DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Cryptostylis

Hoa lan Cryptostylis

Tông: Diurideae

Tông phụ: Criptostylidinae  

Phân bố: Khoảng 23 loài ở châu Á, quần đảo Thái bình dương, Australia và New Zealand 

Là loài địa lan, với bộ rễ dưới mặt đất, to, không thấy có thân. Trên mỗi nhánh mới chỉ có một ít lá, lá có cuống, đôi khi tương phản với những đường gân và các chấm. Vòi hoa dựng đứng, không phân nhánh, có một ít hoa, hoa không mọc ngược. Các lá đài và cánh hoa nhỏ và hẹp. Môi hoa lớn hơn nhiều và đầy màu sắc, ôm lấy trụ hoa ở phần chân, bao phủ bởi một tuyến lông, riềm của môi đối xứng với một mô sần có vài chóp và sống trâu.

CÁCH TRỒNG
Có thể trồng chúng trong một chậu lớn với những chất trồng thường dùng cho địa lan. Là loài lan muốn được ít di chuyển, vì vậy chỉ thay chậu khi nào thấy cây nẩy nhánh quá nhiều, gây chật hẹp hoặc khi các chất trồng đã bị phân hủy. 
Việc tưới nước cho chúng là không hạn chế, kể cả vào mùa lan nghỉ cũng vẫn tưới nhưng giảm lượng nước tưới, song cũng tránh để cây bị khô hoàn toàn.

Hoa lan Cryptostylis arachnites
cryptostylis-arachnitesLá có cuống, dài 4-16 cm, phần lá cũng dài 16 cm, rộng 6,5 cm. Vòi hoa dài 20-60 cm, có nhiều hoa, hoa to chừng 4 cm, Các lá đài và cánh hoa thẳng, màu xanh xỉn, môi màu nâu đỏ đậm, cuộn ngược lại và có những chấm đỏ,
phần đầu của môi cuộn về phía trước.
Địa lan, sống trong rừng, thường ở nơi có rêu dưới gốc các thân cây, trên độ cao 800-2.200 m trải dài khắp châu Á.
Loài tương tự: Criptostylis comspicua J. J. Smith ở Java, Malaysia và Sumatra, ở phần đỉnh của môi của loài này không cuộn về phía trước, với những sọc nâu đỏ mà không có chấm.

Hoa lan Cryptostylis subulata
Có nhiều lá, lá hình mũi mác, màu xanh trên cả hai mặt của lá, lá dài 15 cm, rộng 3 cm, với cái cuống dài 8 cm. Vòi hoa cao 80-90 cm, có 2-20 hoa. Các lá đài và cánh hoa dài 15-30 cm, phẳng hoặc đối xứng, màu từ vàng tới xanh, riềm của cánh hoa và lá đài cuộn vào phía trong. 
Môi hoa dài 30 mm, hình thuôn, riềm cuộn lại, màu nâu đỏ hoặc màu hồng. Mô sần với 2 chóp màu đỏ tía đậm, điểm cuối là hai thùy chĩa lên. Thông thường chúng mọc ở khu vực trũng thấp, đôi khi chúng cũng xuất hiện ở vùng đất pha cát ở miền đông và đông nam Australia.

Cryptostylis conspicua 

cryptostylis-conspicua

 Nguồn tài liệu : Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405