DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Lan Ngọc Điểm và cách trồng

LAN NGỌC ĐIỂM VÀ CÁCH TRỒNG

Nguồn: https://www.phonglanviet.com.vn
Là một trong những đất nước có khá nhiều loài lan đẹp và quý hiếm, Việt Nam đã và đang tận dụng ưu điểm này để phát triển loài cũng như về kinh tế từ những loài hoa phong lan sẵn có. Lan Ngọc Điểm là một trong những loài lan rừng có nhiều ở Việt Nam và là loại cây của đường phố vì chúng thường mọc trên những cành cây có bóng mát. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về loài lan này cũng như cách trồng Ngọc Điểm để làm phong phú thêm kiến thức về phong lan của mình bạn nhé

Lan Ngọc Điểm là một trong những loại phong lan có thể được tìm thấy ở dọc miền đất nước từ Bắc chí Nam. Có thể nói đây là loại lan hè phố vì chúng mọc rất nhiều trên những bóng cây ở thành phố Hồ Chí Minh. Một thân cây có thể có đến vài chục cây Ngọc Điểm là chuyện bình thường.

Có thể nói Lan Ngọc Điểm là loại lan rừng nhưng thích nghi nhất với khí hậu thành phố Hồ Chí Minh. Nếu loài lan Cattleya Labiata Var, Percivaliana được gọi là lan của giáng sinh thì Lan Ngọc Điểm có thể được ví là lan của Tết cổ truyền. Lan luôn nở vào tháng 12 âm lịch, lan có mùi hương thơm thoảng, rất có ý nghĩa nếu được trưng bày trong những dịp tết. Đây là loại lan quốc hồn quốc túy của Việt Nam.

Lan Ngọc Điểm còn được gọi dưới những cái tên khác nhau như lan Tai Trâu, lan Lưỡi Bò, lan Me, lan Nghinh xuân. Cây thuộc nhóm đơn thân, không có giả hành tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ không mọc thẳng từ thân. Hạt lan Ngọc Điểm nảy mầm trong điều kiện tự nhiên rất mạnh nhưng lại là loại lan khó nhân giống bằng phương pháp cấy mô.

1. Nhiệt đô, độ ẩm, tưới mát và mùa nghỉ

Lan Ngọc Điểm là loài có thể chịu được nóng, nhiệt độ thích hợp lan giao động từ 26oC-30oC    

Lan rừng Ngọc Điểm ở Việt Nam có xuất xứ từ hai nguồn một là những cây bóng mát ở thành phố Hồ Chí Minh và hai là rừng miền Đông Nam Bộ, cao nguyên Nam Trung Bộ với độ cao trung bình sấp xỉ 600m. Ngoài ra còn có một số loài Ngọc Điểm màu đỏ, trắng, gạch tôm được nhập từ Thái Lan.

Ngọc Điểm là một trong những loài chịu hạn khá tốt nhưng lại là dạng cây thích ẩm. Độ ẩm càng cao thì rễ càng mọc nhanh và phát triển khá tốt, và độ ẩm lý tưởng nhất cho loài lan này chính là 40 – 70%.

Khi trồng loài lan này thì bạn nên lưu ý vì là loài độc trụ nên giá thể phải thật thoáng. Bạn chỉ cần cột chặt lan vào một cây tựa, đặt vào chậu lan một khoảng 3 cục thân gỗ thật to hay một miếng ngói cong là đủ. Không những thế, Ngọc Điểm còn có thể trồng rất tốt trên giỏ bằng gỗ hay trên những thân cây sống hoặc chết.

Do cấu tạo giá thể thoáng nên ta có thể tưới nước cho Ngọc Điểm hai lần một ngày vào mùa mưa từ tháng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 11, 3 lần một ngày từ đầu tháng 11 cho đến tháng 1. Riêng từ đầu tháng 2 cho đến tháng 4 thì ta chỉ nên tưới mỗi ngày một lần cho cây đủ sống. Mùa nghỉ của lan Ngọc Điểm chỉ bắt đầu từ khi cây hoa tàn cho đến khi rễ mới xuất hiện khi mùa mưa bắt đầu.

2. Ánh sáng

Ngọc Điểm là loài ưa sáng nhưng ánh sáng trực tiếp có thể ảnh hưởng đến cây, làm cây có thể bị bỏng lá. Ánh sáng thích hợp nhất cho loài phong lan này vào khoảng 60% ánh sáng, không nên trồng cây ở điều kiện ánh sáng quá rợp sẽ làm cho cây tăng trưởng chậm và yếu ớt, bộ rễ cũng phát triển kém.

Nhưng sự ra hoa của Ngọc Điểm không quyết định bởi yếu tố ánh sáng mà là thời gian chiếu sáng trong ngày. Đó cũng là lý do vì sao Ngọc Điểm chỉ nở hoa vào dịp tết âm lịch, đây là khoảng thời gian trong năm có ngày ngắn và đêm dài.

3. Nhu cầu bón phân

Nhu cầu phân bón của Ngọc Điểm cũng gần giống như nhu cầu bón phân của Vanda. Những  khác một chỗ là có mùa nghỉ 3 tháng từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4. Trong suốt thời gian cây nghỉ chỉ nên tưới cho cây 1 lần/ngày và không nên cung cấp dưỡng chất cho cây vào tháng 12 khi cây lan chớm nụ hoa. Thay phân 30-10-10 bằng 10-20-20 và một tuần trước khi hoa tàn ta nên thay phân một lần nữa từ 10-20-20 bằng phân 10-20-30 để tạo cho cây có sức chống đỡ trong mùa nghỉ.

4. Thay chậu và nhân giống

Giống nhau về nhu cầu bón phân, Ngọc Điểm còn giống Vanda cả về việc thay chậu, nhân giống cũng như cấu tạo giá thể. Vì Ngọc Điểm có mùa nghỉ nên việc thay chậu nên tiến hành vào mùa mưa. Bạn cũng có thể thay chậu vào trái mùa nhưng sẽ  ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

 

5. Sâu bệnh và những vấn đề khác

Một trong những đặc điểm của loại lan này là loài lan bản xứ nên khả năng chống chịu của nó rất cao. Nó có khả năng chống chọi lại hầu hết các loại sâu bệnh . Tuy nhiên với những loài cây mới được mang từ rừng về nếu được trồng ở những nơi có ánh sáng quá gay gắt có thể bị bỏng lá và điều nay cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho Ngọc Điểm bị những loại côn trùng cũng như sâu bện tấn công. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cây chết chính vì thế nhà vườn cần lưu ý để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

YN
Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405