DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Coryanthes

Hoa lan Coryanthes
LAN CÁI GÁO – BUCKET ORCHIDS

Tông: Maxillarieae

Tông phụ: Stanhoppeinae

Phân bố: Có trên 40 loài ở Mexico, Trung và Nam Mỹ và Trinidad.
Loài lan biểu sinh thân cây cứng cáp, đôi khi cũng thấy chúng là thạch lan, với các giả hành lớn, có khe rãnh, mọc sát nhau trên một bộ rễ khỏe, trên đỉnh có 2-3 lá, lá có cuống và xếp nếp. Vòi hoa phát xuất từ gốc của giả hành, có ít hoa, hoa to, có hương thơm, chóng tàn và kết cấu phức tạp. Các lá đài không theo quy ước, phẳng và xoắn lại. Lá đài sau nhỏ hơn hai lá đài
bên. Môi dày, ở phần gốc của môi có cựa, được chia làm 3 phần – một cái túi ở dạng hypochile, một thứ gọi là mesochile dài và mảnh và một thứ gọi là epichile hình cái gáo. Trụ hoa dài, có tua, với 2 cái sừng ở chân, ở đó một chất lỏng chảy vào epichile.
Có một loài được gọi là ong hoa lan (euglossine bees) bị hấp dẫn bởi mùi hương do hypochile tiết ra và sau đó nó rơi vào epichile. Để thoát ra, nó phải bò lên mesochile hình ống rồi như thường lệ, nó mang theo phấn hoa. Rồi đến bông hoa lan khác, nó cũng làm như vậy, bỏ lại phấn hoa ở đầu nhụy. Trong thiên nhiên Coryanthes thường bị bao vây bởi lũ kiến.
CÁCH TRỒNG
Do vòi hoa buông rủ, các loài thuộc Coryanthes nên trồng trong giỏ treo, giống như các loài của Stanhopea. Nhiệt độ từ trung bình đến ấm, bóng râm vừa phải là thích hợp với giống lan này. Trong mùa phát triển của cây thì cần tưới nhiều nước và bón nhiều phân. Đến mùa lan nghỉ thì giảm tưới nước nhưng không được để cây lan bị khô hoàn toàn.

Hoa lan Coryanthes alborosea
Giả hành hình trứng, có 2 lá. coryanthes-alboroseaVòi hoa dài 17 cm, có 1-2 hoa, hoa dài 6 cm, màu trắng, với những chấm đỏ. Môi hypochile có màu hồng, cùng những miếng vá màu đỏ rõ rệt.
Lan biểu sinh, trong rừng ở vùng đất thấp, trên độ cao 100 m ở Peru

Hoa lan Coryanthes leucocorys
Giả hành hình côn đến hình trứng, có khe rãnh. Có 2 lá. Vòi hoa dài 30 cm, 1-2 hoa, hoa dài 11 cm, có mùi bạc hà. Các lá đài và cánh hoa màu đỏ pha xanh. Môi hypochile màu trắng, epichile đỏ sẫm.
Lan biểu sinh, trong rừng, trên độ cao 0-1.600 m, ở Ecuador tới Peru.
Hoa lan Coryanthes macrantha
coryanthes-macranthaGiả hành hình trứng, mọc thành cụm, dài 10-12 cm, có 2 lá, lá dài 45 cm, rộng 8 cm. Vòi hoa dài 13-18 cm, có 1-3 hoa, hoa to 13 cm, màu da bò đến cam hoặc đỏ, với những chấm màu đỏ tía.
Lan biểu sinh trong rừng nhiều mưa trên vùng đất thấp, trên độ cao 50-500 m, ở Trinidad tới Nam Mỹ.
Hoa lan Coryanthes speciosa
coryanthes-speciosaHoa dài 6 cm, màu sắc khác nhau, song hầu hết có màu đồng sáng, hoa mọc sít nhau, có những chấm màu hạt dẻ.
Có ba biến loài được ghi nhận là: var. espritosantense Ruschi và loài var. sumneriana (Lindley) G. Gerlach, cả hai loài này đều ở Brasil, và loài var. speciosa.

Lan biểu sinh, trong rừng trên vùng đất thấp, trên độ cao chừng 100 m, ở Trinidad tới Brasil.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( CỦA BÁC PHẠM TIẾN KHOA )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405