DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Gastrorchis

Hoa lan Gastrorchis

Tông: Collabieae

Phân bố: Có 8 loài từ Madagsacar 

Là địa lan, hiếm khi thấy là lan biểu sinh, cây có giả hành nhỏ, có 2-4 lá, lá có cuống, mỏng nhưng dai. Vòi hoa phát xuất từ gốc của giả hành, không phân nhánh. Hoa có màu nổi bật, khi hoa bị hư hỏng, chúng chuyển sang đen-xanh. Các lá đài và cánh cánh hoa tương tự nhau, không theo quy ước, thường có hình trứng, cánh hoa phẳng. Môi có ba thùy, cuộn lại, ở phần chân của môi có hình cái túi và một mô sần như đường gân. Khối phấn 4, chia là 2 nhóm, mỗi nhóm 4.

Các loài thuộc Gastrorchis đôi khi người ta đưa vào giống Phaius, nhưng nếu quan sát kỹ thì sự khác nhau ở chỗ các loài thuộc Gastrorchis có cái túi ở phần môi, chứ môi không có cựa và một vài đặc điểm khác.

CÁCH TRỒNG

Các loài thuộc Gastrorchis ưa nhiệt độ trung bình tới ấm, và nhiều bóng râm. Khi trồng chúng trong chậu thì dùng chất trồng giữ độ ẩm tốt, nhưng phải thoát nước tốt. Trong quá trình sinh trưởng cần tưới nhiều nước, nhưng cần lưu ý không tưới nước lên lá, chúng rất dễ bị hư hại. Khi lan bước vào kỳ nghỉ thì giảm hẳn lượng nước tưới, giữ chúng được khô hơn

Hoa lan Gastrorchis humblotii

Cùng loài: Phaius humblotii Reichenbach f.

Giả hành gần như hình cầu. Lá hình ê-lip, dài 40 cm, rộng 10 cm. Vòi hoa cao 60-90 cm,không nhiều hoa, hoa to 6-8 cm, màu hoa hồng. Môi có màu hồng đậm hơn. 

Biến loài Var. schlechteri (H. Pierrer) Brosser, có lá đài và cánh hoa màu trắng, lá bắc của hoa cũng trắng nhiều hơn màu xanh. Biến loài Var. rubra Brosser hoa có màu sắc phong phú hơn.

Là địa lan trên nền đất nhiều rêu trong rừng rậm, độ ẩm cao, trên độ cao 1.000-2.000 m, ở Madagascar

Hoa lan Gastrorchis pulchra

Cùng loài: Phaius pulcher

Hoa to 4-5 cm, lá đài và cánh hoa màu trắng, môi rộng, màu tím hoặc màu hồng sáng, riềm môi tròn, có những đốm trắng ở tâm.

Biến loài Var. Perrieri Brosser, có lá hẹp hơn và hình dáng của môi cũng khác.

Địa lan, trong các khu rừng rậm, độ ẩm cao, trên nền đất nhiều rêu. Nếu là thạch lan thì mọc trên các nền đá ẩm ướt, trên độ cao 500-2.000 m ở Madagascar.

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( của Bác Phạm Tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405