DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hướng dẫn thuần dưỡng và cách chăm sóc lan rừng

Hướng dẫn thuần dưỡng và cách chăm sóc lan rừng

Loài hoa lan rừng rất đẹp và được rất nhiều người ưa chuộng. Để chăm sóc được giò lan đẹp rất khó. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách thuần dưỡng và chăm sóc lan rừng.

 Lan rừng từ lâu đã được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Những giò lan rừng mang sắc màu rực rỡ và vẫn đậm chất hoang sơ, tuy vậy để nuôi dưỡng một giò lan rừng không phải điều đơn giản vì môi trường sống ngoài tự nhiên và tại nhà không giống nhau. Trong bài viết này Lamsao.com sẽ hướng dẫn bạn thuần dưỡng và cách chăm sóc lan rừng.

1- Thuần dưỡng lan rừng 

Để thuần dưỡng lan rừng, theo kinh nghiệm từ dân gian, lan cần phải bám vào cây ở nơi thoáng gió, ít nắng chói. Lan sẽ sinh trưởng tốt nếu vẫn được sống ở môi trường tương tự trong tự nhiên, vì vậy khi lấy lan bạn cần tách cả phần vỏ gỗ mà cây đang bám chứ không nên chỉ lột mỗi rễ lan.

 

Sau đó bạn lấy gỗ mục (nên dùng chính loại gỗ mà cây đang sống) bó lại rồi đặt nơi thoáng mát, tưới bằng cách phun sương lên lá, thân và rễ vài lần mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng bạn chiết thành các nhánh rồi trồng lại vào giò xơ dừa hoặc mùn cưa. Bạn chú ý không nên nén chặt.

Thỉnh thoảng mang lan ra ngoài trời ban đêm, không để lan ở những nơi nhiều nắng. Khi trồng lan, chỉ cần chú ý bổ sung nước, ánh sáng và phù hợp, không cần bón quá nhiều các loại phân hóa học.

2-  Cách chăm sóc lan rừng

Dendrobium-speciosum.png sach hoa lan/aikeutuido.com

Lan là một loại hoa có đặc tính ưa ẩm, ưa bóng râm. Tuy nhiên nếu không có ánh sáng thì cũng sẽ không tốt cho sẽ phát triển và chất lượng của hoa lan.

– Phong lan: Với loại lan này bạn không nên để nắng chiếu trực tiếp nhất là nắng quái chiều (nắng chiều những ngày hè, nắng rất mạnh) và gió Lào. Nếu bạn có một vườn lan thì cần làm giàn che bằng lưới chống nắng. Chú ý phun tưới kiểu sương mù cho giá thể và toàn bộ cây theo cách “2 ướt – 1 khô” mỗi ngày, tức tưới lan vào 2 buổi trước bình mình và sau hoàng hôn. Tưới lượng nước vừa đủ để lan mát và đủ ẩm.

– Địa lan:  Cách chăm sóc cũng tương tự như phong lan nhưng bạn cần đảm bảo đất trồng phải tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng ở thể hoai mục chất hữu cơ. Bạn nên bổ sung vào đất trồng những vụn gỗ cả vỏ mục (khoảng 20%), than gỗ ẩm (10 đến 20% khối lượng) để nhử cho rễ ăn. Không để gió nóng, khô thổi qua phần nổi của cây. Phun tưới nước theo bóng tán để làm mát đất, ngắt bỏ những lá già để không nhiễm sâu bệnh, những cành khô hoặc đoạn rễ chứa vi khuẩn cố định đạm nhưng không còn tác dụng thì cũng nên loại bỏ.

Không nên bón cho lan bằng loại phân hóa học NPK dành cho cây lương thực, hoa màu. Nếu muốn cây tươi, đẹp, nhiều hoa màu thắm, đậm hương thì có thể bón thúc bằng nước vo gạo, nước ngâm tro và rắc thêm xỉ than, tưới toàn bộ giá thể. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bông, vải cotton nhúng dung dịch glycerin 10-15% rồi cuốn vào rễ để cây luôn đủ ẩm.

Trên đây là một số hướng dẫn thuần dưỡng và cách chăm sóc lan rừng. Chúc bạn có được những giò lan như ý, mang hương sắc tự nhiên. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn trồng hoa, cây cảnh nói chung khác trên Lamsao.com nhé!

( Sưu tầm bài từ: https://www.lamsao.com/huong-dan-thuan-duong-va-cach-cham-soc-lan-rung-p214a22085.html )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405