DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Trị Nấm Mảng Trắng (Phấn) bám giá thể – BENKONA – Bài 45

Trị Nấm Mảng Trắng (Phấn) bám giá thể – BENKONA – Bài 45

Sau cơn mưa dầm, là tới khổ đau. Lan thì bị bệnh, gỗ thì đầy nấm, giàn thì bẩn ình… là là lá lá la là la, lá lá la là la….
Anh yêu lan rồi, thì khổ cũng chơi. Anh ngồi anh cạy, ôi giời ơi nấm, sao mà bực mình… là là lá lá la là la, lá lá la là la….

Mùa mưa lại đến, hẳn là có rất nhiều nhà vườn cũng như các bạn chơi lan đau khổ khi giá thể gỗ ghép lan mọc lên những mảng nấm trắng (Nấm mảng phấn), chúng lan tỏa khắp khúc gỗ, đặc biệt là gỗ vú sữa, gỗ dẻ, me, cà phê….

Tôi cũng vậy. Bao năm tôi loay hoay tìm 1 giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhưng thật khó. Rồi một ngày kia, anh Hoàng Nam Thành (Nick facebook Minh Hoang – Admin Hội Hoa Lan Việt Nam) chia sẻ tôi một giải pháp tuyệt vời với 1 sản phẩm dùng trong thú y.

Công dụng của nó đại loại là thụt âm đạo, tắm trâu bò lợn gà nhiễm trùng, vệ sinh chuồng trại. Còn trong thủy sản thì vệ sinh nguồn nước và nền ao… Thật không thể tin nổi.

Nhưng anh Thành luôn khác biệt, là một người nhiều tuyệt chiêu và bí quyết khác người nhưng luôn tạo ra kết quả bất ngờ thú vị.

Sản phẩm với tên thương mại là BENKONA. Với hai thành phần chính gồm:

– Benzalkonium Chloride là một hợp chất hữu cơ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm 1935. Tiêu thụ toàn cầu vào năm 2005 vào khoảng gần 2 triệu tấn với nhiều mục đích khác nhau như xử lý vải sợi, giấy, xử lý nước, vệ sinh dụng cụ y tế, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sát trùng vết thương trên người và động vật…
Cơ chế gây độc:
Cơ chế được biết đến là sự ngăn chặn hoạt tính của một số enzyme trong tế bào, dẫn đễn sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào…
– Amyl acetate: Chất tạo mùi thơm hương chuối và táo. (Bạn nào hay ăn chè hương chuối – táo thì chắc biết rất rõ).

Nếu bạn phun thuốc này xong, đảm bảo giàn bạn thơm phức, rất dễ chịu. An toàn với người và gà vịt ngan ngỗng trâu bò chó mèo với cá tôm…

Thuốc có khả năng phòng và trị thối nhũn, thối đen… nói chung là các loại nấm và khuẩn trên lan. Diệt được cả rong và tảo, nấm ký sinh trên lan và giá thể…

Nói chung là có thể luân phiên thay thế Nano bạc và Agrifos trong việc phòng và trị bệnh trên lan.

Cách đây hơn nửa năm, tôi có viết một bài rất kỹ và chi tiết về nâm ký sinh và hoại sinh, các thực nghiệm xử lý nấm mảng phấn với Chế Phẩm Hùng Nguyễn… đạt hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên giải pháp đó hơi mắc, nếu bạn muốn đạt hiệu quả phải pha 1 lọ chế phẩm với 2-8 lít nước và ngâm giá thể vào mới đạt.

Còn với Physan thì có hiệu quả nếu pha liều gấp 5 lần bao bì, tuy nhiên quá là hôi và cũng hơi bị đau đầu mờ mắt khi hít nhiều hơi Physan.

Hôm vừa rồi, tôi pha 3ml Benkona với 1 lít nước và phun đẫm giá thể và chỗ bị nấm bám vào. Tôi còn phun khắp giàn, khắp nền, ướt đẫm lan và thậm chí là ướt đẫm cả nụ lan luôn.

Phòng bệnh trên lan là thứ nhất, thứ hai là nấm bám giá thể bắt đầu mục nát hoặc chết khô đi (có nhiều loại nấm trắng bám giá thể bạn nhé). Với loại nấm cứng đầu bám cứng và dày thì cách 5 ngày sau tôi phun thêm 1 lần nữa. Vậy là tạm ổn.

Phun xong nghỉ tưới 1 ngày. Nhưng tôi thì không may lắm, sáng phun, chiều lại mưa dầm thâu đêm. Tôi nghĩ thuốc sẽ bị trôi đi hết. Nhưng mấy hôm sau vẫn thấy nấm chết như thường.

Nếu loại nấm bám giá thể nhà bạn quá dày và mịn, thì có khi bạn phải pha liều 5-10ml/1 lít nước và phun hoặc ngâm thôi. Do vách tế bào loại nấm đó dày hơn loại khác. Bạn phải phun 3-5 lần liên tục.

Sau này, phòng bệnh và các thể loại nấm hay rêu thì nên chục ngày tới nửa tháng phun thuốc 1 lần khắp giàn là ổn. Dù thuốc có an toàn, thì bạn cũng không được chủ quan khi sử dụng, vẫn nên đeo bao tay, mặc áo mưa và đeo khẩu trang. Cũng như uống bia, uống mãi thì cũng phải say thôi.

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hoặc giàn lan quá gần nhà hoặc trồng lan trên ao cá hoặc trồng lan trên chuồng gà… thì Benkona là lựa chọn tốt cho bạn.

Bạn có thể ra nhà thuốc thú y gần nhất để mua thuốc này. Nếu không có biết chỗ thì bạn đọc lại bài 43 sẽ biết chỗ.

Trong hình là nấm mảng trắng (phấn) đã được tôi phun thuốc sau hai ngày và 10 ngày, các bạn có thể tham khảo thêm.

Một lần nữa, xin gửi lời cảm ơn anh Hoàng Nam Thành (Minh Hoang) đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu.

Tôi cũng không giữ lại bí quyết này làm gì cả, CHIA SẺ cho các bạn luôn, nhằm mục đích giữ gìn sức khỏe cho các bạn chơi lan. Còn bạn muốn giữ bí quyết cho riêng bạn hay CHIA SẺ bài này như tôi thì tùy bạn.

Chúc các bạn sống vui khỏe và có ích!

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng.

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405