DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Ansellia

Ansellia

Tông: Cymbidieae
Tông phụ: Cyrtopodiinae

Phân bố: Một biến loài được phát hiện ở vùng nhiệt đới và Nam Phi. 

Lan biểu sinh đa thân, rất ít khi thấy chúng là địa lan hay thạch lan. Các giả hành tạo thành cụm, giống cây sậy, có nhiều đốt, dọc thân là những khe rãnh nhỏ. Thân có màu xanh hoặc xanh pha vàng, lá hướng lên trên đỉnh của thân. Rễ chia thành hai loại: rễ lớn mọc trở xuống và bám vào bề mặt chất trồng; Rễ nhỏ hướng lên trên bao chung quanh gốc cây lan. Vòi hoa cụt, có phân nhánh. Các lá đài và cánh hoa không theo quy ước và phẳng. Có 4 khối phấn, chia thành 2 cặp. 

Trong quá khứ có nhiều loài, các loài phụ hoặc các biến loài được mô tả, song tất cả chúng đều khác nhau về kích thước và màu sắc của hoa, do đó người ta nhận thấy chúng không có sự liên hệ với nhau về hình thái cũng như nơi xuất xứ.

CÁCH TRỒNG

Cây sẽ phát triển rất lớn, do vậy cần trồng chúng trong các giỏ hoặc chậu đất nung lớn, chất trồng vẫn là hỗn hợp các miếng vỏ cây. Chúng thích nghi với nhiệt độ trung bình hoặc ấm áp và ánh sáng mạnh. Chúng cần được tưới nhiều nước trong quá trình phát triển. Trong thời kỳ nghỉ của lan, cần giảm tưới nước, các chất trồng gần như khô hoàn toàn. Thỉnh thoảng phun sương cho chúng để bảo đảm các giả hành không bị teo tóp.

Ansellia africana
Ansellia africanaLAN BÁO – LEOPARD ORCHID
Cùng loài: Ansellia gigantea Reichenbach
Thân giống cây sậy, cao tới 60 cm, thân to 2-3 cm. Có nhiều lá và lá mọc thành hai hàng, màu lá là màu xanh đậm, dài 15-50 cm, rộng 1,5-5 cm, hình đai (strap) hẹp. Hoa mọc rời rạc trên vòi hoa, hoa to 4-5 cm, hầu hết có màu vàng nhạt hoặc vàng. Trên các lá đài hoặc cánh hoa đều có những mảng màu nâu sáng hoặc màu hạt dẻ/sô-cô-la đậm, nhưng cũng có vài cấu tạo với màu vàng hoặc màu vàng pha lục và không có những vết đốm, trong khi những chỗ khác lại có những mảng trông như mụn, màu đậm gần như đen. Những loài mà có những mụn với màu đậm thường là loài có hoa to nhất. Các lá đài dài 15-35 mm, rộng 5-10 mm, hình ê-lip. Môi hoa dài 20-25 mm, có 3 thùy, có những gờ ở trung tâm. Các thùy bên hướng lên trên, thùy giữa tròn và có đầu nhọn Trụ hoa dài 10-12 mm. Thường là lan biểu sinh, ở trong các khu rừng thưa, khô ráo. Chúng thường sống trên các chạc ba của cây, trên cao độ 0-700 m, nhưng cũng có khi người ta tìm thấy chúng trên độ cao 2.200 m ở vùng nhiệt đới châu Phi và Nam Phi.

Hình trên: Ansellia africana f., Ansellia nilotica (Baker) N. E. Brown và nhiều loài khác.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405