DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Ponerorchis

Ponerorchis

Tông: Orchideae

Tông phụ: Orchidinae

Phân bố: Khoảng 20 loài ở châu Á, hầu hết là ở Himalayas, Trung quốc và Nhật bản.

Loài địa lan nhỏ, với thân củ hình cầu hoặc hình thuôn. Có 1-2 lá, thường mọc ở gốc hoặc gần gốc của thân. Vòi hoa có một số hoa, hoa có màu hồng đậm đến màu hồng xỉn, đỏ tía, hiếm khi là màu vàng. Lá đài sau cùng với cánh hoa tạo thành cái mũ chụp, lá đài hai bên phẳng. 

Môi có ba thùy, có cựa, không có mô sần. 

Có một vài loài đã được lai tạo với loài khác cùng giống, song đối với loài Ponerorchis granminifolia thì vẫn được trồng rộng rãi.

CÁCH TRỒNG

Ponerorchis graminifolia được trồng rộng rãi ở Nhật, và nhiều nhà vườn đã phát triển với sự khác biệt lớn về màu sắc và hình dáng của hoa. Có thể trồng chúng trong những ngôi nhà trên núi hoặc trong nhà kình điều chỉnh nhiệt độ tạo mát cho vườn, ở đó sẽ tránh cho cây lan không bị băng giá. Chúng cần được trồng trong những chậu sâu đáy, với chất trồng nhẹ, thoát nước tốt, vì rễ của chúng luôn ăn theo chiều dọc và nên thay chậu hàng năm. Cây sẽ phát triển đầy đủ vào mùa đông và nên giữ cho cây khô song cần không khí ẩm để các củ không bị chết. 

Khi nào thấy xuất hiện chồi mới vào mùa xuân, thì bắt đầu tưới nước và bón phân, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi lá rụng đi vào mùa thu sang đầu mùa xuân.

Ponerorchis graminifolia

Thân mảnh, cao 8-15 cm. Lá dạng cỏ, dài 12 cm, rộng 0,8 cm. Vòi hoa không phân nhánh, có vài hoa đến một số hoa, hoa mọc về một phía, dài 13 mm, to 6 mm, màu trắng hoặc hồng, với những đốm màu hồng hoặc đỏ tươi. Lá đài sau cùng với cánh hoa tạo thành cái mũ chụp. Môi có ba thùy, tất cả các thùy đều phẳng.

Mọc trong các khe đá có rêu và trên vách núi, trên độ cao 100 m, ở Nhật bản.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN  ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:14

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405