DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Oeceoclades

Oeceoclades

Cùng giống: Eulophidium Pfitzer

Tông: Cymbidieae

Tông phụ: Cyrtopodiinae

Phân bố: Hầu hết 40 loài ở châu Phi, Madagascar, và quần đảo Comoro, với 1 loài cũng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ và quần đảo Indies.

Địa lan với các giả hành nổi bật, có 1-3 lá trên đỉnh. Lá dầy và dai, thường có cuống lá.

Màu sắc của chúng và những vân tạo ra sự hấp dẫn của giống lan này. Vòi hoa phát xuất từ gốc, có phân nhánh hoặc không phân nhánh, hoa có cánh mỏng. Các lá đài thường dài hơn các cánh hoa, không theo quy ước, phẳng. Môi có 3-4
thùy, thường có cựa, với một mô sần ở phân chân. Khối phấn 2

Oeceoclades có quan hệ rất gần với Eulophia vì vậy một số nhà vườn coi chúng là một.

CÁCH TRỒNG

Các loài thuộc giống Oeceoclades có ít rễ, chúng rất dễ bị hư, vì vậy việc tưới nước cho chúng cần phải thận trọng. Có nhiều loài sinh trưởng trong môi trường khô hạn trong tự nhiên, nhưng lại gần bờ biển hay bờ sông nên có được độ ẩm cao. Nhiệt độ thích hợp với chúng là từ trung bình đến ấm, vì vậy khi trồng trong chậu, cần chọn những chất trồng thoát nước tốt như vỏ cây, lá cây mục trộn với các hạt sạn hoặc cát thô. Việc thông gió cũng quan trọng và khi tưới nước thì tránh tưới lên lá.

Trong hầu hết các loài thuộc giống này, lá sẽ rụng ít nhất sau 2 mùa.

Trong thời kỳ nghỉ, chỉ cần tưới nước đủ để cho lá khỏi tàn úa. Những loài có lá màu hồng hoặc màu đỏ tía cần trồng dưới ánh nắng mặt trời, còn đối với những loài khác thì trồng dưới bóng râm nhẹ đến vừa phải.

Oeceoclades decaryana 

Giả hành dài 2-4 cm. Có 2 lá, lá dài 25 cm, rộng 2 cm, lá thẳng, màu xanh xám với những vệt màu xám xanh dương và xám xỉn. Vòi hoa cao 20-40 cm, không phân nhánh, có 10-20 hoa, hoa to 3,5-4 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh ô-liu đậm với những vân đỏ hoặc đỏ tía. Môi có 4 thùy, màu kem hoặc màu vàng, với những vân màu đỏ hoặc đỏ tía.

Chúng mọc giữa các phiến đá trong rừng hoặc trong các bụi cây ven sông, trên độ cao tới 900 m, ở Đông và Nam Phi, Madagascar. 

Oeceoclades gracillima

Cùng loài: Oeceoclades roseovariegata (Senghas) Garay & P. Taylor

Giả hành hình trứng, dài 2-3 cm. Có 2 lá, lá dài 4 cm, rộng 3,5 cm, hình trứng, lá nằm sát mặt đất, mép lá gợn sóng, có lốm đốm màu đỏ tía với màu hồng. Vòi hoa đôi khi có một ít nhánh, cao 55 cm, có nhiều hoa mọc thưa, hoa thuộc loại nhỏ, các lá đài và cánh hoa màu xanh, phía ngoài ánh lên màu đỏ tía. Môi màu trắng với những đốm đỏ, có ba thùy, thùy giữa xẻ khe.

Sinh trưởng giữa các phiến đá, trong rừng bán rụng lá, ở Madagascar

Oeceoclades lonchophylla

Giả hành dài 4-5 cm, hình côn, có 1 lá. Lá màu xanh, riềm lá gợn sóng, phiến lá dài 12 cm, rộng 3,5 cm, cuống lá dài bằng hoặc dài hơn phiến lá. Vòi hoa cao 30-45 cm, thỉnh thoảng có một số nhánh ngắn, có nhiều hoa, hoa thuộc loại nhỏ, màu xanh hoặc màu vàng kem, với những đốm màu xanh pha đỏ tía. Môi có ba thùy, thùy giữa xẻ sâu.

Sinh trưởng trong các khu rừng ven biển, trên độ cao 0-200 m, ở Đông và Nam Phi, quần đảo Comoro.

Oeceoclades maculata

Giả hành dài 2-4 cm, có 1 lá, lá dài 10-30 cm, rộng 3-5 cm, lá mỏng nhưng cứng, màu xanh xám bóng có những đốm màu xanh đậm. Vòi hoa cao 20-30 cm, thường không phân nhánh.

Hoa dài chừng 2 cm. Các lá đài và cánh hoa ngả hồng hoặc màu dâu tây. Môi ngả màu trắng ngả xanh có 2 vệt màu đỏ ở tâm, có ba thùy, thùy giữa xẻ khe.

Sinh sống trong các bụi cây rụng lá, các bụi cây giữa các phiến đá, thường ở những khu vực nóng, khô hạn, trên độ cao 1 tới 1.200 m, ở vùng nhiệt đới châu Phi, Hoa kỳ (Florida), Trung và Nam Mỹ, Tây Indies.

Oeceoclades saundersiana

Giả hành dài 8-15 cm, hình côn hẹp. Có 2 lá hình ê-lip, màu xanh bóng đậm, phiến lá dài 12-20 cm, cuống lá dài như phiến lá. Vòi hoa dài 30 cm, vài nhánh ngắn, nhiều hoa dài 3-4 cm, màu vàng ngả xanh, có vân đỏ tía. Màu môi xỉn hơn, vân không rõ, có 4 thùy. Loài này cần nhiều bóng râm, nhiều nước. Mọc dưới bóng râm trong rừng, độ cao 1.200 m, ở Châu Phi
nhiệt đới.

Nguồn tài liệu: SÁCH HOA LAN ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:14

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405