DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Cyrtopodium

Hoa lan Cyrtopodium

Tông: Cymbidieae
Tông phụ: Cyrtopodiiae 

Phân bố: Trên 40 loài từ Florida tới vùng nhiệt đới Nam Mỹ

Là địa lan hoặc lan biểu sinh có kích thước lớn, từ thân sậy đến thân hình trứng dài, thường được bọc bởi lớp vỏ lụa và phần gốc của những lá già. Có nhiều lá mọc thành hai hàng, lá hình mũi mác thẳng, lá có gân và gấp nếp, và lá rụng vào một thời kỳ nhất định. Vòi hoa dài, phát xuất từ gốc, có phân nhánh hoặc không phân nhánh. Có nhiều hoa lớn, cánh hoa dầy, hầu hết là màu vàng. Các lá đài và cánh hoa không theo quy ước, phẳng. Môi có ba thùy.
CÁCH TRỒNG
Là địa lan, cần trồng trong cái chậu có kích thước lớn, với chất trồng giầu dinh dưỡng nhưng cần thoát nước tốt. Nếu khi chúng là lan biểu sinh thì cũng trồng trong chậu lớn hoặc trong giỏ treo với những chất trồng thô để thoát nước tốt. Tất cả các loài thuộc giống này thích hợp trồng ở nơi có nhiệt độ trung bình đến ấm, ánh sáng tốt. Khi đã trưởng thành thì cần tưới
nước và bón phân nhiều. Sau khi cây đã rụng lá thì đưa chúng vào chỗ mát và ít tưới nước. 

Lan Cyrtopodium andersonii 

cyrtopodium-andersoniiGiả hành hình con quay, dài 60-100 cm, to 3-6 cm. Lá dài 30-60 cm, rộng 2-5 cm. Vòi hoa có phân nhánh, cao 200 cm, có nhiều hoa, hoa có màu đẹp, hoa to 5 cm. Các lá đài và cánh hoa màu vàng pha xanh, riềm hoa gợn sóng. Môi màu vàng sáng. 
Là địa lan, sống trong vùng hoang mạc có cát và đá, trên độ cao 300-1.500 m, ở Florida, quần đảo Indies, Trung và Nam Mỹ. 

Lan Cyrtopodium punctatum
cyrtopodium-punctatumGiả hành như cây gậy, cao 40 cm. Lá hình mũi mác thẳng, dài 60 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa có phân nhánh, có nhiều hoa, dài tới 1 m. Hoa to 4 cm, màu vàng. Các lá đài có những đốm màu hạt dẻ. Riềm môi cũng có màu hạt dẻ.
Lan biểu sinh, sống trên các chạc của cây, hoặc là thạch lan, trên độ cao 0-300 m, ở Florida, quần đảo Indies, Trung và Nam Mỹ.
Loài tương tự: Cyrtopodium aliciae Linden & Rolfe ở Brasil, nhưng hoa nhỏ hơn và các lá đài giống như cái móng vuốt.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( của Bác Phạm tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405