DÂN CHƠI LAN

- Trang Web chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan và giới thiệu chế phẩm đặc biệt: HÙNG NGUYỄN - ĐÀ LẠT

GIÁNG HƯƠNG SÓC LÀO

GIÁNG HƯƠNG SÓC LÀO

Giáng Hương là một chi lan với nhiều loài lan đơn thân có hương thơm, hoa nở lâu tàn, rực rỡ và dễ chăm sóc… rất đáng sưu tầm trong vườn nhà. Có thể liệt kê ra những tên tuổi mà hầu hết mọi người chơi lan thực sự đều biết như: Tam Bảo Sắc, Cáo, Môi Quạt, Hồng Sắc, Hồng Nhạn, Quế, Hoàng Nhạn, Sóc Lào. Giáng Hương Sóc Lào hay còn có tên khác là Giáng Hương Nhiều Hoa, tên khoa học là Aerides multiflora. Hoa lan Sóc Lào khá bền, thường sẽ giữ được hoa từ 15-25 ngày, mùi thơm rất quyến rũ nồng nàn và ngọt ngào. Hoa thường nở vào mùa hè ở Việt Nam, rất dễ ra hoa và nhìn cây nhìn lá cũng rất đáng yêu, tràn đầy sức sống.
Bạn có thể buộc cây lan lên thân cây đang sống như cây nhãn, mít, vải, vú sữa, thiết mộc lan, cau… Bạn cũng có thể trồng trên cục gỗ, lũa, hoặc trong chậu gỗ, chậu đất nung, chậu nhựa với giá thể là vỏ thông, dớn hoặc đá bọt, viên đất nung… Sau nhiều năm thực nghiệm trên nhiều kiểu giá thể và nhiều chế độ chăm sóc khác nhau, bài này tôi xin chia sẻ tới các bạn cách trồng đơn giản nhất, nhanh nhất, dễ chăm sóc nhất, tiết kiệm nhất và dễ trưng bày nhất.
Bạn nên chọn những cây giống có bộ lá đẹp, không bị gãy dập vì chơi lan Giáng Hương thì 1 năm có 12 tháng chơi lá và 20 ngày chơi hoa mà thôi. Cắt tỉa bộ rễ thật gọn gàng, để lại rễ khỏe mạnh dài từ 5-10cm sao cho nhét vừa vào chậu. Vỏ thông kích cỡ từ 1-2cm, rửa thật sạch bằng nước sạch và có thể ngâm nước từ nửa ngày tới 1 ngày rồi vớt ra rửa lại và dùng liền. Chậu gỗ hoặc nhựa hoặc đất nung đều được. Không gian chơi lan càng thoáng, khô và nhiều gió thì chậu càng phải to và càng ít lỗ (ví dụ sân thượng hoặc ban công chung cư). Ghép lên lũa, gỗ hoặc trồng không giá thể thì cây lên kém hơn, tốn nhiều công phun phân và tưới nước hơn, di chuyển tác phẩm lan khó khăn hơn và khó chiêm ngưỡng hơn. Mỗi chậu chỉ nên trồng 1 cây để vòi hoa không bị xỉa vào nhau. Lên hình cũng đẹp hơn, sau này cây lớn thay chậu cũng dễ hơn.
Cho cây vào chậu và cho vỏ thông vào gần đầy chậu, giữ cho cây thẳng đứng. Phun chế phẩm Hùng Nguyễn 

6in1 với liều 1cc 1 lít nước. Phun 5 lần, 5 ngày 1 lần để kích rễ mới và lá mới. Trong khoảng 15-30 ngày sau khi trồng không nên treo lan lên giàn cao vội, nên để chỗ mát, thoáng, ẩm và ít nắng để cây lan hồi sức, ra rễ và đỡ thoát hơi nước gây rớt lá gốc và nhăn lá. Cây đã khỏe có thể cho ăn nắng dưới 1 lớp lưới che đi 70% nắng. Trung bình mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng, còn tùy tiểu khí hậu giàn lan mà tưới nhiều hay ít, ngày 1 lần hay 2 lần. Miễn là quan sát cây thấy lá không nhăn là được. Sau 15 ngày từ ngày vào chậu, cho vào chậu phân thông minh tan chậm của Hàn Quốc 20.10.10 và viên nén dinh dưỡng hữu cơ Ben01 Hùng Nguyễn.

Cứ 3 tháng bỏ phân vào chậu 1 lần. Một năm bỏ 3 lần tính từ lúc tàn hoa. Sau 1 năm nghiêng chậu xối 
nước thật nhiều để xả trôi đi xác phân cũ và giá thể mục. Thay vào một lớp vỏ thông mới và phân mới. Một năm phun Movento+Fendona 3 lần, 4 tháng phun 1 lần. 
Nếu lan bị bệnh thì cắt bỏ chỗ bệnh và xịt cồn vào vết cắt. Nếu bạn làm kinh tế với cây Sóc Lào thì nên phun thêm phân bón lá NPK và Cambi Nhật hàng tuần. Nếu không có nhiều thời gian thì không cần phun cũng được, miễn là phân gốc phải đầy đủ. Đa số thì Sóc Lào sẽ ra hoa tự nhiên, tuy nhiên 1 số vườn sau nhiều năm trồng mà không ra hoa được thì bạn nên phun NPK 6.30.30TE liều 1gam 1 lít nước vào buổi chiều mát, sáng tưới rửa sạch phân đi. Phun vào tháng 3, 4 âm lịch, phun liên tục 5-7 lần thì dừng, 5 ngày 1 lần. Kính chúc các bạn có những tác phẩm lan thật ưng ý và bốn mùa lan nở trong vườn.
Nguyễn Ngọc Hà

CƠ SỞ SẢN XUẤT THÁI SƠN | P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh

1) Nick facebook: Tô Quốc Cường (0977.781.549 | Dĩ An, Bình Dương | quoccuongbinhduong@gmail.com)

2) Nick facebook: Ben Nguyen (090.337.4405 | Quận 2, TP. Hồ Chí Minh | bennguyendalat@gmail.com)

0977.781.549
0903.374.405