DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Đôi dòng tâm sự – Nguyễn Ngọc Hà

Bố mẹ tôi nói: “Mày không đậu Đại Học thì chỉ về bám đít trâu làm nông dân thôi con ạ!” Tôi đã nỗ lực hết sức, luôn đứng top trong trường và đậu đại học, sau đó ra trường về làm nông dân, chỉ để chứng minh cho bố mẹ thấy làm nông dân là cái ĐỊNH MỆNH rồi, không liên quan tới việc có học Đại Học hay không.

Tôi nhận thấy rằng, con người không thể giành thời gian cả đời để thử nghiệm mọi thứ. Vì thế cần phải chọn lấy một việc mà ta thấy phù hợp, đam mê và cảm thấy thoải mái nhất để làm. Học tất cả những gì có liên quan tới đam mê đó và quyết định gắn bó dài lâu. Công việc là 1 cuộc chơi!

Tôi chỉ là 1 anh nông dân quèn bình thường, nhưng không vì thế mà để bản thân mình trở thành tầm thường. Có những thứ trong cuộc sống này cho đi chính là cách bảo toàn hoàn hảo nhất, giữ thật chắc chắc chắn sẽ mất. Đó là kiến thức và kinh nghiệm. Tôi không hề sợ mất nghề khi chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn.

Kiến thức và kinh nghiệm bạn có thể đọc, có thể học. Nhưng kỹ năng bạn phải bắt tay vào làm mới có được. Và quan trọng hơn cả là nếu bạn chỉ thấy lợi nhuận mà thiếu tâm huyết và đam mê, thì bao nhiêu kiến thức cũng vứt hết.

Nếu bạn là nhà vườn, bạn cũng không cần phải sợ tôi giựt khách hàng của bạn. Vì thật ra sức một người là có hạn, sẽ chỉ làm ra một lượng hàng hóa nhất định, không thể ôm hết thị trường được. Nếu bạn làm ăn có lương tâm, hàng hóa đẹp, giá hợp lý thì bạn chắc chắn sẽ thành công dù thị trường có cạnh tranh khốc liệt thế nào đi nữa. Nếu bạn CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG tốt, bạn sẽ không bao giờ mất khách.

Tôi thà phục vụ 1 khách hàng 10 lần, còn hơn có 10 khách hàng mà mỗi khách hàng chỉ bán được 1,2 lần. Thực tế thì khách hàng của tôi chủ yếu là khách mối, khách quen. Thế nên tôi cũng không cần phải đăng hàng bán trên face nhiều. Tôi không phụ thuộc vào face trong việc đưa hàng ra thị trường. Là 1 nhà vườn thì hàng hóa khi nào chẳng có.

Tôi thấy rằng, số người ngừng chơi lan và số người bắt đầu chơi không chênh nhau bao nhiêu, số người chơi tăng lên chậm chạp. Vì thế tôi viết loạt bài kỹ năng chăm lan và tầm nhìn trong nghệ thuật chơi lan chính là để các bạn chơi mà không biết chăm sẽ học được cách chăm. Từ đó không bị nản mà bỏ chơi, sau đó thì sẽ có sự lan tỏa trong nghệ thuật chơi lan sang cho bạn bè, người thân. Khi mà nhiều người chưa bao giờ chơi lan bắt đầu mua lan về chơi, thì lúc đó các nhà vườn thoải mái mà bán nhé! Vì thế mấy bác nhà vườn ĐẦU ĐẤT đừng tìm cách hãm hại hay chơi đểu tôi, tôi đang giúp các bạn đó.

Tôi tự biết mình còn yếu kém chỗ nào, thế mạnh chỗ nào, vì thế có khi các bác nhắn tin hoặc bình luận hỏi về lan, có nhiều cái tôi cũng không biết trả lời sao. Mong các bạn tham gia vào Hội Hoa Lan Việt Nam – Vietnamese Orchid Society (Viết tắt là VOS) sẽ tìm thấy các câu trả lời thuyết phục từ các nghệ nhân.13935058_712100458943442_6069165215748397952_n

Tôi thấy có nhiều bạn chơi lan luôn trách móc các nhà vườn họ không chia sẻ kinh nghiệm. Tôi thì thấy khác. Họ chia sẻ rất nhiều, vấn đề là bạn có ít bạn hoặc kết bạn với người BUÔN LAN. Không trồng lan mà chỉ mua vào và bán ra thì lấy kinh nghiệm chỗ mô (nào) mà chia sẻ? Vấn đề thứ 2 là những kinh nghiệm thường không có tính chất HỆ THỐNG, TỔNG HỢP, nên nó giống như chơi xếp hình vậy đó. Mỗi nghệ nhân sẽ cho ta 1 hoặc 1 vài mảnh ghép, vấn đề của bạn là sưu tầm được bao nhiêu và lắp được bao nhiêu mảnh lại với nhau.

Lập facebook cũng 6 năm rồi, tôi cũng từng làm rất nhiều điều ngu ngốc trên face, nhưng điều tôi làm ít nhất và gần đây là bỏ luôn, đó là tranh cãi. Hơn thua so với chính mình/ Hôm nay mình phải hơn mình hôm qua. Đó là tôn chỉ sống của tôi. Vì thế bạn đừng kéo tôi vào những cuộc tranh cãi vô bổ trên các diễn đàn.

Cãi thắng thì sao chứ? Thắng thì cũng là thua thôi. Tình cảm rạn nứt, mâu thuẫn, ức chế lẫn nhau, xa lánh nhau, lạnh nhạt với nhau và chia phe phái gây mất đoàn kết….

Tiêu cực trong cuộc sống như cỏ dại, rất nhiều và rất nhiều. Nếu bạn gành cả ngày đi nhổ cỏ, thì sẽ mệt mà chết. Việc của bạn là kiếm cây gì đó khác có ích và trồng lên, chăm cho cây đó thật tốt thì cỏ dại có muốn mọc cũng khó, mà bạn lại có thành quả. Đó là phương pháp đấu tranh của tôi.

Còn nếu bạn không thích một luật lệ hoặc 1 bộ luật lệ nào đó. Thì hãy nghiêm chỉnh chấp hành nó cho tới khi bạn leo lên được vị trí cao nhất. Sau đó hãy dùng vị trí của bạn thay đổi nó. Xã hội là vậy, đừng chửi rủa ầm ĩ không giải quyết được gì đâu, hành động đó chỉ tổ hoang mang dư luận và làm rối thêm tình hình mà thôi.

Có nhiều thứ chúng ta không nhìn thấy được ví như NHÂN QUẢ, DUYÊN NỢ… nhưng thực tế là nó tồn tại. Giống như Phong Thủy vậy, chỉ cảm được mà không nói được. Đạo cũng vậy! Giống như gió, ta chỉ có thể nhìn thấy cây cối lung lay, cảm thấy mát khi có gió… Ý tôi muốn nói là đừng vì đồng tiền mà làm điều hại người. Bạn không thấy Nhân Quả, điều đó không có nghĩa là Nhân Quả không chi phối bạn. Tôi nói tới đây thôi, bạn hiểu được hay không hiểu được là do Phước của bạn.

Cảm ơn các bạn thời gian qua đã ủng hộ tôi, động viên khích lệ tinh thần để tôi cố viết cho hết loạt bài về lan. Cảm ơn ban quản trị Hội Hoa Lan Việt Nam VOS đã cho tôi những kiến thức mà không có sách nào viết được.

15 bài về kỹ năng và tư tưởng nghệ thuật chơi lan, các bạn kéo lại đọc nhé. Đa số các bạn hỏi những câu hỏi mà tôi đã viết rất kỹ. Tôi thích đọc bình luận của các bạn. Có nhiều bình luận làm tôi rất xúc động, có bình luận rất buồn cười và cũng có những bạn tay nhanh hơn não viết bình luận hãi hùng.

Chúc các bạn luôn cảm thấy hạnh phúc trên từng phút giây của cuộc đời, cảm thấy ấm áp và bình an trong lòng và cảm thấy mình sống 1 cuộc đời có ý nghĩa.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng – Lâm Đồng

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405