DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Năm Tuất nói chuyện chó và lan

Share bài của anh: Ngô Văn Thành
Link gốc: https://www.hoalanvietnam.org/8D1c_cp/3ns/Nam-Tuat-Chuyen-Cho-Lan.pdf

 


Theo các nhà tướng số thì:

 

  • Năm Mậu Tuất 2018 là năm con Chó – Tiến Sơn Chi Cẩu, thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành. Trong hệ tử vi chiêm tinh học Đông phương, Tuất là con vật đứng thứ 11 trong số 12 con giáp, là biểu tượng cho lòng trung thành, sự thật thà, nhanh trí và dũng cảm. Người cầm tinh tuổi Tuất ý thức mạnh mẽ về sự công bằng, luôn thật thà, khiêm tốn và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung
  • Năm 2018 sẽ là một năm đầy thăng trầm và biến động.

 

Như vậy nghĩa là năm Mậu Tuất 2018 sẽ có nhiều thay đổi. Chúng tôi mong mỏi đó là sự thay đổi tốt đẹp cho mọi người, cho đất nước Việt Nam được cường thịnh, có Tự Do, Dân Chủ thực sự và thoát khỏi sự kìm kẹp của Trung Quốc.

 

Đối với Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump sinh năm 1946, tuổi Tuất và mang mệnh Thổ, sẽ mang lại nhiều thay đổi tốt đẹp như đã làm cho thị trường chứng khoán Dow Jones trong năm 2017 đã tăng từ 20,000 lên 26,000, một sự tăng trưởng tuyệt vời chưa từng xẩy ra từ trước đến nay.

Chuyện về con chó, báo chí từ bao nhiêu năm qua đã nói quá nhiều, chúng ta chỉ cần nhớ vài điều sau:

  • Chó là một động vật tiến hóa từ chó sói thành chó nhà từ hơn 13 vạn năm trước.
  • Việc ăn thịt chó đã được ghi nhận tại nhiều vùng trên thế giới, bao gồm Đông Á, Đông Nam Á, Tây Phi, Châu Âu, Châu Đại Dương và Châu Mỹ. Tại thế kỷ 21, thịt chó vẫn là một món ăn thông thường tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam . Việc này đã tốn biết bao nhiêu thì giờ và giấy mực bàn cãi mà chẳng đi đến đâu. Vậy xin kết luận một câu: hãy nên tôn trọng ý thích của nhau. Ai không thích xin miễn, ai thích cứ việc, miễn là đừng vi phạm luật lệ nơi cư trú.

Còn năm Mậu Tuất này có gì dính líu tới hoa lan hay không?

Vậy xin thưa, có một cây lan tên khoa học là Codonorchis lessoni được gọi là lan con chó (Dog Orchid), một giống lan mọc ở Argentina và đảo Falkland, ở phía nam Mỹ Châu.

 

(hình tham khảo: wikipedia)

Codonorchis lessoni là một giống địa lan, lá 3-4 chiếc, hoa một chiếc to 2.5 phân, nở vào đầu mùa Hạ, trông giống như đầu con chó. Loài lan này gồm có 2 giống do khoa học gia John Lindley tìm ra vào năm 1840 gồm 2 cây: Codonorchis canisioi Codonorchis lessonii.

 

Ngoài cây lan kể trên, ở Peru có một loài chó tên là Peruvian Inca Orchid. Những con chó này mầu sắc khác nhau nhưng đặc điểm là da nhẵn thín và không có lông. Chiều cao từ 40 đến 65 phân, nặng từ 9 đến 25 kí. Chó Peruvian Inca Orchid ưa bảo vệ đàn bà, trẻ con và không thân thiện với người lạ mặt cho nên giá cả hơi đắt. Một con chó nhỏ giá từ $400-600.

 

Trở về hoa lan, phong trào chơi lan quê nhà khá rầm rộ cho nên nẩy sinh ra nhiều vụ trộm hoa lan, nhiều vườn lan đã phải nuôi tới 5-7 con chó để đề phòng bọn lan tặc. Rồi từ đó lại nảy sinh thêm những chuyện đánh bả chó để trộm lan v.v…

 

Tại Hoa Kỳ phần lớn các vườn lan đều nuôi chó để canh giữ hoặc để xua đuổi những con chồn (raccoon), con chuột opossum làm đổ, ngã những chậu lan hay những con chuột nhỏ thường đến cắn nát giả hành các cây Cymbidium, Oncidium hay Cattleya vào mùa Đông.

Chuyện Chó và Lan có nhiều, xin kể lại một câu chuyện như sau.

 

Tôi sinh ra dưới một vì sao xấu. Bố tôi say rượu tối ngày. Mẹ bỏ đi lấy chồng khác, tôi sống lay lắt dưới sư đùm bọc của bà nội già yếu, bênh hoạn. Năm 15, tôi đi theo một người lớn tuổi cùng thôn vào rừng kiếm lan độ nhật. Nhưng chẳng bao lâu khu rừng bị chặt phá để lấy gỗ, cây cổ thụ bị triệt hạ, môi trường sinh sống của các loài hoa lan không còn, nên chúng tôi phải đi vào khu rừng xa hơn mới có lan và không may là người dẫn dắt cho tôi ngã từ trên cao xuống và qua đời.

Từ đó tôi trèo non lội suối một mình với con chó nhỏ theo cùng. Tiền bán lan qua thương lái

chẳng được là bao, chỉ vừa đủ cho bà cháu tôi sinh sống qua ngày và thỉnh thoảng mua một chai rượu cho người cha uống như chiếc hũ chìm.

Việc tìm kiếm lan rừng thực là cực nhọc. Ra đi khi gà mới gáy đợt đầu, trời còn tối đen như mực. Tôi mặc thêm chiếc áo lạnh đã sờn từ cổ đến hai tay. Vai khoác chiếc gùi trong có cuộn giây thừng, vài chục chiếc đinh dài, chiếc rìu nhỏ, con dao sắc, chai nước và hôm nào may mắn có gói cơm nắm với chút cá khô, còn không thì vài củ khoai lang luộc. Con chó lẽo đẽo theo sau, chúng tôi lần bước theo con đường mòn quen thuộc, không dám mở đèn vì sợ tốn pin. Khi trời vừa hừng sáng chúng tôi phải lội qua một con suối nông cạn, nhưng nước lạnh thấu xuơng, vượt qua những tảng đá trơn trượt như mỡ có những con vắt đói đang chờ sẵn ở đám lá ẩm ướt.

Rừng cây lúc đó còn chìm đắm trong làn sương lạnh bao phủ mịt mùng. Mãi cho đến 2-3 giờ sau chúng tôi mới đến chân núi, khi đó ánh dương quang đã bắt đầu le loi. Quan sát kỹ trong đám cây cối râm rạp chung quanh đề tìm bóng dáng quen thuộc của những cây lan.

Kinh nghiệm cho biết rằng lan thường mọc ở những chạc ba hay cành ngang, ít khi mọc trên những thân cây thẳng tuột. Tôi cẩn thận bám cành leo lên, nếu không có chỗ vịn lấy đinh dài đóng vào thay thế. Tôi leo lên và nhẹ nhàng bóc những khóm lan cho có nhiều rễ để bán được giá cao hơn và tôi cũng biết rằng nếu có ít lan sẽ được giá  hơn  là  lấy  cho nhiều.

Mỗi khi tôi leo lên cao, con

chó chạy loăng quăng ở phía dưới nhìn lên xem ra có vẻ thích thú. Dần dần nó biết giúp tôi gom góp tha những khóm lan vào một chỗ.

Từ mấy năm qua cuộc đời của chúng tôi đều đều bằng phẳng như vậy, ra đi từ lúc sáng sớm tinh mơ và tối khuya mới về đến nhà. Nhưng tai họa đã giáng xuống, một hôm tôi đang ở trên cao bỗng dưng có chiếc xe gắn máy dừng lại. Tên lái xe vội vàng nhặt đám lan của tôi cho vào chiếc gùi buộc ở phía sau xe, con chó nhấy đến cắn vào chân và hắn vội rú ga chạy mất hút.

Mấy hôm sau chuyện cũ lại xẩy ra. Nhưng lần này tên lan tặc đã phòng bị sẵn, khi con chó nhẩy

đến, một chiếc gậy vung lên làm nó bị vỡ sọ không kịp kêu lên môt tiếng. Ngồi trên cành cây cao vút, tôi chỉ còn biết lặng người nhìn sự việc hết sức kinh hoàng xẩy ra trong gang tấc. Đến khi đã định thần tôi tụt xuống, ôm xác con chó vào lòng và nước mắt chan hòa.

Dùng con dao dài, tôi đào một lỗ thật sâu, chôn con chó. Lấy tảng đá đè lên, tôi thề  sẽ không bao giờ trở lại khu rừng này nữa và từ đó bỏ hẳn nghề kiếm lan rừng.

 

Ba tháng sau tôi được một vựa bán lan mướn làm, từ đó tôi có nơi ăn chốn ở và lương lậu an nhàn và may mắn hơn cả là lọt vào mắt xanh của cô con gái cưng của bà chủ. Một năm sau lễ thành hôn của chúng tôi được cử hành dưới giàn lan rừng hoa nở lung linh trong ánh nắng xưân rực rỡ.

Tuy vậy, đôi lúc tôi vẫn còn nhớ đến cánh rừng bạt ngàn có những cây lan đủ mầu đẹp đẽ và con chó tội nghiệp của tôi…

Ngô Văn Thành

 

 

Năm Mậu Tuất sắp đến, thân chúc các bạn vạn sự như ý và cuộc đời sẽ tốt đẹp như đoạn kết của câu chuyện kể trên.

 

HLVN

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405