cymbidium-orchid-after-division

1. Yêu cầu của địa lan:

– Ánh sáng:

Tại khí hậu phía bắc Bán cầu, che nắng khoảng 60 – 70% trong suốt những tháng mùa hè. Vùng khí hậu Nam bán cầu, cần tăng độ che nắng hơn. Suốt mùa đông, cần giảm che nắng và trong vùng khí hậu bắc bán cầu cần gia tăng tới 20%. Lá cây nhận được ánh sáng tốt nhất để có màu xanh bóng sâu và có đường cong duyên dáng, hài hoà. Một màu xanh vàng có thể cho biết cây đã thừa sáng. Lá cây có nếp và rủ xuống cho biết là nó thiếu ánh sáng.

– Nhiệt độ:

Sự chênh lệch nhiệt độ là nhân tố hết sức quan trọng đối với sự ra hoa. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng 6,60C là hết sức lý tưởng. Cym Karan, Cym Gorengi phụ thuộc vào nhiệt độ ban đêm gần 4,4 – 10oC để tạo ngồng hoa. Cym Ensifolium sẽ phát hoa cùng với mức chênh lệch nhiệt đột đó. Cym Siense ưa nhiệt độ ban đêm 10 – 15,55oC để phát hoa, tại vùng khí hậu nơi mà nhiệt độ mùa hè ở mức cao, không khí lưu thông cần phải tăng cường.

– Chất trồng:

Có nhiều loại chất trồng khác nhau sẵn có. Mỗi một kiểu chất trồng có các đặc trưng mà đặc điểm đó sẽ được cung cấp cho các điều kiện trồng khác nhau.

Những nhân tố quan trọng trong việc trộn hỗn hợp chất trồng:

– Giữ cho rễ ẩm nhưng không được ướt.

– Chất trồng phải khô ráo nhanh trong các điều kiện thời tiết.

– Giữ cho rễ được mát trong mùa hè và ấm trong mùa đông.

– Tránh để những khoảng không lớn trong hỗn hợp trồng (Đây chính là lý phải nén chặt chất trồng).

– Việc lựa chọn hỗn hợp trồng to hay nhỏ sẽ bị tác động bởi khí hậu nơi bạn trồng, lượng thời gian mà bạn muốn dành ra để chăm sóc chu đáo cây của bạn, và những cái châu mà bạn sử dụng để trồng cây của bạn.

– Khí hậu nóng và khô hơn thì cần phải có thêm chất cách nhiệt và thêm chất duy trì độ ẩm trong hỗn hợp trồng. Khí hậu mát hơn và ẩm ướt hợn thì hạn chế các chất cách nhiệt và chất giữ nước.

– Vào mùa mưa, nhiệt độ môi trường cao hơn (29oC vào ban ngày, 18oC vào ban đêm) có thể trồng bằng hỗn hợp đá nhỏ và thô hoặc có thể cho thêm dương xỉ, dớn cọng vào hỗn hợp đá. Một vài người trồng lan trong thời tiết ấm áp chỉ sử dụng đá, tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích dùng cách này cho những nơi có khí hậu mát mẻ hơn. Hỗn hợp giữ nước ít và không nên sử dụng trong điều kiện trồng có độ ẩm thấp.

– Trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn với độ ẩm trung bình có thể dùng vỏ thông và đá bọt (đá trân châu thô) vào hỗn hợp đá và dương xỉ. Hỗn hợp đá, dương xỉ và vỏ thông là hỗn hợp linh hoạt nhất cho các kiểu khí hậu có mùa đông lạnh và mùa hè ấm. Vỏ thông giúp giữ lại thêm hơi ẩm trong hỗn hợp trồng.

– Trong điều khiên khí hậu khô có thể dùng thêm hỗn hợp với rong biển hoặc rêu. Điều này không được lầm lẫn với việc đặt rong biển hoặc rêu lên bề mặt của hỗn hợp. Cái đó làm cho hơi ẩm chậm mất đi hoặc dùng cho mục đích trang trí. Cẩn trọng khi trộn thêm vào hỗn hợp rong biển hoặc rêu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nếu bạn tưới nước bình thường thì hầu như chắc chắn sẽ bị thối rễ, và làm cho cây của bạn bị ảnh hưởng, dễ nhiễm bệnh, kết quả là cây sẽ yếu dần hoặc chết.

1.1. Chọn cây khỏe:

– Điều này để đảm bảo thuận lợi cho việc duy trì sức sống của một cây đã trưởng thành. Khi chúng tôi thay chậu chúng tôi tạo ra các cây có thể trạng tố trước khi chúng tôi bán cây. COI CHỪNG những người trồng lan mà những người đó chỉ đơn thuần là đi nhập lan về và xuất bán. Những cây này sẽ yếu ớt và rễ sẽ không khoẻ để cung cấp dưỡng chất cho cây trong điều kiện khác tối ưu hơn.

Kinh nghiệm: Khi mua cây, trước tiên hãy kiểm tra rễ cây. Những cây khoẻ mạnh sẽ có nhiều rễ. Rễ cây phải trắng và mập. Chiều dài của tất cả các rễ cộng lại phải lớn hơn 45 cm bạn trồng trong nhà, phải dài hơn 30 cm nếu trồng trong nhà kính. Nếu không thể kiểm tra rễ hãy cầm nhẹ nhàng vào cây và kéo mạnh ra. Một cây có bộ rễ khoẻ sẽ bám chặt vào xung quanh chậu.

– Tháo cây của bạn ra một lần, đặt nó ở nơi ẩm thì nó sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời trong suốt một ngày. Duy trì cách tưới nước bình thường và theo dõi cây trong suốt quá trình tưới nước để thấy được nếu nó phản ứng lại với môi trường mới. Lá cây có giữ được thẳng đứng không? Lá cây màu xanh thẫm hay hơi bóng? Cây mới phải mất 3 – 4 tuần mới thích nghi được với môi trường mới của nó. Sử dụng những mẹo nhỏ bên dưới đây để đánh giá điều kiện trồng cây của bạn.

1.2. Phân bón:

– Phân bón lan cân bằng cần được sử dụng 3 tuần. Thỉnh thoảng chậu cây cần được ngâm vào nước không pha phân bón để rửa sạch các chất muối đọng. Dừng bón phân vào mùa đông, thời kỳ cây nghỉ ngơi.

– Kiểm tra quá trình phát triển của rễ:

– Mùa xuân là thời gian tốt nhất thay chậu cho cây Địa lan của bạn và kiểm tra rễ của chúng. Cẩn thận giữ chậu xoay theo chiều ngang để nới lỏng chất trồng. Nếu như cây có rễ chật quá bạn cần đập vỡ chậu, nhưng cần kiên nhẫn xoay và nghiêng để rũ bỏ chất trồng và nhổ cây ra khỏi chậu.

2. Trồng và chăm sóc:

2.1. Các giai đoạn sinh trưởng trước khi ra hoa:

* Giai đoạn dưới 3 tháng tuổi:

– Cây giống tốt nhất là cây cấy mô hoặc từ cây tách chiết.

– Cây con nuôi cấy mô là lấy từ ống nghiệm được rửa sạch bằng nước ấm, loại trừ các cây đã bị mầm bệnh, ngâm trong dung dịch thuốc Kasura 47 WP hay Curzate M8 – 2 – 3% trong 3 phút, vớt ra để ráo, trồng trong giá thể đã chuẩn bị sẵn.

– Giá thể tốt nhất là dớn mịn được băm nhỏ.

– Cây con nên trồng trong khay chung mật độ 300 – 500 cây/khay, khoảng cách 3x3x3 cm/cây.

– Sau khi trồng thực hiện tưới nhẹ thường xuyên 2 – 3 lần/ngày bằng bình phun để tránh làm lay gốc, cây khó ra rễ và đầu rễ non dễ bị tổn thương. Không dùng phân bón trong thời gian này.

– Cây con phải được đặt nơi có giàn che mưa và 30% ánh sáng trực tiếp, cách ly với khu vực trồng sản xuất.

– Khi cây con bắt đầu có rễ thật, dùng phân DAP để phun qua lá 1 lần/tuần với liều lượng 10gr/10 lít nước.

– Sau 3 tháng cây sẽ ra rễ thật từ 3 – 5 cm thì chuyển sang trồng các túi riêng.

* Giai đoạn từ 3 tháng đến 1 năm tuổi:

– Cây con 3 tháng tuổi được trồng vào túi nylon, đường kính 10 cm với giá thể là dớn xé nhỏ, xơ dừa đã xử lý hoặc trấu hun.

– Điều chỉnh gián che dưới 50% ánh sáng trực tiếp, tưới nhẹ 2 – 3 lần/ngày.

– Bón NPK có tỷ lệ 30 – 20 – 10 mỗi tháng 1 lần, liều lượng 1gr/cây/lần bón.

Chú ý bón quanh thành chậu, không bón sát gốc.

– Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 7 – 10 ngày/lần theo hướng dẫn khuyến cáo tùy theo tình hình thời tiết và bệnh cây.

* Giai đoạn từ 1 đến 2 năm tuổi:

– Chuyển cây con từ túi nylon ra chậu đất hoặc chậu nhựa có đường kính 20 – 25 cm. Đáy chậu nên lót bằng các vật liệu chậm hư mục và có độ thông thoáng, thoát nước tốt như than gỗ, gạch vụ, đá bọt hoặc xốp với kích thước 1x2x3cm.

– Điều chỉnh ánh sáng giàn che bằng lưới đen để có ánh sáng trực tiếp 50%.

– Bón NPK có tỷ lệ 20 – 20 – 20 mỗi tháng 1 lần, liều lượng 1 – 2 gr/lít giá thể/lần bón (tương đương 3 – 5gr/chậu/lần bón), có thể bón trực tiếp hoặc phun quan lá. Bón quanh thành chậu, bón xong tưới nước ngay để tránh làm tổn thương bộ rễ.

– Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 7 – 10 ngày/lần tùy tình hình thời tiết và sâu bệnh.

* Giai đoạn 2 đến 3 năm tuổi:

– Chuyển cây sang chậu có đường kính 30 – 40 cm để cây lan chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác hoa.

– Lót đáy chậu khoảng 1/3 chiều cao bằng các loại vật liệu thoát nước tốt như than gỗ, gạch vụn, đá bọt… để tạo độ thông thoáng cho bộ rễ.

– Điều khiển giàn che còn 50 – 60% ánh sáng trực tiếp. Phun phòng định kỳ 10 – 20 ngày/lần các loại thuốc trừ sâu bệnh.

– Sử dụng phân bón cho các cây lan Cymbidium trong giai đoạn này cần tính toán phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây. Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, nên sử dụng NPK 20 – 20 – 30. Từ tháng 4 đến tháng 8, sử dụng NPK 20 – 30 – 20 hoặc các loại phân NPK có chứa vi lượng, bón định kỳ 1 tháng/1 lần. Liều lượng 1 – 2gr/lít giá thể/lần bón.

2.2. Sinh trưởng và phát triển trong 1 vụ hoa:

* Giai đoạn ngủ nghỉ (Từ tháng 2 đến tháng 4).

– Sau khi thu hoạch hoa từ tháng 2 đến tháng 4, cây lan Cymbidium bước vào giai đoạn nghỉ để chuẩn bị cho một chu kỳ sinh trưởng mới.

– Giai đoạn này chồi con bắt đầu hình thành và phát triển chủ yếu dựa vào nguồn dinh dưỡng của giả hành. Nhu cầu về dinh dưỡng, ánh sáng, nước thấp. Ngưng bón phân, tưới nước ít, điều khiển giàn che có 30 – 40% ánh sáng. Đây là thời gian thích hợp để tiến hành thay chậu, loại bỏ giả hành già, tách chiết và thay đổi giá thể mới.

* Cách thay chậu cho địa lan:

Bước 1: Chọn những chậu lan cần thay chậu.

Trồng và chăm sóc địa lan
Chậu lan cần được thay chậu.

Bước 2: Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu.

Lấy cây ra khỏi chậu địa lan.
Lấy cây ra khỏi chậu.

Bước 3: Cắt bỏ những rễ già yếu hoặc rễ bị sâu bệnh.

Cắt bỏ hết những rễ già yếu và sâu bệnh của địa lan
Cắt bỏ hết những rễ già yếu và sâu bệnh.

Bước 4: Cho chất trồng vào chậu.

Chất trồng địa lan được cho vào chậu.
Chất trồng được cho vào chậu.

Bước 5: Cho cây lan vào chậu.

Cây địa lan được đặt ngay ngắn trong chậu.
Cây lan được đặt ngay ngắn trong chậu.

Bước 6: Hoàn thành việc thay chậu.

Cây địa lan đã được thay chậu.
Cây địa lan đã được thay chậu.

* Giai đoạn sinh trưởng mạnh (Từ tháng 4 đến tháng 10).

– Đây là giai đoạn cây ra rễ mới, chồi con, giả hành và lá phát triển mạnh. Nhu cầu phân bón, nước, ánh sáng rất cao.

– Từ tháng 4 đến tháng 6: Là giai đoạn thân lá và bộ rễ tăng trưởng nhanh sau khi thay chậu. Cây yêu cầu lượng đạm cao. Sử dụng NPK 20 – 30 –
20, liều dùng 1 – 2gr/lít giá thể bón 1 lần/tháng.

– Từ tháng 6 đến tháng 10: Là giai đoạn phân hóa chồi hoa và xuất hiện chồi hoa ở nách lá. Cây có yêu cầu cao về phân bón, nhất là lân ở đầu
giai đoạn và kali ở cuối giai đoạn. Sử dụng NPK 20 – 30 -20, liều lượng 1 – 2gr/lít giá thể, bón 1 lần/tháng. Có thể bổ sung phân lân dưới dạng
phân bón qua lá.

– Điều chỉnh giàn che còn 70 – 80% ánh sáng trực tiếp. Nếu có hiện tượng vàng lá có thể tạm thời che lại 40 – 50% ánh sáng trực tiếp trong 10 – 15 ngày.

– Theo dõi sự phát triển của chồi hoa, cắm cây đỡ chồi và thường xuyên uốn nắn nhẹ nhàng để chồi hoa phát triển ổn định. Cắt tỉa lá già, lá bị tổn
thương và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại.

* Giai đoạn ra hoa (Từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau).

– Giai đoạn này chồi hoa vươn rất nhanh, hoa nở từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

– Khi hoa chuẩn bị nở, nhu cầu về phân bón và nước giảm, lượng ánh sáng trực tiếp chỉ cần dưới 50%. Sử dụng NPK 20 – 20 – 30 với liều lượng 1gr/lít giá thể, bón 1 lần/tháng.

– Sau khi nở hoa hoàn toàn, cây lan Cymbidium đi vào giai đoạn ngủ nghỉ và bắt đầu cho một chu trình sinh trưởng tiếp theo.

Facebook 

 Nguồn : kenhantan.com ( Bác Phạm Tiến Khoa )