DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Pholidota

Pholidota

Tông: Arethuseae

Tông phụ: Coelogyninae

Phân bố: Có khoảng 30 loài trải qua châu Á đến Australia.

Lan biểu sinh, thạch lan hoặc địa lan với thân rễ bò lan hoặc buông rủ. Giả hành mọc thành cụm, các giả hành mọc cách xa nhau nhau hoặc liền nhau tạo thành một chuỗi. Giả hành hình trụ hoặc hình côn, ở phần gốc có lớp vỏ lụa, trên đỉnh có 1-2 lá. Vòi hoa có nhiều hoa, không phân nhánh, vòi hoa xuất hiện trước hoặc sau khi có chồi mới hình thành. Vòi hoa thường là buông rủ hoặc xoắn ốc, với các lá bắc chồng lên nhau rất rõ. Hoa nhỏ, mọc thành hai hàng, có màu trắng đến ngả nâu, hoa thường không nở hết cỡ. Các lá đài hình trứng hoặc hình thuôn, cánh hoa hình trứng đến thẳng. Môi thẳng hoặc có hình chữ S, ở chân có cái túi.

CÁCH TRỒNG

Thành công nhất là trồng chậu với chất trồng chủ yếu là mảnh vỏ cây, chúng ra hoa vào lúc chúng bò lan ra mép chậu. Hầu hết các loài thuộc giống này cần nhiệt độ trung bình, bóng râm nhẹ đến vừa phải, trong thời kỳ sinh trưởng chúng cần được tưới nhiều nước. Khi vào kỳ nghỉ thì để cây khô, nhưng cũng cần quan sát để giả hành không bị hư hỏng. Khi lan ra hoa thì cần phải đưa chậu lên cao.

Pholidota articulata

Giả hành dài 4-12 cm, hình trụ, giả hành mới lại mọc ở gần đỉnh của giả hành cũa tạo thành một chuỗi, mỗi giả hành có 2 lá. Lá dài 20 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa dài 18 cm, xuất phát từ đỉnh, có vài hoa đến nhiều hoa, lá bắc sẽ rụng đi khi hoa nở. Hoa có hương thơm, màu trắng ngả xanh đến màu hồng. Môi màu vàng ngả nâu.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong rừng, trên độ cao 800-2.500 m, ở Ấn độ, Trung quốc, đông nam Á đến Sulawesi.

Pholidota chinensis

Giả hành dài 8 cm, hình trứng, mọc sát nhau, trên đỉnh có 2 lá. Lá dài 22 cm, rộng 6 cm. Vòi hoa dài 30 cm, có một số hoa đến nhiều hoa, hoa dài 1 cm, màu trắng ngả xanh đến màu da bò.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong rừng, trên độ cao 100-2.500 m, ở Trung quốc Myanmar, Việt Nam.

Pholidota imbricata

Giả hành dài 8 cm, hình trụ, mọc thành cụm, trên đỉnh có 1 lá, lá dài 50 cm, rộng 10 cm. Vòi hoa dài 30 cm, buông rủ, có nhiều hoa, màu trắng, đôi khi pha hồng, từng phần bị che khuất bởi màu nâu nhạt, lá bắc giống như giấy. Đây là loài được trồng rộng rãi nhất.

Lan biểu sinh hoặc thạch lan, trong rừng, trên độ cao 1.000-2.700 m, trải dài khắp miền nhiệt đới châu Á.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:14

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405