DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

NÔNG DÂN 4.0?

Dạo gần đây, tôi thường xuyên được mọi người gắn cho một cụm từ nghe hơi bị sang chảnh xịn sò đó là: “Nông Dân 4.0”

Lúc đầu đọc thì cũng thấy thích thích, hay hay, hi hi. Ai cũng thích được khen mà. Nhưng sau đó nghĩ kỹ lại thì thấy hình như có gì đó sai sai, và sau khi ngâm cứu kỹ hơn chút thì tôi thấy đúng là sai thật.
Lúc này thì tôi lại hết thấy hay mà lại thấy hơi ngượng, dù biết là lời khen tặng là thành ý và chân thành, tuy nhiên mình không có thì cũng không thể nhận bừa vơ đại vào thân được.
Thế giới của hiện tại là thời đại công nghệ 4.0.
– Cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên từ cuối thế kỷ 18 bắt đầu từ nước Anh, sau đó lan tỏa ra khắp thế giới với sự ra đời của máy hơi nước. Máy móc đã bắt đầu được đưa vào thay thế cho 1 số khâu trong quá trình sản xuất. Người ta gọi là Thời Đại Công Nghệ 1.0.
– Cách mạng công nghiệp lần 2 từ nửa cuối thế kỷ 19 khi có động cơ đốt trong được đưa vào áp dụng trong đời sống. Thời kỳ này điện đã được sử dụng và đi kèm theo là rất nhiều máy móc thiết bị dùng xăng dầu và điện. Đây gọi là Thời Đại Công Nghệ 2.0
– Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 bắt đầu từ năm 1969 khi máy tính được sử dụng, sau đó là internet và rất nhiều thiết bị điện tử được áp dụng trong sinh hoạt và sản xuất.
Nếu gia đình bạn có điện thoại kết nối internet, tivi, máy vi tính kết nối internet, có tủ lạnh, máy giặt dùng điện điều tiết được nước và thời gian cũng như loại vải cần giặt, có máy điều hòa nhiệt độ, công việc của bạn gắn liền với máy tính và internet thì bạn là điển hình của người của thời đại 3.0.
– Cách mạng công nghiệp lần 4 được bắt đầu từ đầu thế kỷ 21. Khi mà con người sử dụng công nghệ nano, trí tuệ nhân tạo, vật liệu mới, năng lượng mới, kết nối thông minh…
Bạn có 1 cái ô tô có thể tự lái dựa vào định vị của vệ tinh, có 1 căn nhà mà bạn có thể ngồi ở cách xa 1000km mà vẫn có thể dùng điện thoại để tắt mở điện trong nhà, nấu cơm và theo dõi mọi hoạt động trong nhà. Ngôi nhà của bạn có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm…
Bạn mặc đồ được dệt bằng sợi nano, dùng năng lượng mặt trời, bạn không biết gì có thể hỏi trí thông minh nhân tạo của Google, khi buồn có thể nói chuyện với chị Gu gồ…
Bạn cầm 1 cái thẻ có thể quẹt được mọi thứ và mọi chỗ, chỉ 1 cái thẻ có thể dùng thay CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên… tóm lại là có sự kết nối mọi nơi mọi lúc.
Công việc thì được máy móc sắp xếp tự động hóa toàn bộ. Con người hầu như không cần động tay chân trực tiếp vào việc.
Còn nhiều lắm, nhưng cơ bản như thế mới là 4.0.
Quay lại vấn đề của chàng thanh niên làm nghề nông như tôi.
Hệ thống tưới tự động dùng máy nổ của thời đại 2.0.
Hệ thống buôn bán chủ yếu là online, kết nối internet chém gió của thời 3.0
Phun phân thuốc thì có cái máy dùng điện của 2.0 nhưng dùng tay pha thủ công của thời đại 1.0.
Hệ thống giàn, lưới, sắt thép, nền đạt tiêu chuẩn 2.0.
Giống ở trong giàn thì vẫn tách chiết kiểu thủ công 100%, bốc phân bốc vỏ thông sử dụng rôbot siêu thông minh dùng năng lượng có nguồn gốc từ cơm và mì gói của thời đại các cụ ngày xưa, thế kỷ 17, thời đại 0.0.
Từ khâu chọn giống, xử lý giá thể, xuống giống, chào hàng, đóng gói đều dùng năng lượng từ cơm, không có máy móc gì cả.
Vậy tính ra, tôi chỉ là Nông Dân Thời Đại 3.0 NỬA MÙA mà thôi. Nếu không có bán hàng online thì chuẩn 100% là 2.0.
Có sự so sánh, phân tích, đối chiếu như này để tự biết mình là ai, mình ở đâu thì mới biết được sau đó mình nên làm như thế nào.
Vậy như thế nào mơi gọi là nông nghiệp 4.0?
Khi mà giống được sản xuất hàng loạt bằng công nghệ sinh học ví dụ như bằng mô. Sau đó được máy thông minh trồng lan vào chậu. Giá thể được máy xử lý từ A-Z. Máy móc sẽ điều tiết nước, ánh sáng, nhiệt độ, côn trùng, dịch bệnh bằng các loại cảm biến và quy trình tự động hóa, tự tính toán.
Cây thành phẩm sẽ được robot mang ra khỏi giàn và đưa vào dây chuyền đóng gói, sau đó được đưa lên máy bay và xuất sang Thái Lan, Đài Loan…
Bảo Duy, Bạch Tuyết, HO, 5CTPT, Kiếm Phan Trí, Xanh Huế, Vị Hoàng, Vàng Tây Ninh… sẽ được bán trên 200 quốc gia.
Vậy lúc đó thì nông dân làm gì?
Buổi tối thì làm tình nếu còn tinh lực. Ban ngày thì làm ông chủ chỉ tay 5 ngón cho máy móc nó làm thôi.
Cơ mà, đó vẫn chỉ là mơ ước. Tinh lực và tay đủ 5 ngón thì tính ra mơ ước cũng được 1 nửa rồi.
Kính chúc cả nhà 1 ngày chủ nhật thừa tinh lực và ngồi rung đùi đắc ý.
Em đi pha mì đây.

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405