DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Bài viết của Bác Khang Lê Tâm

Bài viết của Bác Khang Lê Tâm

Bây giờ mới nói.
Chia sẻ với các bạn về phân bón của tôi.
Tôi trồng lan rất ít sử dụng phân hoá học vì khó mua đúng loại mình cần,chỉ có 1 lọ NPK 20-20-20, sau này thì tìm được 6-30-30 và 19-31-17 nhưng cũng ít dùng đến mà toàn sử dụng phân bón tự làm, rất an toàn cho người sử dụng và rất đơn giản dể làm. Nếu các bạn biết sử dụng nước vo gạo,nước nấu từ vỏ chuối, nước luộc trứng, nước nha đam, nước trà… cho hoa lan thì các bạn sẽ có được những chậu hoa đẹp với hoa rực rỡ. Tôi xin chia sẻ với các bạn một chút về đề tài này.
1-Nước vo gạo:
Nước vo gạo là nước có chứa protid ,  lipid ,glucid, nhóm vitamin B , các khoáng chất như : kali, natri, canxi, phót pho, mangan, sắt…. Tưới nước vo gạo giúp cây nhanh ra rể, ra mầm keiki, bồi bổ cho cây, bổ sung vi lượng cho cây. Cách pha để tưới: Pha 1 lít nước vo gạo ( đã để qua 1 hoặc 2 ngày gạn lấy phần nước trong) với 1 gram MgSO4.(MgSO4 là muối Epsom salt). Khi tưới thì cho 100cc nước vo gạo đã pha MgSO4 vào 1 lít nước . Nếu bạn không có MgSO4 thì thay thế bằng 2 muỗng sửa chua (loại muỗng dùng để ăn cơm).
2-Nước vỏ chuối nấu:
Vỏ chuối rất giàu vitamin B6, B12, phốt pho và kali , còn có canxi, mangan, natri, magiê, và lưu huỳnh … Tưới nước vỏ chuối cung cấp cho cây kali, phốt pho,cung cấp vi lượng cho cây giúp cây cứng cáp và ra hoa.
Cách làm:
Cho 1 lít nước vô nồi rồi cho 250 gram vỏ chuối vào sau đó đun sôi 10 phút,cho thêm 1 muổng ăn cơm bột quế vào, đun tiếp thêm 20 phút rồi tắt bếp .Đợi khi nước nguội thì dùng vải để lọc vỏ chuối và bột quế bỏ đi, nước vỏ chuối cho vào bình chứa dùng dần.
Khi tưới pha 20cc nước vỏ chuối với 1 lít nước để tưới cho cây.
3-Nước vỏ trứng:
Vỏ trứng có rất nhiều canxi, mà còn có chứa một lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho… Khi chiên trứng các bạn để dành vỏ để sử dụng làm phân bón. Tưới nước vỏ trứng giúp cây ra rể và ra hoa.
Cách làm:
Vỏ trứng phải được rửa sạch và để khô trước khi nấu. Cho 10 quả trứng vào nồi chứa sẳn 1 lít nước, đun nhỏ lửa 20 phút, tắt bếp và để nồi nước với vỏ trứng thêm 8 giờ rồi lọc lấy nước luộc trứng cho vào bình để dành tưới cho cây. Khi tưới pha 200cc nước luộc trứng với 1 lít nước.
4-Nước nha đam:
Nha đam có rất nhiều canxi, phốt pho, kali, magie, kẽm, đồng…có nhiều vitamin A , C và E và có ít B1, B2, B3, B12,có nhiều amino acid,có chất Sapomins giúp cây lại vi khuẩn, virus, nấm, có Acid Salicylic là một hợp chất tương tự aspirin. Nó có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Tưới nha đam giúp cây ra rễ, ra keiki, bổ sung vi lượng cho cây, giúp cây to khỏe, ít bệnh, ngừa nấm, virus.
Cách làm:
Dùng 100 gram nha đam ( dùng phần trắng,trong cửa lá nha đam) tán nhuyễn hoà với 1 lít nước, ngâm khoảng 1 giờ xong lọc lấy nước tưới cho cây.
5- Nước trà:
Trong trà có tới hơn 40 khoáng chất, bao gồm những nguyên tố đa lượng như K, Ca, Na, P, Mg, Cl và nguyên tố trung và vi lượng như Si, Fl, Al, Cd, Fe, Mn, Co, Zn, Se, As, Mo…Đặc biệt là trong nước trà có rất nhiều N và Kali. Tưới nước trà xanh giúp lá lan xanh tốt , cây khỏe và ra hoa.
Dùng 1 gói trà túi lọc pha 1 lít nước để tưới cho cây.
THông Tin từ Bác Khang Lê Tâm
Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405