DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Cymbidium – Địa lan

Giống hoa địa lan Cymbidium.

Địa lan có hai loại: hoa lớn và hoa nhỏ sau này những nghệ nhân đã ghép ra một loại là hoa vừa được ghép từ hoa lớn với hoa nhỏ, và những loại hoa rũ buông thõng được ghép ra hầu hết từ giống hoa địa lan Gấm Ngũ Hổ hay cây Lộ Hồi. Hình dáng địa lan đều giống nhau, lá dài, bẹ củ, dò hoa mộc ở dưới gốc lên, nhiều giống một củ ra hai dò hoa hay nhiều hơn, và có loại ra dò hoa hai năm liên tiếp cùng một củ. Đa số thổ lan nở hoa vào mùa đông, xuân, nhưng sau này có nhiều loại được làm ra nở hoa vào mùa hè hoặc cuối hè.

a. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của giống hoa địa lan Cymbidium.

* Nhiệt Độ:

Địa lan cần nhiệt độ thay đổi ngày nóng, đêm lạnh. Ban ngày 27 – 32°C ban đêm 10 – 15°C. Địa lan có thể chịu nóng tới 37°C và lạnh tới – 1°C miễn là không đóng băng, ngoài ra nếu không có sự cách biệt giữa ngày và đêm tối thiểu từ 13°C cho đến 16°C, hầu như địa lan sẽ không ra hoa.

* Ánh Sáng:

Địa lan cần nhiều ánh nắng, nhưng phải che lưới để phòng bị cháy lá. Nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa, có nhiều hoa hơn và màu sắc sẽ trung thực hơn, thiếu ánh sáng sẽ làm cho hoa nhạt đi. Không thể nuôi địa lan ở trong nhà hoặc ở những nơi rợp mát. Địa lan vẫn ra hoa không cần phân bón, nếu đầy đủ ánh sáng, nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn. Thật ra ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây cỏ bông hoa, còn phân bón chỉ là thuốc bổ mà thôi.

* Ẩm Độ:

Địa lan cần độ ẩm từ 40 – 70%, mùa hè cần tưới nước xuống đất hay phun sương vào buổi sáng hay chiều để tăng thêm độ ẩm.

* Tưới nước:

Địa lan cần tưới nước mỗi tuần một lần, nhưng mùa hè cần tưới nhiều hơn, có thể tưới 2 – 3 lần tùy theo địa phương, không nên để cây bị thiếu nước lúc cây đang phát triển, khi cây đã ngưng tăng trưởng bớt tưới nước, nhưng đừng để cây bị khô rễ, sẽ làm cho cây bị khựng lại, và có thể sẽ không ra hoa.

b. Một số loài lan Cymbidium.

  • Loài lan Cymbidium Bethlehem.

Loại này có hoa trắng điểm hồng, môi điểm màu hồng sẫm. Hoa nở vào mùa Đông và sống 8 – 10 tuần.

Loài lan Cymbidium Bethlehem.
Loài lan Cymbidium Bethlehem.

  • Loài lan Cymbidium erythrostylum.

Chủng loại lan rất đẹp này có nguồn gốc ở Việt Nam, có cánh hoa chung quanh bung ra để ôm lấy môi. Hoa có màu trắng toát rất đẹp. Nở vào mùa Thu và mùa Đông.

Loài lan Cymbidium erythrostylum.
Loài lan Cymbidium erythrostylum.

  • Loài lan Cymbidium insigne “Mrs Carl Holmes”.

– Loại lan cao này gốc từ Việt Nam và Trung Quốc. Trồng trên mặt đất và ra những cọng hoa dài đến 1,5m. Hoa có thể sống 3 – 5 tháng và có màu sắc khác nhau từ hồng đậm đến trắng. Hoa nở vào mùa Xuân.

Loài lan Cymbidium insigne “Mrs Carl Holmes”.
Loài lan Cymbidium insigne “Mrs Carl Holmes”.

  • Loài lan Cymbidium Jocelyn.

Có cánh hoa lớn màu xanh lục và môi màu trắng sứ có hình móng ngựa đỏ là đặc điêm nổi bật của loại lan này. Hoa nở vào màu Đông.

Loài lan Cymbidium Jocelyn.
Loài lan Cymbidium Jocelyn.

  • Loài lan Cymbidium Sarah Jean “ice Cascade”.

Đây là loại lan có hoa màu trắng, chính giữa màu vàng, hoa rộng khoảng 5cm trên những cọng hoa buông lủng lẳng. Hoa nở vào mùa Xuân.

Loài lan Cymbidium Sarah Jean “ice Cascade”.
Loài lan Cymbidium Sarah Jean “ice Cascade”.

  • Loài lan Cymbidium tracyanum.

Loại lan này phát triển thân lá tương đối mạnh, chúng có rất nhiều màu ẩn trong hoa, các cánh hoa có màu nâu hồng, môi màu trắng xen đỏ. Hoa nở vào mùa Hè.

Loài lan Cymbidium tracyanum
Loài lan Cymbidium tracyanum.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405