DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Grammatophyllum

Hoa lan Grammatophyllum

Tông: Cymbidieae

Tông phụ: Cyrtopodiinae

Phân bố: Có 11 loài từ các nước Đông dương đến miền tây bắc Thái bình dương. Là một giống lan có thân rất lớn, với các giả hành giống cái gậy chống, cứng và mọc sít nhau thành cụm. Lá mọc thành hai hàng, thẳng hoặc hình đai (strap). 

Vòi hoa mọc từ gốc giả hành, đứng thẳng hoặc buông rủ, có nhiều hoa, hoa thường là lớn, màu sắc nổi bật. Các lá đài và cánh hoa phẳng, tương tự nhau. Môi nhỏ hơn, có ba thùy, trũng lòng chảo. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG

Các loài thuộc Grammatophyllum thường 

Hoa Grammatophyllum speciosum không trồng trong nhà kính bởi vì chúng có kích thước lớn. Nếu có đủ chổ để trồng thì trồng chúng bằng một hỗn hợp chất trồng trong đó có các mảnh vỏ cây lớn, nhiệt độ môi trường có nhiệt độ ấm, bóng râm nhẹ, độ ẩm cao, cần tưới nhiều nước và bón nhiều phân trong giai đoạn
cây đang phát triển. Cần lưu ý để cho giả hành khô giữa hai lần tưới. Trong các vườn nhà ta có thể trồng ghép trên các chạc ba của cây trong vườn hoặc trồng như địa lan.

Grammatophyllum speciosum

Giả hành cao tới 3 m hoặc hơn. Có nhiều lá, lá dài 60 cm, rộng 3 cm. Vòi hoa thẳng đứng, cao tới 2 m, có nhiều hoa, hoa to 7-12 cm, màu kem, vàng hoặc xanh ngả vàng, với những đốm màu hạt dẻ hoặc màu nâu. Môi có những sọc trắng với màu vàng hoặc nâu đỏ. Những bông hoa mới mọc ra ở phần gốc của vòi hoa thường có cấu trúc xấu. Loài này thường được coi là loài lan lớn nhất thế giới.

Lan biểu sinh, mọc trên các thân cây lớn trên cao nguyên có độ cao 0-900 m, trải dài từ Đông nam châu Á đến các hòn đảo ở Thái bình dương. 

Loài tương tự: Grammatophyllum elegans,  ở Fiji, nhưng kích thước của cây không lớn như vậy và hoa có màu nâu hạt dẻ.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405