DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Cymbidiella

Hoa lan Cymbidiella

Tông: Cymbidieae

Tông phụ: Cymbidiinae
Phân bố: Có 3 loài ở Madagascar 

Là lan biểu sinh hoặc địa lan, có kích thước lớn, thân dài và có nhiều lá mọc đối xứng. Lá thẳng hoặc hình thuôn hẹp (narrow strap), xếp nếp, gần như bao trọn giả hành, Vòi hoa phát xuất từ nách của những lá dưới thấp, gần với gốc của giả hành, có phân nhánh hoặc không nhưng có nhiều hoa. Hoa to và màu đẹp. Lá đài và cánh hoa không theo quy ước nhưng gắn với trụ hoa ở phần chân. Môi có 3 hoặc 4 thùy, không có cựa, ở phần chân của môi thì có một mô sần.
CÁCH TRỒNG
Các loài thuộc giống Cymbidiella không phải dễ trồng, nhưng nếu trồng được thì cũng đáng đồng tiền bát gạo. Trong thiên nhiên, chúng có một đời sống đặc biệt. Cymbidiella pardalina sống trên một loài dương sỉ ‘ổ phượng’, cũng là một loài thực vật biểu sinh, có tên là Platycerium madagascariense, trong khi đó loài Cymbidiella falcigera lại sống trên thân cây cọ. Nếu trồng chúng trong nhà kính thì có thể dùng những chất trồng thô, kết hợp với các mảnh vỏ cây, làm sao để thoát nước tốt. Có thể trồng nơi  có nhiệt độ từ trung bình đến ấm, nơi trồng có nhiều ánh sáng và ẩm. Trong quá sinh trưởng, có thể tưới nhiều nước, nhưng khi các giả hành đã phát triển đầy đủ thì ngưng tưới nước, nếu không giả hành dễ bị hư. Cymbidiella fl abellata
là địa lan, mọc trên nền đất than bùn vì vậy khi trồng cần sử dụng chất trồng có nhiều mùn.

Hoa lan Cymbidiella pardalina
Cùng loài: Cymbidiella rhodocheila (Rolfe) Rolfe 

Giả hành hình côn, dài 12 cm. Có 5-10 lá, lá dài 100 cm, hình đai hẹp (narrow strap). Vòi hoa cao 100 cm, có nhiều hoa, cánh hoa dày, hoa to 10 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh với những đốm màu đỏ tía. Môi màu đỏ, họng vàng, cuộn ngược lại, có 4 thùy. 
Lan biểu sinh trên cây dương sỉ Platycerium madagascariense, trên độ cao 500-2.000 m, ở Madagascar.
Loài tương tự: Hoa lan Cymbidiella falcigera (Reichenbach f.) Garay (cùng loài Cymbidiella humblottii (Rolfe) Rolfe), có đến 40 lá, lá dài 60 cm và vòi hoa có phân nhánh, có nhiều hoa màu xanh xỉn, ở môi có những đốm màu đỏ pha đen. Chúng mọc trên độ cao 0-400 m. Và loài Cymbidiella flabellata (Thouars) Rolfe, có thân rễ dài, các giả hành mọc cách xa nhau. Hoa của loài này màu xanh pha vàng, có những chấm đỏ. Chúng mọc trong các khu rừng gần bờ biển và ở vùng đầm lầy, trên những nơi có rêu phủ. 

Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405