DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Stenoglottis

Stenoglottis

Tông: Orchideae

Tông ph: Orchidinae

Phân b: Có 5 loài, có th nhiu hơn, t Nam Phi và vùng nhit đi châu Phi.

Là đa lan hoc thch lan, có mt s trường hp là lan biu sinh vùng thp, có r mp, phng lên, nhưng không có thân c. Lá có đm hoc không có đm, mc lên t đim hoa thtrên thân. Vòi hoa phát xut t tâm đim ca hoa th, vòi hoa đng thng, vi mt vài lp vla, không phân nhánh, có mt s hoa đến nhiu hoa mc thưa hoc sít nhau. Hoa có màu hng, màu hoa t đinh hương hoc trng, có nhng đm màu đ tía. Lá đài ngn, liến kết vi chân tr hoa, phn khác thì không gn kết vi nhau.

Các cánh hoa cũng không gn kết vi nhau mà cùng vi lá đài to thành cái mũ chp. Môi có 3-5 thùy, môi dài hơn các lá đài và cánh hoa, có ca hoc không có ca, các thùy thường có tua.

CÁCH TRNG

Cây lan nên được trng nơi lòng cho có nn đt cng, vi cht trng là hn hp dành cho đa lan nhưng thoát nước tt. Nhit đ t mát đến trung bình. Sau khi ra hoa lá sẽ úa tàn, cn phi ct b hết. Sau đó cn gi cho cây khô cho đến khi thy chi mi xut hin, thông thường là sau vài tun l, lúc đó vic tưới nước bt đu nhưng phi hết sc cn thn.

Stenoglottis-zambesiaca

Stenoglottis fimbriata

Có mt s lá, lá dài 15 cm, rng 1,5 cm, rim lá gn sóng, màu xanh đm, có nhng đm màu nâu đ (hiếm khi không có đm). Vòi hoa cao 10-40 cm, có vài hoa đến nhiu hoa, hoa màu tím hoa cà ng hng, có đm màu đ tía. Môi

dài 9-15 mm, không có ca, có ba thùy, các thùy bt đu t đim gia và thường có tua. Ra hoa vào cui mùa hè.

Là đa lan trong nhng nơi có nhiu mùn hoc trên các trin đt st l, hoc là thch lan trên các tng đá có rêu, trên đ cao 2.200 m, Nam Phi, Swaziland.

Loài tương tự: Stenoglottis zambesiaca

Rolfe, Nam và Đông Phi cũng như cc bc Malawi và Tanzania, thi trước đã tng ln vi Stenoglottis fimbriata, nhưng chúng khác nhau chi tiết cu trúc ca hoa. Cây thường nh hơn, hoa có màu lt hơn và lá không có đm rõ rt.

Stenoglottis longifolia

Có mt s lá, lá dài 9-25 cm, rng 1-4 cm, màu xanh nht, rim lá gn sóng. Vòi hoa cao 30-100 cm, có nhiu hoa mc sít nhau, hoa có màu hng lt đến hng đm. Môi dài 15-16 mm, có mt ít đm màu đ tía, không có ca, môi có 5 thùy, các thùy thường có tua. Các lá đài dài 10 mm. Đây là loài được trng rng rãi nht. Ra hoa vào mùa thu.

Đa lan sinh trưởng nơi có nhiu mùn, hoc thch lan trên các tng đá có rêu, trên đ cao1.300 m, Nam Phi.

Stenoglottis woodii

Có mt s lá, lá dài 5-15 cm, rng 1-3 cm, màu xanh ng xanh dương, rim lá không gn sóng. Vòi hoa cao 40 cm, có nhiu hoa, hoa màu trng hoc hng. Môi dài 10-14 mm, thường có mt ít đm màu đ tía. Phân ba thùy phn đu, vi cái ca thon mnh, dài 1,5-3 mm, ca thng hoc hơi cong. Ra hoa vào mùa hè.

Đa lan hoc thch lan, trên các khu vc có đá, trên đ cao 500 m, Nam Phi, Zimbabwe.

Loài tương tự: Stenoglottis macloughlinii

(L. Bolus) G. McDonald, Nam Phi, đôi khi được coi như cùng loài vi Stenoglottis woodii, nhưng lá ca nó hp hơn và chi tiết hoa cũng khác, nht là cái ca thì dài hơn.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN  ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405