DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Chiloglottis

Chiloglottis  ĐIỂU LAN

Tông: Diurideae
Tông phụ: Drakaeinae

Phân bố: Có khoảng 22 loài ở miều đông và miền đông nam Australia và New Zealand.

Là địa lan, bò lan với những cái thân ống nằm dưới mặt đất, thường tạo nên từng khóm.

Có 2 lá, mọc từ gốc, lá hình ê-lip. Vòi hoa hướng lên trên, ngắn, có 1 hoa, hoa ở dạng lộn ngược, màu xỉn. Lá đài sau uốn cong phủ lên trụ hoa, và rộng hơn nhiều so với các lá đài bên.

Lá đài bên có những đường kẻ hẹp. Cánh hoa hình mũi mác. Môi hoa liền nối với chân trụ hoa bởi cái móng vuốt, đôi khi không cố định một chỗ. Có một phiến giống như con côn trùng, hình trái tim hoặc hình trứng, với những cục u to nhỏ khác nhau và màu rất đậm và bóng.

Hoa được thụ phấn bởi những côn trùng biết bay cố gắng giao phối với môi hoa. Sau khi thụ phấn cuống nhỏ sẽ dài ra thêm khoảng 20 cm.

CÁCH TRỒNG
Nhiều loại trồng rất dễ trong nơi trũng với những chất trồng thô dành cho địa lan để dễ thoát nước. Chúng thích hợp với khí hậu mát, râm vừa phải. Trong thời gian cây lan phát triển có thể tưới nhiều nước, những khi đã phát triển đầy đủ thì không cần tưới nữa.

Chiloglottis formicifera
LAN CON KIẾN (KIẾN LAN)
chiloglottis-formiciferaLá hình mũi mác bầu, dài 6 cm, rộng 2,5 cm, màu xanh đậm, đôi khi mép lá gợn sóng. Vòi hoa cao 10-12 cm, hoa to 20 mm, màu xanh điểm thêm màu nâu hoặc đỏ tía. Lá đài sau uốn phủ lên trụ hoa. Các lá đài bên và cánh hoa thường cuộn lại và đối nhau. Môi hoa giống hình con thoi, dài 12 mm với những cục u màu đen hồng và bóng giống con kiến. Ra hoa vào mùa thu.

Chúng hình thành các cụm trong những khu rừng thưa, thường là gần sông, suối, ở miền đông nam Australia.

Chiloglottis gunnii
chiloglottis-gunniiLá hình trứng, dài 10 cm, rộng 3,5 cm, màu xanh đậm. Vòi hoa cao 4 cm, ít khi có 2 hoa, hoa to 40 mm, màu hạt dẻ đến xanh ngả tía.

Lá đài sau uốn cong che lên trụ hoa, các lá đài sau thẳng hướng xuống phía môi. Các cánh hoa phẳng hoặc cong.

Môi hoa hình trứng rộng, không cố định, với những cục u màu đỏ sậm đến màu đen với một miếng đệm, có cuống nhỏ ở gần phần gốc, trông nổi bật. Ra hoa vào mùa thu-đông.
Hình thành từng cụm ở cả rừng mưa nhiều và rừng khô hạn, ở những khu rừng thưa ở vùng đất thấp và vừa. Nơi sinh trưởng: miền đông nam Australia.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( CỦA BÁC PHẠM TIẾN KHOA )

Cập nhật: 09/04/2020 — 15:16

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405