC LAN CÁI NÔI

Tông: Maxillarieae
Tông phụ: Maxillariinae

Phân bố: 9 loài và 4 loài lai tạo từ thiên nhiên ở Venezuela, Ecuador, Colombia, Bolivia và Peru mà trung tâm hình thành loài này là ở Colombia. 

Là loài địa lan, cây mọc thành cụm lớn, song đôi khi cũng là loài lan biểu sinh. Giả hành được hình thành từ những rễ ngắn, giả hành hình êlip tròn xoay, có các đường xẻ rãnh, trên đỉnh có 3-5 lá. Lá mọc lên từ các giả hành mới, hình mũi mác lớn, nhọn đầu và gấp nếp. Vòi hoa hình thành từ gốc, chỉ có một hoa, đôi khi có 2 hoa màu trắng, có mùi tân dược, cánh hoa dầy và có hình như cái cốc (ly). Các lá đài và cánh hoa hướng lên trên và gần giống nhau. Môi hoa có 3 thùy, có thể di chuyển. 

Anguloa đã được lai tạo với giống Lycaste  và Ida hình thành giống lai tạo x Angulocaste và x Lycida.

CÁCH TRỒNG
Trồng trong chậu với nhiệt độ trung bình và  dưới bóng râm. Chất trồng là những mảnh vỏ cây/rêu nước hoặc phân động vật/rêu nước được trộn lẫn. Khi giả hành mới hình thành thì ngưng tưới nước, nhưng khi cây đang trong giai đoạn phát triển thì gia tăng tưới cũng như bón phân. Một điều quan trọng khi tưới nước là không để nước tưới lên chồi non. Ra hoa từ tháng Năm tới tháng Bảy (tức là từ cuối xuân cho đến cuối
mùa hạ). Nhiệt độ trong nhà kính thích hợp là ở nơi có khi hậu ôn hòa. 

Anguloa clift onii  

Anguloa clift oniiCác giả hành mọc thành từng cụm, cao 15 cm, to 6,5 cm. Có 4-5 lá, lá dài 70 cm, rộng 20  cm. Hoa to tới 9 cm, hình chiếc cốc (ly), nhưng miệng lại mở rộng so với hầu hết các loài cùng giống, màu vàng. Lá đài hai bên hình lưỡi liềm. Ở gốc các cánh hoa có hình như mắt lưới, màu đỏ. Môi hoa hình chiếc cốc (ly) có chân nhỏ, màu vàng, ở phần gốc có các vạch và đốm màu cam đỏ.
Là địa lan, trên độ cao 1.800 m ở Colombia. 

– Giữa: Anguloi clowesii
– Dưới: Anguloa unifl ora

Anguloa clowesii 

Anguloi clowesiiCác giả hành cao 23 cm, to 7 cm. Có 3-5 lá trên đỉnh giả hành, dài 70 cm, rộng 20 cm.
Vòi hoa dài 30 cm, có 1 hoa to, dài 7-8 cm, 158 màu vàng chanh hoặc vàng kim. Môi hoa hình cái thuyền, ở cây lan mẫu thì màu trắng, nhưng thường thì ở đầu môi là màu vàng hoặc màu cam trong hầu hết các cây thuộc loài này.Bình thường đây là địa lan, song trong một số trường hợp nó lại là lan biểu sinh, trên độ cao 1.800-2.000 m ở Colombia, Venezuela.

Anguloa unifl ora 

Anguloa unifl oraGiả hành cao 13 cm, to 8 cm. Có 3-5 lá, mỗi lá dài 90 cm, rộng 24 cm. Vòi hoa dài 11 cm, hoa cao 7 cm. Các lá đài và cánh hoa màu kem, hai lá đài dưới màu hồng, ngang nhau. Môi hoa hình ống, các thùy bên màu cam ngả vàng. Qua nhiều năm, người ta lầm lẫn loài này với Anguloa virginalis, Anguloa eburnea và Anguloa tognettiae. Là thạch lan hoặc địa lan mọc ở bìa rừng hoặc ở những đồng cỏ rậm rạp, trên độ cao 1.400-2.250m, ở Peru.

Anguloa virginalis 

Các giả hành cao 19 cm, to 7 cm. Có 3-5 lá dài 70 cm, rộng 17 cm. Vòi hoa cao 45 cm. Hoa dài 8,5 cm, màu trắng, khảm những chấm màu hồng nhạt đến hồng đậm, đặc biệt là trên các cánh hoa và môi. Lá đài hai bên bẹt. Môi hình ống nhưng ở chân xoắn lại. Là địa lan hoặc thạch lan mọc ở bìa rừng và trên đồng cỏ, trên độ cao 1.750-2.400 m ở Bolivia, Colombo, Ecuador, Peru và Venezuela. 

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405