DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Trichoglottis

Trichoglottis

Tông: Vandeae

Tông phụ: Aeridinae

Phân bố: Có trên 60 loài từ miền đông Đài loan, vùng nhiệt đới châu Á, đến miền tây bắc các hòn đảo ở Thái bình dương.

Lan biểu sinh đơn thân. Thân có nhiều lá, phát triển theo chiều dài, thường có phân nhánh, thân leo cao hoặc buông rủ. Lá mọc thành hai hàng. Vòi hoa phát xuất từ nách lá, có 1 đến nhiều hoa, hoa cũng có khi có màu nổi bật. Các lá đài và cánh hoa phẳng, lá đài bên liên kết với chân trụ hoa. Phiến môi dày, một phần có lông, phần chân môi hình thành cái túi hoặc cái cựa, môi có ba thùy, cựa hay túi ở chân môi với một chùm lông ở mặt sau phía dưới của trụ hoa.

Khôi phấn 2, chia làm 2 cặp không đều nhau.

CÁCH TRNG

Trồng chúng trong một chất rồng gồm các mảnh vỏ cây cỡ trung bình. Các loài có thân leo cần có một cái cọc rêu để đỡ; Các loài có thân buông rủ thì có thể trồng trong chậu hoặc giỏ nhưng phải nâng cao lên được. Nhiệt độ trung bình đến ấm, bóng râm vừa phải là phù hợp; Độ ẩm cao suốt quanh năm, khi cây lan đang trong giai đoạn phát triển thì cần tưới nhiều nước.

Trichoglottis atropurpurea

Cùng loài: Trichoglottis brachiata Ames

Thân đứng thẳng, dài chừng 60 cm. Lá thuôn, dài 8 cm, rộng 4 cm. Vòi hoa ngắn, có 1 hoa, hoa to 6 cm, màu đỏ tía đậm, gần như là đen.

Môi màu hồng, họng vàng. Thùy giữa lại phân làm ba thùy, có hình chữ thập. Lan biểu sinh, trên đồi cây, trên độ cao 0-300 m, ở Philippines.

 Trichoglottis phillipinensis

Thân đứng, có phân nhánh, cao 60 cm. Lá thuôn, dài 7 cm, rộng 3,5 cm. Vòi hoa ngắn, có 1 hoa, hoa to 3-4 cm, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa màu vàng ngả xanh, có đốm màu nâu, độm hoặc mờ. Môi màu trắng, thùy giữa lại phân làm ba thùy, hình chữ thập.

Lan biểu sinh, trong các đồi cây vùng thấp, trên độ cao 300 m, ở Borneo, Philippines, Sumatra.

Trichoglottis pusilla 

Thân dài 12,5 cm. Lá hình đai, dài 12 cm, rộng 1 cm. Vòi hoa dài chừng 4 cm, thường có 3 hoa, hoa to 2-2,5 cm, cánh hoa dày, có mùi hương nhưng không phải ai cũng thấy dễ chịu với mùi hương đó, hoa màu trắng. Các lá đài và cánh hoa có những sọc ngang màu đỏ tía. Môi có ba thùy, thùy giữa hình trứng, trũng lòng võng.

Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 1.000- 2.000 m, ở Java, Sumatra.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN  ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405