DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Một số vấn đề về thẩm bông phi điệp của bạn Anh Phananh

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ THẨM BÔNG PHI ĐIỆP

Share bài của anh: Quang Hiệp
Bổ sung của Admin Nguyen Tien

Link gốc: https://m.facebook.com/groups/hoiyeulanrungvn/permalink/1041946229206758/


Trong thời gian vừa qua có một số ACE hỏi thế nào là giò phi điệp đẹp, đạt và chơi được. Hôm nay tôi mạn phép đưa ra tiêu chí của cá nhân mình để mọi người tham khảo:

Trước hết giò phi điệp đẹp là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân cần ( phân bố hoa trên cành hoa ) hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu trí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò pđ sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ.

Xét về đơn bông có mấy điểm cần lưu ý như sau:

 • Về khuôn bông: Khuôn bông phải hài hòa cân đối giữa cánh và lưỡi. Màu sắc hoa ưa nhìn. Tâm bông sáng hoặc có điểm nhấn.
 • Về cánh: Cánh đài trên, hai cánh đài đỡ tâm, hai cánh vai có độ chênh lệch to nhỏ không quá lớn. Kết cấu cánh đẹp nhất là cánh mai, đến cánh bầu, đến cánh tiêu. Chất liệu cánh đẹp nhất là cánh sáp, đến cánh giấy và cánh gió; ngoài ra mầu sắc của cánh rất quan trọng, cánh đẹp là cánh tạo nền cho mũi, mắt và lưỡi bông. 5 cánh trắng tinh là đột biến, cánh tím đều có đặc sắc riêng, cánh hồng môi hồng nhạt thì tương đối hoàn thiện, cánh chớp thì đặc biệt. Phi điệp có nghĩa là con bướm đang bay, do vậy bộ cánh quyết định độ đẹp của bông, 5 cánh cong vút, hai cánh đài đỡ tâm cong vếch “thăng hoa” sẽ khoe bông. Là con bướm bay cao và bay xa, nếu bộ cánh rủ thì không khác gì bướm gặp mưa buồn như nhà có tang vậy.
 • Mũi bông (trụ nhụy): Mũi trắng là đột biến, mũi hồng là khá rồi đến mũi tím đen.
 • Mắt bông: Mắt gạch phẩy nổi rõ trên nền trắng là suất sắc, Mắt gạch gạch nổi gân trên nền trắng hoặc đỏ cũng khá. Ngoài ra tùy theo mắt bông như mắt nai, mắt bò, mắt vuông, màu sắc đậm nhạt của mắt…. để đánh giá về mắt.
 • Về lưỡi bông: Kết cấu lưỡi đẹp nhất hình trái tim, đến lưỡi tròn, lưỡi dài. Ngoài ra còn tùy vào chất của lưỡi để đánh giá như lưỡi bệt, tâm bông và môi bông.
 • Nói đến pđ thì một điểm không thể thiếu đó là mùi hương. Mùi hương càng đậm thì tính quyến rũ càng cao. Thể hiện sự quý phái của gia chủ.
 • Ngoài bông đẹp còn có tiêu chí độc và lạ. Riêng tiêu chí này để mọi người tự đáng giá.
 • Nói lại: Một bông pđ đẹp là một bông được nhiều người công nhận. Bên cạnh đó cũng tùy sở thích của mỗi người mà có cách đánh giá riêng.

Bài này đăng lên với mục đích tham khảo. Hoa của ACE trong nhóm. Thanks.


Bổ sung bài của anh Quang Hiệp

Bài anh Quang Hiệp khá hay đầy đủ và chi tiết rồi. Em xin phép bổ sung thêm 1 chút:

– Họng có họng ống, họng âm , họng kín, họng hở. Vạch họng trắng nổi gân chạy rõ ràng cũng được đánh giá cao.

– Lưỡi thì có lưỡi trái tim, lưỡi tròn, lưỡi loe, lưỡi rắn… Đầu lưỡi có môi tuyết trắng càng nhiều thì càng đẹp. Môi tuyết trắng nhiều thì sẽ tương phản với màu sắc của bông, của mắt nên sẽ nổi bật.

– Cánh:

 • Cánh dầy sẽ được đánh giá cao hơn. Cánh có gân chạy đều, hài hoà, rõ ràng cân đối, tương phản với màu cánh sẽ được đánh giá cao.
 • Khuôn cánh có cánh mai, cánh bầu, cánh tiêu, cánh nhọn. Tuy nhiên cần phải phù hợp cân đối với lưỡi và khẩu hình mặt bông.
 • Hiện nay nhiều người thích cánh bay cong vút về phía sau. Tuy nhiên theo cách chấm điểm của AOS thì cánh bay quá thì cũng ko được đánh giá là đẹp. Cánh độ mở phẳng, bông lớn, cánh vai phẳng căng rộng, màu cánh sáng không bị đục thì sẽ được đánh giá cao.
 • Cánh đột biến trắng hay đột biến chớp spalsh lá được đánh giá cao.

– Mũi: thì có mũi trắng, mũi hồng, mũi đỏ, mũi tím. Mũi được chia rõ ràng sẽ đc đánh giá cao.

– Về mắt thì a đã nói đủ hết các ý

– Kết cấu: 3 cánh đài là tam giác đều, 2 cánh vai với lưỡi tạo thành tam giác đều hoặc cân. 2 tam giác này đan ngược nhau mà đạt kết cấu tròn thì là được chấm điểm cao. Kích cỡ bông to sẽ được đánh giá cao hơn.

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:14

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405