DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Brachycorythis

Brachycorythis

Tông: Orchideae
Phụ tông: Orchidinae

Phân bố: Có 36 loài, hầu hết ở châu Phi với khoảng một tá loài ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới của châu Á và 2 loài ở Madagascar.
Là loài địa lan, rất ít khi thấy chúng là loài biểu sinh, thân cây giống chiếc lá, hình con quay hoặc hình ê-lip, có nhiều lông, rễ mập. Có nhiều lá, đôi khi có lông trên mặt lá. Vòi hoa cụt, không phân nhánh, có thể có nhiều hoa, đồng thời hoa có lá bắc. Hoa thường là nhỏ, có màu tím hoa cà, hồng hoặc đỏ tươi, nhưng đôi khi cũng có màu trắng hoặc vàng. Các lá đài không theo quy ước, lá đài hai bên mở rộng, lá đài sau tạo thành cái mũ trùm đầu trùm lên cánh hoa. Cánh hoa liền và gắn với trụ hoa ở phần gốc. Môi hoa có hai phần, phần gốc giống cái thuyền, và phần gốc có thứ như cái cựa hoặc cái túi; Phần đỉnh thì liền hoặc có phân thùy.

CÁCH TRỒNG
Mặc dù có nhiều loài thuộc giống này, song cũng chỉ có một ít loài được nuôi trồng. Loài lan này nên được trồng ở những nơi thoáng đãng, chất trồng phải được thoát nước tốt, trong điều kiện nhiệt độ vừa phải, và đặt chúng nơi có bóng râm. Trong quá trình phát triển, cần được tưới nước thường xuyên, nhưng sau khi ra hoa thì cây bị lụi tàn, lúc đó chỉ thỉnh thoảng phun nước để cho bộ rễ khỏi bị teo tóp lại.

Brachycorythis helferi 
Brachycorythis helferi f. hermans

Cây lan này cao 15-60 cm. Lá phẳng dài 15 cm, rộng 3,5 cm. Vòi hoa không chỉ có một hoa, hoa to 3 cm, màu tím hoa cà. Môi có những chấm tạo thành đường kẻ, màu nâu. Môi hình một cánh hoa dài 33 mm, gần như tròn, ở đỉnh thường gợn sóng. Cựa hoa dài 6,5-10,5 mm.
Là địa lan, sống trong các bãi cỏ trong rừng rụng lá, trên độ cao 10-1.600m ở miền bắc Ấn độ, Lào, Miến điện và Thái-lan.

Brachycorythis kalbreyeri
Cây cao 15-40 cm. Có nhiều lá, dài 11 cm, rộng 2,5 cm, hình mũi mác, sắc cạnh. Vòi hoa có nhiều hoa, mọc thưa, lá bắc của hoa dài hơn mọc ở gốc của cuống hoa. Hoa có màu bắt mắt, to chừng 5 cm, màu hồng pha tím hoặc màu hoa tử đinh hương. Lá đài sau và các cánh hoa dài 15 mm, môi dài 30 mm, phân làm ba thùy, thùy giữa hình tam giác, nhỏ hơn nhiều so với hai thùy bên. Không có cựa hoa.
Mặc dù loài này trong tự nhiên là loài lan biểu sinh nhưng khi trồng thì theo cách đã mô tả ở phần nói về giống Brachycorythis, hoặc tương tự như cách trồng loài biểu sinh Stenoglottis.

Là loài lan biểu sinh hoặc cũng có thể là thạch lan, sống trong các khu rừng rậm gần các triền sông, trên các thân cây bị đốn hạ có đầy rêu, trên độ cao 1.800-2.350 m ở Cameroon, CHDC Congo, Kenya, Liberia, Sierra Leone và
Uganda. 

Brachycorythis macrantha
Thân cây cứng cáp, cao 40 cm. Lá phẳng, dài 13 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa có nhiều hoa ken sít nhau, khoảng 20 hoa màu lục với cái môi màu tím hoa cà đến màu tử đinh hương. Các lá đài và cánh hoa dài 10 mm, Môi hoa dài chừng 20 mm, hình cái quạt. Cựa hoa hình côn, dài 7-10 mm.
Là địa lan, đôi khi là thạch lan, sông trong rừng rậm hoặc trên những tảng đá có nhiều rêu, trên độ cao 240-900 m ở Tây và Trung Phi.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405