DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

Hoa lan Cypripedium

Hoa lan Cypripedium

Chi: Cypripedioideae

Phân bố: Có 45 loài ở miền khí hậu ôn hòa châu Á, châu Âu và châu Mỹ cho tới miền cực nam Guatemala.

Là loài địa lan bộ rễ bò lan, với thân thẳng đứng. Có 2-4 lá, mọc từ gốc, dọc theo thân, xếp thành từng cặp hoặc xoắn lại, lá có cuống, nhẵn hoặc có lông. Vòi hoa thường chỉ có 1 hoa, đôi khi cũng có vài hoa, vòi hoa không phân nhánh. Lá đài sau và các cánh hoa không theo quy ước.

Lá đài hai bên gần như bao giờ cũng liền nhau tạo thành như một lá đài. Môi trông giống cái túi nhỏ, phần mép trên cuộn lại. Nắp phấn 2, ở phía sau bó hẹp lại.

CÁCH TRỒNG
Nhiều loài thuộc Cypripedium khó trồng ở những khu vườn có khí hậu ôn hòa. Một số loài khác như C. formosanum và C. japonicum thì trồng tốt hơn trong những chậu đất nung vì chúng được bảo vệ tốt trước cái giá lạnh và
những cơn mưa của mùa đông. Hầu hết các loài thuộc giống này ưa bóng râm, chất mùn giàu dinh dưỡng nhưng vẫn phải thoát nước, khử acid hoặc vôi tốt, song còn tùy thuộc vào thói quen sinh trưởng của chúng. Những năm gần đây, càng có nhiều loài được ưa trồng và sử dụng chúng để lai tạo, nhất là ở Đức. Điều này cho thấy, việc trồng giống lan này đã trở nên dễ dàng hơn, và là giống cây thích hợp để trồng trong vườn. Tất cả loài thuộc giống này, khi trồng thì không nên dịch chuyển nhiều, vì chúng không ưa bị quấy rầy.

Lan Cypripedium acaulecypripedium-acaule
HOA GIÀY ĐINH (MOCCASIN FLOWER)
Có 2 lá, lá dài 10-30 cm, rộng 5-15 cm, hình ê-lip, có cuống lá. Vòi hoa dựng đứng cao 40 cm, có 1 hoa (hiếm khi có 2 hoa), hoa có dáng gục xuống, to 6 cm. Các lá đài và cánh hoa màu xanh pha vàng đến màu hạt
dẻ, môi hồng, ít khi có màu trắng. Ra hoa vào mùa xuân-hè.
Cypripedium acaule cần môi trường giàu acid, với độ pH vào khoảng 3,5. Điều này có thể đạt được bằng cách tưới nước với giải pháp giảm độ chua.
Trên những đồi cây tùng, bách và những vùng đầm lầy nhiễm phèn, ở Canada, miền đông Hoa Kỳ

Lan Cypripedium calceolus
LAN HÀI
cypripedium-calceolusCó 3-4 lá, lá mọc theo chiều dài của thân, dài 18 cm, rộng 9 cm, lá có cuống, hình ê-lip rộng. 

Vòi hoa thông thường chỉ có 1 hoa, đôi khi có 2-3 hoa. Cánh hoa và lá đài dài 4-6 cm, màu nâu hạt dẻ, cánh hoa quăn lại, môi có màu vàng sáng. Ra hoa vào cuối mùa xuân đầu mùa hè. 
Trồng nơi bị bóng râm che phủ một phần, ở những khu rừng thấp, rụng lá theo mùa, trên nền đá vôi, trên độ cao 0-2.500 m, ở miền bắc và miền trung châu Âu và châu Á cũng như vùng viễn đông của Trung quốc.
Loài tương tự: Cypripedium henryi Rolfe, ở miền tây Trung quốc, loài này có 2-3 vòi hoa, với những cánh hoa không quăn và hoa nhỏ hơn.

Lan Cypripedium californicum

Cây mọc thành từng khóm, lá gấp nếp, có 5-10 lá, lá dài 5-15 cm, rộng 2-6 cm. Cành hoa có 4-10 hoa mọc rời rạc, tất cả cánh hoa đều nở cùng lúc. Hoa có hương thơm, nhỏ, chỉ chừng 3,5 cm. Lá đài và cánh hoa màu xanh vàng xỉn.

Môi trắng, hình cầu, ở phần chân màu vàng, bên trong có những đốm màu nâu. Ra hoa vào giữa mùa xuân đến giữa mùa hè.
Sống trong các khu rừng tùng, bách ở vùng đất thấp, thường là bên cạnh những con suối, ở miền tây Hoa kỳ (California, Oregon)

Lan Cypripedium debile
Cây có thân nhỏ, cao 10-30 cm, có 2 lá đối diện nhau, mọc trên đỉnh của thân, kích thước 7 x 7 cm, hình trứng hoặc hình trái tim. Vòi hoa chỉ có 1 hoa, hoa to 11-2 cm, màu xanh xỉn hoặc màu xanh vàng.
Sống trong các vùng rừng rụng lá, trên độ cao 2.000-3.000 m ở Trung quốc, Nhật bản. 

Lan Cypripedium formosanum
Cùng loài: Cypripedium japonicum Thunberg var. formosanum (Hayata) S.S. Ying Cây cao 35-40 cm, thân nhẵn không có lông, Có 2 lá, mọc đối diện nhau, lá phẳng hình cái quạt, có cuống, dài 13 cm, rộng 11 cm. Vòi hoa chỉ có 1 hoa, cuống hoa không có lông hoặc lông rất ít. Hoa rủ xuống, to chừng 6-7 cm, màu trắng hoặc hồng với những chấm đỏ. Cypripedium
formosanum phát triển  tốt ở vùng đất pha cát lộ thiên nhưng không chịu được băng giá, vì vậy vào mùa đông thì phải đưa vào nhà kính. 
Sống trong rừng, nơi ẩm ướt, trên độ cao 2.300-3.000 m, ở Đài Loan 
Loài tương tự: Cypripedium japonicum Thunberg ở Nhật, chỉ khác ở chỗ thân có nhiều lông tơ và các lá đài và cánh hoa màu vàng hoặc vàng ngả xanh.

Lan Cypripedium macranthos
Cây cao 25-50 cm. Có 3-4 lá, lá dài 15 cm, rộng 8 cm. Hoa màu đỏ, đỏ tía hoặc hồng. Các lá đài và cánh hoa có những gân sẫm màu. Lá đài sau dài 4-5 cm. Cánh hoa dài 6 cm. Môi dài 5,5 cm, hình bán cầu hoặc là hình ê-lip tròn xoay.
Chúng sống trên các triền núi hoặc trong rừng có đất giầu dinh dưỡng và thoát nước tốt, trên độ cao 500-2.400 m, ở Trung quốc, Nhật bản, Triều tiên và Nga 
Loài tương tự: Cypripedium tibeticum King ex Rofl e, ở Sikkim, Bhutan và Trung quốc, có hoa lớn hơn một chút, màu đỏ tía đậm. Môi có viền trắng. Ra hoa vào mùa hè.

Lan Cypripedium margaritaceum

Cây chỉ cao 10 cm. Có 2 lá, kích thước lá 15 x 13 cm, nằm sát mặt đất, lá có hình bán cầu hoặc hình trứng, màu xanh đen có những đốm màu đen ngả sang màu hạt dẻ. Vòi hoa chỉ có 1 hoa, hoa to 5 cm, nằm ngay trên mặt lá, màu vàng với những sọc màu hạt dẻ trên các lá đài và cách hoa. Môi có những chấm màu hạt dẻ. 
Sống trong các khu rừng tùng, bách trên nên đá vôi, trên độ cao 2.500-3.600 m, ở Trung quốc. 

Cypripedium parviflorum Salisbury var. parvifl orum

Cùng loài: Cypripedium calceolus Linnaeus var. pavifl orum (Salisbury)

Fernald 

Có 3-4 lá, mọc thành 2 hàng, lá gấp nếp, dài 5-15 cm, rộng 2-8 cm, màu xanh pha xanh dương. Vòi hoa có 1-2 hoa, hoa có hương thơm, khá nhỏ. Các lá đài và cánh hoa dài 3 cm, màu đỏ tía pha màu hạt dẻ. Các cánh hoa quăn lại.

Môi hoa màu vàng. Ra hoa vào mùa xuân-hè. 

Biến loài var. pubescens (Willdenow) O. W. Knight có hoa lớn hơn một chút nếu so với var. parvifl orum. Các lá đài và cánh hoa màu vàng hoặc pha xanh, đôi khi có những miếng vá màu nâu. Môi màu vàng.

Sinh trưởng ở những vùng đầm lầy, lộ thiên, thường là trên các vùng đất có đá vôi. Var. pubescens mọc ở trong rừng vùng đất thấp, giàu dinh dưỡng nhưng thoát nước tốt, thường ở những nơi acid nhẹ hoặc trung tính, nhưng đôi khi cũng mọc trên đá vôi, trên độ cao 0-2.000 m, ở Canada, Hoa kỳ (var. pubescens, đặc biệt là ở miền đông)

Lan Cypripedium reginae

Cây cứng cáp, cao tới 90 cm. Có 3-7 lá hình trứng hoặc hình mũi mác, riềm quanh lá gợn sóng, lá dài 25 cm. Hoa to 9 cm, màu trắng với môi màu hồng, hiếm khi là màu trắng. Ra hoa vào mùa xuân-hè.

Mọc thành từng cụm vùng đầm lầy hoặc đồng cỏ ẩm ướt hoặc trên đất có tính acid trung tính, trên độ cao 0-500 m, ở miền đông Canada, miền đông và miền trung Hoa Kỳ.

cypripedium-dormosanum

cypripedium-dormosanum

cypripedium-tibeticum-red-type

cypripedium-tibeticum-red-type

Nguồn tài liệu từ: Sách hoa lan ( của Bác Phạm tiến Khoa )

Cập nhật: 15/04/2020 — 18:15

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405