DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

BÀI ĐẶC BIỆT: THỰC NGHIỆM CHẾ PHẨM HÙNG NGUYỄN – GHÉP ĐA THÂN TRÁI MÙA – NGUYỄN NGỌC HÀ

THỰC NGHIỆM CHẾ PHẨM HÙNG NGUYỄNavatar-11-2016
GHÉP LAN ĐA THÂN TRÁI MÙA (Bài đặc biệt)
Bài viết hoàn toàn mang tính chất cá nhân, không liên quan tới bất cứ tổ chức, cơ quan hay hội nào khác!

Gọi là CHẾ PHẨM SINH HỌC vì đây là một sản phẩm không phải thuốc cũng không phải phân. Sản phẩm này tích hợp tác dụng của cả thuốc và phân.

Bài này không phải đơn thuần là 1 bài kể về kết quả sử dụng sản phẩm. Đây là kết quả của 1 quá trình THÍ NGHIỆM THỰC TẾ, có sự so sánh, đối chiếu, phân tích, thống kê của việc sử dụng sản phẩm. Tuy các chỉ số chưa hoàn toàn được kiểm soát triệt để như môi trường trong phòng thí nghiệm, nhưng để chứng minh về HIỆU QUẢ CỦA CHẾ PHẨM thì cơ bản là đạt yêu cầu.

15

1. YÊU CẦU KỸ THUẬT

– Mọi mẫu thực nghiêm đều được lựa chọn tương đối tương đồng về kích thước, về độ tuổi.

– Điều kiện độ ẩm là gần bằng nhau (treo hoặc để sát nhau chứ không phải 1 mẫu dưới mặt đất, 1 mẫu treo trên cao 3m).

– Điều kiện ánh sáng là ổn định và gần bằng nhau.

– Cùng một chế độ thuốc phòng bệnh vi khuẩn và nấm là Kasumin 2L+ Aliette 80WP cách 10 ngày 1 lần phun.

– Cùng 1 chế độ tưới (cách tưới như bài KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM, CÁCH TƯỚI LAN bài 13).

– Cùng 1 chế độ nhiệt (nhiệt độ tự nhiên của môi trường tại vườn ở Lâm Đồng).

– Nước không nhiễm kim loại nặng, độ pH đo được là 7,2.

Tóm lại là các mẫu thực nghiệm cùng 1 tiểu khí hậu.

2. THÍ NGHIỆM ƯƠM KEI LAN ĐA THÂN

 

Tổng cộng 120 đoạn giả hành lan Ý Thảo còn mắt ngủ, dài trung bình 6cm (ít nhất 1 mắt ngủ trên 1 khúc giả hành).

Thời gian nhân kei tháng 7 âm lịch hơi muộn so với thời điểm tối ưu nhất. Tối ưu nhất chính là khoảng tháng 4 âm lịch ngay lúc hoa vừa tàn, khi đó khả năng thức của mắt ngủ cao hơn nhiều, thời tiết thích hợp nhất đối với giống ý thảo tôi làm thực nghiệm.

14753749_760341734119314_2599292286095557325_o

1

Đầu tháng 7 âm lịch, cắt giả hành, xử lý như bài CÁCH TẠO KEI (bài 17)
Tôi ngâm toàn bộ hom vào dung dịch diệt nấm và khuẩn Physan 20 trong 5 phút (1ml Physan pha 1 lít nước).

Sau đó để khô, tôi chấm xi măng 2 đầu vết cắt (bạn có thể dùng sơn móng tay, keo liền sẹo… xem lại bài 17 để biết thêm chi tiết).

Để ximăng khô ráo sau 2 ngày, tôi ngâm 60 hom vào dung dịch chế phẩm Hùng Nguyễn 1ml với 1 lít nước trong 10 phút (bạn cũng có thể ngâm hom giống với chế phẩm sau đó bít ximăng (keo liền sẹo) hai đầu vết cắt).

Sau đó trải đều 120 hom trên mặt dớn ẩm, chia làm 2 bên, 1 bên là 60 hom đã ngâm chế phẩm, 1 bên là 60 hom không dùng chế phẩm. Để chỗ râm mát 40% ánh sáng.

Cứ 4 ngày – 7 ngày lại phun chế phẩm (1ml pha 1 lít nước) vào bên có ngâm chế phẩm.

Kết quả:
– Sau 20 ngày, bên có chế phẩm có 9 hom bung mắt ngủ và rễ; bên không có chế phẩm có 1 hom bung mắt ngủ và rễ.
– Sau 40 ngày, bên có chế phẩm có 25 hom bung mắt ngủ và rễ dài 1,5cm; bên không có chế phẩm có 5 hom bung mắt ngủ và rễ dài 0,5cm.

Kết luận: Tốc độ và số lượng hom khi dùng chế phẩm nhanh hơn và hiệu quả hơn từ 5-10 lần so với không có chế phẩm.

14

Nếu ngay từ tháng 4 âm lịch đã làm như trên, thì chắc chắn hiệu quả còn cao hơn rất nhiều.

Bên có chế phẩm vẫn còn nhiều hom đang sưng mắt ngủ sắp nảy, còn bên không có chế phẩm có xu hướng ngủ luôn không thức nổi.

2 3

 

3. TRỒNG LAN ĐA THÂN TRÁI VỤ

Thế nào là trái vụ?
Theo cá nhân tôi thì khi mầm non đã ra rễ dài mà bóc về gây tổn thương hư hỏng rễ non thì là trái vụ. Không phân biệt tháng nào cả, vì tùy giề lan, tùy giống lan, tùy vùng miền.

Ví dụ 1 giề Nhất Điểm Hồng (hoặc Giả Hạc – Phi Điệp, Kiều – Thủy Tiên…) được bóc từ rừng về mà mầm dài 30cm mà chưa có 1 chiếc rễ non nào, thì đó vẫn là đúng thời điểm. Còn dù là mầm non chỉ 5cm nhưng rễ non đã ra và bị dập nát, thối khô do vận chuyển hoặc kỹ thuật bảo quản kém thì đó cũng là trái vụ.

Thời gian này, tức tháng 25/10/2016, là thời điểm mà Giả Hạc, Trầm, Ý Thảo, Long Tu, Kim Điệp, Thủy Tiên… đang chuẩn bị thắt ngọn (tức là không dài thêm nữa), bộ rễ của giả hành con đã đầy đủ.

Khi bạn mua hàng kilogam về, hãy cố gắng bằng mọi cách, giữ lại càng nhiều rễ còn sống càng tốt.

Ở bài 3 – KỸ THUẬT TRỒNG THÂN THÒNG, tôi có khuyên các bạn CẮT TRỤI RỄ đi, đó là vì ta ghép đúng vụ. Còn hiện giờ là trái vụ, giả hành con đang rất cần dưỡng chất, cần nước. Nếu bạn cắt hết rễ còn đang hoạt động tốt đi, thì cây lan đó sẽ thắt ngọn ngay lập tức, nó sẽ đứng khựng lại và không thể nào dài thêm nữa.

Dĩ nhiên bộ rễ đã đầy đủ thì khi cắt đi, dù bạn có phun và ngâm thuốc kích thích ra rễ, thì may mắn lắm cũng chỉ thêm 1 vài ba cái rễ mới yếu ớt mọc ra. Vì thế, chỉ nên tỉa bỏ rễ khô, chết, thối, dập nát.

Sau đó ngâm giống vào dung dịch Physan 20 (1ml với 1 lít nước) trong 5-10 phút tùy giống to nhỏ.

Vớt ra, treo ngược 1 tiếng cho ráo thuốc và GHÉP NGAY vào chậu hoặc giá thể đã chuẩn bị.

Tôi khuyến cáo bạn nên trồng vào chậu. Dưới đáy chậu là 1 lớp than, bên trên là 1 lớp dớn sợi (xơ dừa sợi). Ta nhẹ nhàng đặt gốc lan lên lớp dớn sau đó lấy 1 chút dớn đắp lên rễ của giề lan. Nhớ là phải để hở mắt ngủ ở gốc, không được chôn như trồng khoai lang (đề nghị bạn đọc lại bài 16 – SAI LẦM CƠ BẢN CỦA NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI LAN).

(Bạn bắt buộc phải xử lý than và xơ dừa như bài 7 CÁCH TRỒNG THỦY TIÊN và bài 12 GIÁ THỂ TỐT NHẤT CHO LAN. Nếu bạn không xử lý kỹ 2 loại giá thể này, lan sẽ không thể lên nổi.)

Chúng ta làm như vậy nhằm mục đích giúp cho bộ rễ không bị khô đi và ngay lập tức có thể hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu bạn trồng lan trái vụ mà ghép vào lũa hoặc gỗ thì bắt buộc phải đắp tã vào rễ nếu không muốn trong vài ngày sau đó không còn cái rễ nào hoạt động và giả hành nhăn nheo teo tóp (Đề nghị bạn đọc lại bài CHĂM LAN SUY QUẮT QUEO NHĂN NHEO, LÀM TÃ, LÀM NƯỚC VÔI TRONG).

Nếu 1 giề lan chỉ có 1 mầm con và chục mầm già bao gồm mẹ, bà, cụ, kị, tổ… Bạn hoàn toàn có thể tách từng giả hành như bài 3 GHÉP THÂN THÒNG. Tuy nhiên trái mùa thì rất khó có thể đánh thức mắt ngủ ở gốc giả hành già được, kể cả bạn có dùng thuốc hoặc chế phẩm thì tỉ lệ cũng rất thấp. Việc của bạn lúc này là giữ cho giả hành không mất nước mà khô hoặc thối do nấm và khuẩn, rồi chờ năm sau đúng mùa thì mắt ngủ sẽ bung chồi thôi.

Sau khi bạn trồng lan vào chậu rồi, cứ 5 ngày bạn phun chế phẩm Hùng Nguyễn 1 lần đều thân, lá và rễ là được. Bên cạnh đó nên kết hợp phun thêm NPK, trung lượng và vi lượng (Bạn nên đọc lại bài 6 – PHÂN CHO LAN). (Nếu trong kho nhà bạn có một số thuốc như NTT, A95, Keiki Duy Pro, Keiki Duy Spray bạn vẫn có thể dùng tùy mục đích).

Tôi đã làm thực nghiệm trên Trầm, Giả Hạc, Nhất Điểm Hồng, Kim Điệp Vàng, Thủy Tiên Tua và cho kết quả như sau:

Giò nào có chế phẩm thì bộ rễ sẽ tiếp tục phát triển, có thể mọc ra thêm 1 ít rễ mới, đối với rễ cũ thì có sự phân nhánh (kể cả rễ dài 10cm mà bị cắt mất 7cm, thì khúc 3cm còn lại vẫn phân nhánh ra thêm rễ mới). Bộ rễ có thể nói là phát triển rất mạnh, ngang với trước đây tôi dùng B1 cộng với chiết suất tảo và vi lượng. Giả hành lan lúc đầu bị đứng lại 1 thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục mọc dài.

17 20 2322

13 14 15 16 18

Đối với giò lan không dùng chế phẩm thì hầu như bộ rễ để thế nào thì y nguyên như thế, không mọc thêm hoặc mọc thêm không đáng kể và cũng không phân nhánh. Dĩ nhiên thì cây lan sẽ đứng ngọn luôn và có xu hướng hơi héo.

5 6 7 9 108

LƯU Ý KHI DÙNG CHẾ PHẨM

Bạn muốn kích thích rễ thì nên phun vào rễ. Muốn kích kei thì ngâm hoặc phun vào giả hành (dĩ nhiên là phải đứng ngọn thì mới mọc kei được).

Khi lan đa thân bắt đầu thắt ngọn hoặc đơn thân nhú nụ thì ngừng dùng chế phẩm. Nếu dùng có thể sẽ làm lan đẻ con trái mùa, cây con rất kém.

Nếu bạn muốn cho lan đẻ nối thì nên làm như sau:
Giả sử tháng 3 nở hoa, mầm gốc cũng bắt đầu mọc. Hết hoa bạn nên dùng chế phẩm ngay hoặc không có chế phẩm thì làm như bài PHÂN CHO LAN.

Khi mầm non đã dài 40cm trở lên bạn có thể nhỏ chế phẩm đậm đặc hoặc bôi trực tiếp chế phẩm vào mắt dưới gốc của giả hành con. Sẽ có thể tạo ra 1 giò lan chị đẻ con chứ không phải mẹ đẻ con. Như vậy giò lan sẽ nhiều mầm nhanh chóng. Tuy nhiên cách này hoa sẽ không đạt, mầm khó mà dài hết tầm như bình thường, cắt nước rất khó, phân phải nhiều hơn…. Nếu đợi mầm non gần thắt rồi mới kích mầm mới dưới gốc thì lại càng tạo ra 1 giò lan xấu. Vì vào mùa đông hoặc mùa khô thì không thuận lợi cho mầm con lớn chút nào cả.

4. CÔNG DỤNG DIỆT NẤM MẢNG PHẤN TRẮNG, HỒNG, XANH….

Trong bài trước tôi có đề cập khá chi tiết về chế phẩm Hùng Nguyễn có khả năng tiêu diệt nấm trắng bám giá thể.

Vì chế phẩm rất an toàn với lan và con người nên nếu giả sử nấm mà bạn cảm thấy quá khó, bạn hoàn toàn có thể pha liều cao gấp 3 lần, 5 lần thậm chí 10 lần so với bao bì rồi ngâm trực tiếp cả giá thể vào dung dịch trong 5-10 phút mà không làm chết lan.

11 12

Nói chung thì nấm càng dày thì nồng độ càng cao. Như trong vườn tôi, thì muốn diệt nấm trước đây tôi dùng Physan 20, giờ thì dùng chế phẩm phun cho cả giàn thì nấm cũng không thấy đâu nữa.

dac-biet-2 dac-biet

5. CÔNG DỤNG TRỊ GỈ SẮT
Vườn tôi không có thấy bệnh này vì tôi phun phòng bệnh cho lan như bài 27 PHÒNG BỆNH CHO LAN định kỳ nên không đào đâu ra lan bị bệnh mà làm thực nghiệm. Vì thế bạn nào có kết quả thì cho tôi xin vài hình ảnh nhé!

(Hình bên dưới là của admin thêm vào)

test

6. TỔNG KẾT

Nếu bạn dùng chế phẩm, thì cũng vẫn phải bón NPK, trung và vi lượng đầy đủ và cân đối. Dù là chế phẩm có nhiều tính năng, nhưng lượng NPK cũng không thể đủ cho nhu cầu của lan trong quá trình tăng trưởng.21

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Mua hàng thì bạn nên mua ở chỗ hoàn toàn tin tưởng hoặc vào trang web aikeutuido.com để đọc và tham khảo.
Trong trang web có đầy đủ tất cả bài của tôi (hơn 30 bài) và loạt bài của bác Phạm Tiến Khoa (hơn 30 bài) (Đọc hết 60 bài thì chắc chắn bạn sẽ có 1 nền tảng cực kỳ vững chắc về lan rồi) (Trong phần CHĂM SÓC LAN).

Theo tôi biết thì hiện tại, công ty có 57 đại lý trên toàn quốc. Giám đốc kinh doanh là anh Tô Quốc Cường, bạn có thể liên hệ trực tiếp anh ấy để tìm đại lý gần nhất.

Tôi không phải nhân viên của công ty Hùng Nguyễn, cũng không bán chế phẩm, không bán thuốc, không bán giá thể, vì thế bạn đừng hỏi mua ở tôi nhé. Tôi chỉ có 1 chút lan thôi.

aikeutuido.com

Bạn đến với tôi bằng con tim chân thành, tôi sẽ đáp lại bằng trái tim yêu thương.

Nguyễn Ngọc Hà – Đức Trọng, Lâm Đồng

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405