DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Chysis

Chysis

Tông: Epidendreae

Tông phụ: Chysinae

Phân bố: Có 9 loài ở Trung và Nam Mỹ 

Giả hành lớn, hình cái chùy hoặc hình con  quay, giả hành được bao bọc bởi lớp vỏ lụa, có nhiều lá, lá có sống, sau một mùa thì lá rụng.
Vòi hoa hình thành từ gốc của giả hành cũ hoặc từ đốt dưới của giả hành mới. Vòi hoa cong, không phân nhánh, có một số hoa, hoa trông như sáp, có hương thơm. Các lá đài và cánh hoa phẳng, lá đài bên gắn liền với chân của trụ hoa. 
Môi có ba thùy, gắn kết với chân của trụ hoa, với một cục chai có 3-5 cái chóp giữa các thùy bên.

CÁCH TRỒNG
Nên trồng trong giỏ treo, với các chất trồng thô vừa phải, cũng có thể trồng ghép, với điều kiện nhiệt độ trung bình, được che nắng. Trong thời gian cây lan đang phát triển thì có thể bón phân và tưới nước thoải mái, nhưng khi có giả hành mới xuất hiện thì ngưng tưới và đưa cây vào chỗ mát.

Chysis bractescens
chysis-bractescensGiả hành dài 40 cm, đường kính 3 cm, rủ xuống và đầu giả hành thường uốn cong lên. Lá dài 35 cm, rộng 7 cm, hình ê-lip. Vòi hoa dài 20 cm, có 2-8 hoa, lá bắc của hoa màu xanh, dài 3 cm. Cánh hoa dày, có hương thơm, to 7-8 cm. Các lá đài và cánh hoa màu trắng, đôi khi có pha vàng ở đầu cánh. Môi màu vàng có những đốm màu nâu đỏ, cục chai có lông tơ với 7-8 
cái chóp. 
Lan biểu sinh, trong những khu rừng ẩm ướt, trên độ cao 100-600 m, ở Belize, Guatemala,Mexico
Loài tương tự: Chysis aurea Lindley, ở Panama, Venezuela và Colombia, có hoa màu vàng và kích thước nhỏ hơn một chút, với những lá bắc không rõ lắm. Ở môi có 5 chóp màu vàng. 
Loài Chysis laevis Lindley, có hoa màu vàng, phần đầu cánh là màu cam, hoa to 6-7 cm, môi màu vàng có những đốm màu nâu đỏ. 

Nguồn tài  liệu từ : Sách hoa lan ( CỦA BÁC PHẠM TIẾN KHOA )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405