DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Malaxis

Malaxis

Tông: Malaxideae

Phân bố: Khoảng 300 loài ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, đôi khi thấy chúng ở vùng khí hậu ôn hòa của châu Âu, châu Á, Bắc và Nam Mỹ

Là địa lan, hiếm khi là lan biểu sinh, cây thường nhỏ với thân mập, thường có giả hành, loài bò lan. Lá mỏng hoặc dầy, thường gấp nếp, riềm lá thường gợn sóng, đôi khi lá cũng có màu bắt mắt. Vòi hoa thẳng đứng, không phân nhánh. Hoa nhỏ thường mọc ngược lên, màu xanh, ngả vàng, nâu, ngả hồng hoặc đỏ tía. Lá đài sau không theo quy ước, lá đài hai bên riêng rẽ hoặc dính kết với nhau. Cánh hoa không theo
quy ước, thường là hẹp hơn các lá đài. Môi liền hoặc có phân thùy, không có cựa và mô sần, môi thường rộng hơn lá đài và cánh hoa, riềm môi thường có răng cưa mịn. Trụ hoa ngắn và cứng, khối phấn 4.

Malaxis khác với Liparis ở chỗ trụ hoa ngắn và cứng, khác với trụ hoa cong và kéo dài, cùng với môi dẹt hoặc có túi thay vì ở giữa uốn cong xuống.

CÁCH TRỒNG

Chỉ có một số loài thuộc Malaxis được nuôi trồng. Loài ở vùng khí hậu ôn hòa như Malaxis monophyllos có thể trồng trong nhà kính hoặc nhà trên núi, nhiệt độ mát mẻ. Những loài thuộc vùng nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ từ trung bình đến ấm, với độ ẩm cao, nhiều bóng râm.

Chúng yêu cầu chất trồng cần được thoát nước tốt, thành phần hữu cơ cao. Đối với những loài có rụng lá thì cần giữ khô trong kỳ nghỉ.

Malaxis calophylla
Cùng loài: Malaxis scottii (Hooker f.) Kuntze

Thân ngắn, đứng thẳng, có 2-3 lá, lá dài 12 cm, rộng 4,5 cm, màu xanh vàng với những mảng màu đồng ở tâm. Vòi hoa cao 20-25 cm, có nhiều hoa, hoa nhỏ, màu hồng xỉn hoặc vàng kem.

Là địa lan, trong rừng trên đồi, trên độ cao chừng 1.100 m, ở Sikkim đến Borneo
Loài tương tự: Malaxis discolor (lindley) Kuntze, ở Sri Lanka; Và loài Malaxis lowii (E. Morren) Ames, ở Borneo; Và loài Malaxis metallica (Reichenbach f. Kuntze, ở Borneo, cũng có lá ánh lên màu đồng hoặc màu đỏ tía.

Malaxis monophyllos

Giả hành nhỏ, bao bọc bởi lớp vỏ lụa, thân cao 10-30 cm, có 1 lá, hiếm khi có 2 lá dài 10 cm, rộng 5 cm. Vòi hoa cao 15 cm, có nhiều hoa mọc sít nhau, hoa nhỏ, màu xanh vàng, mọc xuôi xuống.

Biến loài (Var.) brachypoda (A. Gray) P. morris & Eames (cùng loài Malaxis brachypoda (A. Gray) Fernald), có hoa mọc ngược, đến từ Canada và Hoa kỳ.

Sinh trưởng trong các nơi đầm lầy, với đất giàu dinh dưỡng, trên độ cao 1.600 m, ở vùng khí hậu ôn hòa của châu Âu đến Philippines.

Nguồn tài liệu : SÁCH HOA LAN ( Của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405