DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Sarcoglottis

Sarcoglottis

Tông: Cranichideae

Tông phụ: Spiranthinae

Phân bố: Có khoảng 45 loài ở Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Là địa lan, có nhiều rễ lớn, mọc thành từng chùm, đôi khi hình thành một vài chùm dọc theo thân rễ bò lan của cây. Có một số lá, mọc từ điểm hoa thị ở gốc của thân, lá thường có cuống, màu xanh, thường điểm thêm những sọc và chấm màu trắng, có trường hợp lá màu nâu đỏ với những chấm màu xanh. Vòi hoa có lông mịn, không phân nhánh, có vài hoa đến nhiều hoa, đôi khi hoa xuất triện trước khi có lá. Hoa có phiến cánh dày, kích thước hoa từ nhỏ đến trung bình, đôi khi có hương thơm. Mặt ngoài của các lá đài có lông mịn, lá đài sau cùng các cánh hoa hình thành cái mũ chụp che lên trên trụ hoa. Các lá đài bên liên kết với nhau một phần tạo thành tuyến mật ở bên trong. Môi ôm lấy phần chân của trụ hoa, phiến môi thường uốn cong. Chân trụ hoa dài hơn trụ hoa nhiều.

CÁCH TRNG

Việc trồng các loài thuộc Sarcoglottis, chủ yếu lá để trang trí do lá của chúng có màu sắc đẹp. Nên trồng chúng ở những nơi có nền đất cứng, nông, với chất trồng là các loại mùn giữ ẩm tốt. Nhiệt độ thích hợp là từ trung bình đến ấm, trong thời kỳ phát triển cần tưới nhiều nước.

Khi cây đã trưởng thành thì giữ cho cây khô hơn, nhưng không khô hoàn toàn hoặc không để bộ rễ bị hư hại.

Sarcoglottis sceptrodes

Cùng loài: Sarcoglottis hunteriana Schlechter.

Loài có nhiều lá, có cuống và hình ê-lip, dài 25 cm, rộng 7 cm, màu xanh khảm thêm các chấm và sọc màu trắng bạc. Vòi hoa dài 70 cm, có một số hoa, hoa dài chừng 4 cm, có mùi hương chanh, hoa nở cúp, màu xanh vàng với những vân màu xanh đậm. Hai lá đài bên nằm ngang hoặc uốn cong lên, gợn sóng.

Địa lan trong những đồi cây ẩm ướt, trên độ cao 0-800 m, ở Mexico, Trung Mỹ.

Loài tương tự: Sarcoglottis acaulis (J. E. Smith) Schlechter, ở Trung và Nam Mỹ, có các lá đài bên nhọn và cuộn xuống dưới.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN  ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:21

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405